Thực tế cho thấy, bất cứ ai cũng muốn được trải nghiệm cuộc sống tại một đất nước mới để có thể tìm cơ hội việc làm và để phát triển bản thân. Bên cạnh đó, sang nước ngoài để có thể sở hữu nhiều cơ hội hấp dẫn khác nếu như sở hữu được tấm thẻ xanh. Tuy nhiên làm sao để định cư ở Mỹ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 6 cách định cư tại Mỹ phổ biến.

Điều Kiện Để Có Thể Định Cư Tại Mỹ

Bạn cần phải ghi nhớ cũng như đáp ứng đầy đủ các điều kiện để định cư tại Mỹ, mục đích để không mất quá nhiều thời gian và chi phí như sau:

 • Cần phải có thẻ xanh.

 • Có đơn vị yêu cầu nhập cư đầy đủ điều kiện và chấp thuận nhập cư cho bạn.

 • Trực tiếp có thị thực nhập cư đã có sẵn.

 • Đã được nhận vào Hoa Kỳ.

Nếu như bạn muốn được công nhận mình là công dân Mỹ thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ cá nhân cho mình. Đồng thời là hồ sơ cần thiết để có thể hoàn tất được thủ tục định cư ở Mỹ cũng như tại Việt Nam, Tùy vào mỗi diện định cư khác nhau mà sẽ có thêm nhiều yêu cầu khác nhau.

Làm Sao Để Định Cư Ở Mỹ? CXhia Sẻ 6 Cách Định Cư Tại Mỹ Phổ Biến

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Đây được biết đến là hình thức định cư được nhiều người áp dụng đến. Phần lớn thì người Việt sang Mỹ định cư đều mong muốn có thể bảo lãnh người thân của mình sàn Mỹ sinh sống cùng. Mục đích để có thể đoàn tụ gia đình, chính vì vậy số lượng hồ sơ đang chờ xét duyệt cực kỳ nhiều. Bạn thường phải mất từ 10-15 năm để có thể xin visa.

Có rất nhiều trường hợp được Sở Di trú cũng như Nhập tịch Mỹ đã chấp nhận hồ sơ. Tuy nhiên đến 2-3 năm sau vẫn chưa được Lãnh sự quán Mỹ hẹn để phỏng vấn. Một số người còn gặp phải trường hợp cả gia đình họ đã được bảo lãnh sang Mỹ, tuy nhiên một thành viên bị “kẹt lại” bởi quá tuổi quy định (hơn 21 tuổi). Hoặc những người đã có gia đình vì thường trú nhân không có quyền bảo lãnh cho con cái đã lập gia đình.

Thường trú nhân nếu như muốn bảo lãnh cho con đã lập gia đình thì cần phải mất 5 năm để có thể nhập quốc tịch Mỹ và 10 năm để có thể duyệt hồ sơ. Dù visa diện đoàn tụ gia đình có khả năng cao giúp gia đình bạn có thêm cơ hội định cư Mỹ với chi phí rẻ nhưng lại bị xem xét, duyệt cực kỳ khắc khe. Nếu không chú ý đến những điều kiện trong thủ tục, làm hồ sơ sai thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể xin được visa.

Tham Khảo Thêm:   Học thạc sĩ hàn quốc khó không? Những Bí Kíp Bỏ Túi Cho Bạn

Mối quan hệ giữa người bảo lãnh cùng với người được bảo lãnh sẽ được quyết định mức ưu tiên cũng như quyết định thời gian chờ đợi của hồ sơ như sau:

 • Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cho cha mẹ ruột, diện này thường được chính phủ cấp visa nhanh nhất.

 • Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh cho con cái có độ tuổi dưới 21 và vẫn còn độc thân.

 • Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh cho con cái trên độ tuổi 21 và còn độc thân.

 • Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh cho con cái trên độ tuổi 21 và đã lập gia đình.

 • Diện ưu tiên F4: Bảo lãnh cho anh/ chị ruột dành cho công dân Mỹ.

Du học sinh tại Mỹ

Đối với diện du học sinh không chỉ mang tính chất như diện định cư, tuy nhiên đây là cách để tạo tiền đề cho việc định cư Mỹ của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết sau thời gian học tập và sinh sống tại Mỹ. Hình thức định cư này thường được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn, lý do bởi môi trường giáo dục ở Mỹ tạo điều kiện cực kỳ tốt để phát triển bản thân.

Điều kiện để có thể xin được visa diện du học Mỹ đó chính là bạn cần phải được nhận vào trường đại học hoặc trường cao đẳng đã được công nhận tại Mỹ. Thời gian lưu trú sau quá trình tốt nghiệp của visa F-1 rơi vào khoảng 60 ngày, visa M-1 và J-1 là 30 ngày. Trước khi hết hạn lưu trú thì bạn sẽ cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh ở một cơ sở đào tạo. Nếu như không thì bạn buộc phải về nước và xin lại visa tại Việt Nam.

Định cư theo diện đầu tư

Định cư theo diện đầu tư thường được biết đến với chương trình thị thực đầu tư EB5. Chúng ta có thể nói đây chính là con đường định cư tối ưu cũng như nhanh chóng nhất dành cho đa dạng các nhà đầu tư ở trên toàn thế giới. Đặc biệt là trong giai ddaonj hiện nay, số tiền đầu tư bắt buộc chỉ còn 500.000 USD và 900.000 USD. Lúc này bạn chỉ cần chứng minh được khoản đầu tư của mình hợp pháp mà không cần phải đáp ứng quá nhiều yêu cầu khác.

Sau 5 năm sinh sống tại Mỹ thì nhà đầu tư EB5 cùng với gia đình của họ có thể xin nhập quốc tịch Mỹ. Ưu điểm của hình thức này chính là về thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, khâu chuẩn bị hồ sơ không quá phức tạo. Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 có thể giúp bạn cùng với gia đình có cơ hội sở hữu được thẻ xanh, được tự do sinh sống và làm việc trên nước Mỹ.

Tham Khảo Thêm:   Có nên du học nghề Đức không? Du học nghề Đức có thực sự tốt?

Tuy nhiên điểm hạn chế của chương trình này chính là nhà đầu tư cần phải lựa chọn được dự án uy tín, hạn chế được rủi ro nếu như không muốn khoản đầu tư của mình bị bốc hơi. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này chính là bạn cần liên hệ tới các đơn vị tư vấn hoặc liên hệ đến luật sư kinh nghiệm để có thể hỗ trợ.

Diện định cư cho doanh nhân

Visa L1-A

Đây là diện định cư dành cho các quản lý hay điều hành doanh nghiệp, đồng thời là người quản lý, người điều hành. Tất cả đều phải là người có thẩm quyền và đảm bảo được trách nhiệm công việc chính đã được giao trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ chính của nhà quản lý và nhà điều hành thường liên quan đến chính sách, đến quản lý hoạt động, tổ chức, chỉ đạo, lập kế hoạch, kiểm soát hoạt động chung của doanh nghiệp. Họ làm việc thông qua những nhân viên khác để có thể đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Visa L1/L1-B

Đây chính là hình thức visa đã được cấp thông quá hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Đồng thời doanh nghiệp từ Việt nam sẽ thuyên chuyển nhân viên của họ đến Hoa Kỳ, mục đích để có thể làm việc cho chính doanh nghiệp có đầu tư của họ tại Hoa Kỳ.

Đặc biệt, visa loại này sẽ được cấp cho đa dạng các chuyên viên cũng như lao động có kỹ năng và chuyên môn nhất định. Hơn nữa là các kỹ năng và chuyên môn này cần phải phù hợp với công việc mà hiện tại đương đơn đang đảm nhiệm, đồng thời phải phù hợp với tính chất công việc trong tương lai mà đương đơn cần phải đảm bảo trách nhiệm tại Hoa Kỳ.

Định cư diện lao động

Đây được biết đến là diện định cư dành cho tất cả những lao động nước ngoài nhập cư vào Mỹ nhằm mục đích để làm việc. Tuy diện định cư này có chi phí khá thấp nhưng tỷ lệ thành công lại không cao. Lý do bởi các doanh nghiệp thương đòi hỏi lao động này phải có trình độ chuyên môn cao. Hình thức này sẽ áp dụng cho các đối tượng lao động sở hữu tay nghề, lao động phổ thông, chuyên gia dựa vào sự bảo lãnh đối với nhà tuyển dụng bên Mỹ.

Kết hôn với công dân người Mỹ

Định cư tại Mỹ bằng cách kết hôn với người có quốc tịch Mỹ hiện nay là hình thức khá phổ biến và không còn xa lạ với người Việt. Bạn sẽ trở thành thường trú nhân nhưng thời gian chờ xét duyệt sẽ lâu hơn bởi Cơ quan Di trú cần phải xác minh cuộc hôn nhân của bạn lúc này có phải giả hay không.

Tham Khảo Thêm:   Phương Tiện Vừa Thuận Tiện Mà Lại Tiết Kiệm Ở Nhật

Lý do bởi nhiều trường hợp kết hôn giả đã xảy ra, họ chỉ muốn che mắt Chính phủ Mỹ để có thể được định cư. Người bảo lãnh của bạn cần phải chứng minh được cả hai đã gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm đồng thời và có bằng chứng là hôn nhân thật. Thời gian xử lý thị thực hiện diện này có thể lên tới 12 tháng, mục đích để bạn có thể chuyển sang thường trú hôn nhân tại Mỹ.

Cần Lưu Ý Những Gì Để Không Bị Thu Hồi Thẻ Xanh Khi Định Cư Tại Mỹ?

Chắc chắn một điều rằng bạn vẫn có thể bị tước đi quyền sở hữu thẻ xanh nếu như bạn không tuân thủ đúng các quy định dành cho người nhập cư từ Mỹ. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài trường hợp có thể bị thu hồi thẻ xanh khi định cư tại Mỹ.

 • Xuất cảnh khỏi nước Mỹ trong hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh, điều này sẽ xem như là bạn đã từ bỏ Thẻ xanh của Mỹ.

 • Vẫn trường hợp bên trên, bạn có giấy phép tái nhập cảnh hợp pháp nhưng vẫn không được cấp visa trở về Mỹ sau 2 năm thì bạn cũng sẽ bị tước bỏ quyền thường trú nhân và thẻ xanh tại Mỹ

 • Bạn sẽ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ nếu như bạn rời khỏi Hoa Kỳ và có những động thái khiến cho USCIS nghĩ rằng bạn có ý định sinh sống tại một đất nước khác mà không phải là Hoa Kỳ.

 • Đừng nghĩ rằng nếu như sống tại nước khác thì có nghĩa là có thể trốn việc nộp tờ khai thuế liên bang, bạn sẽ bị USCIS thu hồi quyền thường trú nhân của nước Mỹ.

 • Một người phạm phải các tối băng hoại về mặt đạo đức trong vòng 5 năm ở Mỹ, cho dù chỉ là tội ăn cắp vặt thì cũng sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ tối đã từ 1 năm trở nên. Những trường hợp phạm luật hình sự nghiêm trọng thì bạn cũng mất đi tư cách sở hữu thẻ xanh.

 • Định cư tại Mỹ chưa phải là bạn sẽ trở thành công dân của Mỹ. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý tham gia bầu cử, bạn có thể bị phạt tù cũng như bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn làm sao để định cư ở Mỹ và 6 cách định cư tại Mỹ phổ biến, được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao. Đây đều là những cách định cư tại Mỹ được nhiều đối tượng lựa chọn và thành công. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã có cho mình những thông tin nhất định về định cư tại Mỹ cùng sự lựa chọn thích hợp của mình.