Những năm gần đây, xu hướng du học Hàn Quốc ngày càng nổi bật. Bởi nhiều người nghĩ rằng sang Hàn Quốc sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và kinh tế tốt hơn Việt Nam. Nhiều người tìm mọi cách để sang Hàn Quốc làm việc và sang Hàn Quốc thông qua con đường du học cũng không ngoại lệ. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng du học sinh bỏ trốn ra nước ngoài làm việc và sinh sống bất hợp pháp ngày một tăng cao. Vậy, những bất lợi của việc cư trú bất hợp pháp đối với sinh viên nước ngoài là gì? Điều gì xảy ra khi bạn bị bắt sống bất hợp pháp? Hãy cùng Du Học Uy Tín khám phá điểm này nhé.

BHP Hàn Quốc là gì? Làm thế nào là bất hợp pháp ở Hàn Quốc?

BHP là gì? Bất hợp pháp có thể quay lại được không?

Bất Hợp Pháp (BHP) là những hành vi vi phạm quy định của pháp luật và đạo đức xã hội. …Một hành vi vi phạm các quy định của pháp luật, tức là hành vi trái pháp luật, có thể bị xử lý hành chính, trách nhiệm hình sự,… tùy theo mức độ, tính chất của hành vi trái pháp luật.

Người Hàn Quốc bất hợp pháp là những người không tuân thủ các quy tắc của cuộc sống Hàn Quốc khi học tập, làm việc hoặc định cư tại Hàn Quốc. Đối tượng này bao gồm: du học sinh, lao động, người đã có gia đình, khách du lịch, thăm thân, doanh nhân,… vi phạm các quy định của Luật cư trú Hàn Quốc.

Trường hợp của BHP tại Hàn Quốc:

– Du học sinh trốn học sinh sống và làm việc sẽ không được tiếp tục học tại các trường Hàn Quốc.
– Nhân viên hết hạn không về nước ở lại nước ngoài sinh sống tại BHP Hàn Quốc, nhân viên rời công ty đăng ký làm việc và được Bộ Lao động cho phép tự ý di dời công ty trở thành bất hợp pháp.
– Du khách đến trụ sở trốn, lưu trú không được về nước sau khi hết thời hạn thăm trụ sở mà luật du lịch cho phép.
– Cô dâu, chú rể đã kết hôn và ly hôn với người Hàn Quốc hết hạn visa không được gia hạn và không về nước, lưu trú tại trụ sở bất hợp pháp.
– Những người có thị thực đến thăm con cái của họ thông qua các chuyến thăm Trụ sở nhưng không trở về nước của họ và ở lại Trụ sở bất hợp pháp.
– Xin visa công tác nhưng cũng không về nước trong thời hạn visa cho phép và trở thành doanh nhân bất hợp pháp.

Tham Khảo Thêm:   101+ Kinh nghiệm du học Hàn Quốc - Giúp bạn thích nghi nhanh

Ngoài ra, còn một số tình huống khác.

Như vậy cho phép chúng tôi hiểu rằng các trường hợp bất hợp pháp tại trụ sở chính liên quan đến nhiều loại thị thực. Trong đó, một lượng lớn BHP Billiton thuộc về du học sinh không tiếp tục học tập, bị đồng tiền cám dỗ, áp lực kinh tế mà chọn sai con đường, lao động hết hạn hợp đồng không quay trở lại Trung Quốc.

Hiện nay, tình trạng trốn học trái phép của du học sinh đang học tại trường chính ngày càng nhiều. Do đó, chính phủ Hàn Quốc thường thay đổi luật để thích ứng với tình trạng này. Đặc biệt, luật ra đời nhằm trấn áp mạnh tay DHS bất hợp pháp tại HQ, giảm tỷ lệ DHS không thực sự có nhu cầu học qua HQ bằng con đường du học, trốn khỏi BHP Hàn Quốc để sống và làm việc tại HQ. trụ sở chính.

Những mối nguy hiểm khi bạn trở thành người bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn BHP bị bắt được sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất hợp pháp là tình trạng sinh sống và làm việc trái pháp luật HQ. Chính vì thế những người đang sinh sống làm việc tại HQ thuộc top cư trú trái pháp luật HQ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm khi sinh sống.

– Không được luật pháp Hàn Quốc bảo vệ.
– Không có quyền công dân. Đi đâu cũng phải chú ý để không bị người của cục xuất nhập cảnh bắt là bị bắt về nước.
– Bị cảnh sát bắt bất kỳ lúc nào nếu vi phạm tại HQ và bị áp tải cho về nước.
– Bi bỏ tù trước khi về cho về nước.
– Bị phạt tiền.
– Xin việc khó khăn vì không phải người hợp pháp nên các công ty rất ít nhận.
– Lương thấp vì là người bất hợp pháp và có thể bị quỵt lương không trả.
– Ốm đau không thể tới bệnh viện vì khi tới bệnh viện phải đưa thẻ căn cước thì lúc đó sẽ bị phát hiện BHP thì có thể rất dễ bị bắt.
– Không thể sử dụng các thẻ ngân hàng, sim điện thoại, không có chứng minh thư… Rất bất tiện.
– Không thể quay lại HQ khi mong muốn, không thể quay lại du lịch vv…
– Đi lại không được tự do, phải trốn khi có cảnh sát.
– Người thân trong gia đình cũng không thể qua HQ vì có người thân BHP đang ở tại HQ, nhiều trường hợp bố mẹ đã bất hợp pháp tại HQ thì con cái cũng khó xin visa.

Tham Khảo Thêm:   Muốn đi du học Nhật Bản cần tiếng Nhật N mấy?

Khi sống Bất hợp pháp, Du học sinh phải đối mặt với những gì?

Từ 10/7, Hàn Quốc đơn giản hóa thủ tục xét cấp thị thực cho nhà báo, bác sỹ, doanh nhân

Hiện nay tình trạng Du học sinh theo học tại các trường Hàn Quốc bỏ trốn trường ra bất hợp pháp có tỷ lệ gia tăng. Chính vì thế chính phủ Hàn Quốc đã thường xuyên thay đổi luật để phù hợp với thực trạng đó. Đăc biệt đưa ra những luật nhằm siết chặt các DHS bất hợp pháp tại Hàn Quốc và nhằm giảm tỷ lệ DHS không có nhu cầu học thực sự qua Hàn Quốc theo con đường du học để nhằm trốn ra Bất hợp pháp để sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Bất cứ lúc nào người sống Bất hợp pháp cũng đều có thể bị cảnh sát Hàn Quốc kiểm tra. Thậm chí nếu giấy phép lưu trú đã hết hạn, thì chắc chắn sẽ bị bắt và trục xuất khỏi Hàn Quốc. Một số trường hợp còn có thể bị phạt tiền và bắt giam.

Nếu từ bỏ ý định sang Hàn để học tập và làm việc nghiêm túc thì bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề:

  • Nguy cơ bị truy bắt mọi nơi: Bạn phải sống trong tình trạng lo lắng, trốn chui trốn nhủi vì lo sợ gặp cảnh sát Hàn Quốc.
  • Đánh mất tự do cuộc sống bản thân: Chẳng ai có thể thoải mái khi mình làm sai luật và có thể bị phạt bất cứ lúc nào. Thời gian bạn bất hợp pháp tại Hàn bao lâu thì cũng tương ứng bao nhiêu ngày bạn phải chịu đựng nỗi sợ hãi này.
  • Tài sản cá nhân: Mục đích chính của người bất hợp pháp là kiếm tiền. Nhưng sẽ thế nào nếu số tiền tích cóp chưa gửi về Việt Nam? Câu trả lời chính là bạn mất trắng, mọi thứ trở về con số 0.
  • Phạt và cấm nhập cảnh: Hầu hết các trường hợp BHP đều bị phạt tiền, tùy vào mức độ mà có mức xử lý khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ bị cấm nhập cảnh tối đa là 10 năm, tính từ ngày xuất cảnh.

Bất hợp pháp có thể quay lại Hàn Quốc được không?

– Theo luật thì sau 5 năm về nước thì bất hợp pháp có thể quay lại HQ nhưng trên thực tế thì đã từng BHP thì rất khó xin visa quay lại HQ.
– Những trường hợp về đúng thời gian ân xá thì có thể quay lại HQ nhưng tỷ lệ ra visa vẫn thấp.

Viễn cảnh khi sống Bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Các mức phạt khi lưu trú bất hợp pháp Hàn Quốc - Xinvisaquocte

1. Ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân

– Không được luật pháp Hàn Quốc bảo vệ.
– Không có quyền công dân. Đi đâu cũng phải chú ý không bị người của cục xuất nhập cảnh bắt là bị bắt về nước.
– Bị cảnh sát bắt bất kỳ lúc nào nếu vi phạm tại Hàn Quốc và bị áp tải cho về nước.
– Bi bỏ tù trước khi về cho về nước.
– Bị phạt tiền.
– Xin việc khó khăn vì không phải người hợp pháp nên các công ty rất ít nhận.
– Lương thấp vì là người bất hợp pháp và có thể bị quỵt lương không tra.
– Ốm đau không thể tới bệnh viện vì khi tới bệnh viện phải đưa thẻ căn cước thì lúc đó sẽ bị phát hiện BHP thì có thể rất dễ bị bắt.
– Không thể sử dụng các thẻ ngân hàng, sim điện thoại, không có chứng minh thư… Rất bất tiện.
– Đi lại không được tự do, phải trốn khi có cảnh sát.
– Người thân trong gia đình cũng không thể qua Hàn Quốc vì có người thân BHP đang ở tại Hàn Quốc, nhiều trường hợp bố mẹ đã bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì con cái cũng khó xin visa.

Tham Khảo Thêm:   Có nên du học nghề Đức không? Du học nghề Đức có thực sự tốt?

2. Ảnh hưởng đến hình ảnh Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngay tại thời điểm Du học sinh bỏ trốn, phía trường học sẽ liên hệ với Trung tâm du học và Cục xuất nhập cảnh để thông báo tình trạng BHP. Sự cố này sẽ làm giảm sự uy tín của trung tâm, trường học và cả hình ảnh người Việt Nam. Đặc biệt, người Hàn Quốc sẽ nhìn người Việt Nam với một góc nhìn không mấy thiện cảm. Tình hình DHS đi du học mà bỏ học, trốn ra ngoài BHP để đi làm đã tạo nên tiền đề xấu cho các thế hệ sau.

3. Mất cơ hội định cư tại Hàn Quốc

Như các bạn đã biết. Các du học sinh hoàn toàn có cơ hội chuyển visa sinh sống và làm việc định cư lâu dài tại Hàn Quốc.

Chỉ cần các bạn tốt nghiệp Trường nghề, Cao đẳng, Đại học ỏ Hàn Quốc thì hoàn toàn có quyền được chuyển visa để xin được phép lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc.

Nếu bạn ra bất hợp pháp thì chỉ có một con đường duy nhất đó là về Việt Nam và mãi mãi sẽ không có quyền định cư tại Hàn Quốc nếu bị bắt.

Qua đây Du Học Uy Tín đã chia sẻ với mọi người rất nhiêu rủi ro khi trở thành người BHP. Mong các bạn đọc và hiểu được BHP là gì, và tầm quan trọng của việc hợp pháp tại HQ tốt như thế nào.

Thông Tin Về TinEdu