Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Trình tự xin việc làm thêm ở Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Chẳng dễ dàng gì để sinh viên có được một công việc làm thêm vừa ổn định, vừa hiệu quả nhưng điều đó không có nghĩa là “part time” không dành cho sinh viên. Khó khăn ấy còn tăng lên gấp bội khi bạn đi du học nước ngoài.

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, TinEdu xin chia sẻ đến các bạn trẻ có ý định đi du học Nhật Bản, nội dung trình tự xin việc làm thêm ở Nhật dưới đây.

Bước 1: Xin giấy phép làm thêm tại Nhật

Khi lựa chọn du học Nhật Bản, bạn chỉ được đến Nhật với một mục đích duy nhất đó là học tập. Tuy nhiên, để trang trải một phần học phí Chính phủ Nhật cho phép du học sinh được phép đi làm thêm. Tuy nhiên, bạn chỉ được đi làm thêm theo quy định.

Tham Khảo Thêm:   Hội Thảo Du Học Nhật Bản “Dám Thay Đổi – Dám Thành Công”

Để quản lý hoạt động làm thêm của du học sinh quốc tế, Chính phủ Nhật sẽ cấp “giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” 資格外活動許可書 (Shikakugai katsudou Kyokasho, tư cách ngoại hoạt động hứa khả thư). Sau khi được cấp, du học sinh được phép đi học và làm thêm.

Các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết để xin giấy phép làm thêm như sau:

  • Nơi cấp giấy phép làm thêm: Cục quản lý xuất nhập cảnh (Thủ đô Tokyo hoặc địa phương).
  • Các giấy tờ cần mang theo để được cấp giấy phép, bao gồm: Giấy chứng nhận đang đi học của trường bạn học, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực, thẻ đăng ký người nước ngoài (外国人登録証明書).
  • Thời hạn giấy phép có hiệu lực: thường là 2 năm hoặc được cấp theo thời hạn visa của bạn trong trường hợp thời hạn này ít hơn 2 năm, sau khi hết hạn nếu muốn đi làm lại bạn phải xin cấp lại.
Du học sinh tại Nhật bản được cấp giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú
Du học sinh tại Nhật bản được cấp giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú

Bước 2: Tìm việc làm thêm tại Nhật

Một trong những cách để gây ấn tượng nhất khi đi xin việc tại Nhật đó là khả năng nói tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn nói tốt, bạn có thể gọi điện thoại để biết thông tin về công việc trước khi liên hệ phỏng vấn, như vậy sẽ giúp bạn ít tốn kém về thời gian và chi phí hơn. Nếu khả năng nói tiếng Nhật của bạn chưa tốt bạn nên chọn cách gặp gỡ trực tiếp để xin việc, bởi vì có rất nhiều cách để bạn gây ấn tượng khi gặp trực tiếp như: giọng nói, thái độ, trang phục,….

Tham Khảo Thêm:   Top 10 Trường Đại học Khu vực Đài Trung Đài Loan

Lưu ý: để tránh mất nhiều thời gian, bạn nên tìm hiểu một số thông tin như: 店舗 Tempo (cửa hàng), 時間帯 Jikantai (thời gian),… để xem có phù hợp về giao thông đi lại và thời gian học của bạn không nhé.

Người Nhật rất lịch sự, vì vậy khi gặp gỡ trực tiếp, bạn có thể nói…. の求人を拝見しましてお電話させていただけます thay vì… の求人を見まして電話します.  Nếu không lịch sự, cơ hội có việc làm của bạn sẽ rất thấp, bởi họ đánh giá bạn là một con người không có sự tìm hiểu hoặc không tôn trọng các quy tắc thông thường trong xã hội.

Người Nhật Bản rất lịch sự trong giao tiếp
Người Nhật Bản rất lịch sự trong giao tiếp

Bước 3: Quá trình đi xin việc làm thêm tại Nhật

Khi liên hệ với chủ các của hàng hoặc nhà tuyển dụng, bạn sẽ gặp ba trường hợp như sau:

  • Họ đã tuyển đủ người.
  • Họ từ chối nhận bạn, có thể do yêu cầu tiếng Nhật của công việc cao hơn so với khả năng của bạn. Hãy học tiếng Nhật thật tốt, để quá trình đi xin việc trở nên dễ dàng hơn bạn nhé.
  • Họ sẽ thông báo thời gian và địa điểm để bạn phỏng vấn.

Lưu ý: nếu bạn được chấp nhận phỏng vấn, thì bạn sẽ mang theo lý lịch khi đến tham dự buổi phỏng vấn (lý lịch thường được bán tại các cửa hàng tiện lợi (履歴書 Rirekisho, lý lịch thư), bạn mua và điền đầy đủ thông tin (thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc).

Tham Khảo Thêm:   Thời gian đi du học Hàn Quốc hết mấy năm? Bảng thời gian chi tiết

Khi đi phỏng vấn, bạn không nên đến quá sớm vì họ không có thời gian để tiếp bạn, thời gian tốt nhất là đến sớm khoảng 5 phút. Còn đến muộn thì bạn xác định không được nhận việc vì người Nhật luôn đúng giờ.

Theo kinh nghiệm, nếu được nhận bạn sẽ được thông báo luôn, còn nếu không đậu họ sẽ thông báo lại cho bạn biết. Bạn lưu ý để có tính toán cho phù hợp, tránh để thời gian nhàn rỗi quá nhiều.

Việc tìm hiểu thông tin về trình tự xin việc làm thêm ở Nhật, là điều vô cùng quan trọng. Do đó, các bạn hãy tìm hiểu kỹ về quá trình này trước khi du học Nhật Bản nhé!

Bạn đã xem bài viết Trình tự xin việc làm thêm ở Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu