Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Tìm Hiểu Phong Tục Cưới Của Người Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Ở mỗi quốc gia, cưới hỏi là một phong tục mang đậm bản sắc đặc trưng của mỗi dân tộc. Đặc biệt là tại Nhật Bản, nơi mà con người hết sức chú ý cũng như giữ gìn và phát huy tinh hoa dân tộc, thì phong tục cưới hỏi ở nơi đây cũng vô cùng độc đáo.

 Các kiểu hôn nhân ở Nhật Bản

Hiện nay, khái niệm về nghi lễ và hôn nhân tại Nhật Bản tuy có một vài thay đổi để phù hợp nhưng vẫn duy trì những nét cổ truyền vốn có. Ở Nhật Bản có hai loại hôn nhân chủ yếu là hôn nhân dàn xếp và hôn nhân lựa chọn. Tuy nhiên ngày nay, hôn nhân dàn xếp đã giảm dần bởi chế độ dân chủ phát triển. Các thanh niên Nhật ngày nay có xu hướng tìm hiểu nhau trước khi tiến đến hôn nhân, và khi cảm thấy hợp nhau dựa trên cơ sở tình yêu gắn kết thì họ sẽ đi đến kết hôn.

Tham Khảo Thêm:   Tại sao người Nhật xem việc làm ngoài giờ là điều hiển nhiên?

Đặc trưng trong phong tục cưới hỏi Nhật từ xa xưa là các cuộc hôn nhân sắp đặt. Hai người đến với nhau không phải qua tình yêu nam nữ mà qua người mai mối khi họ nghĩ rằng cả hai hợp nhau.

Tuy nhiên, sau chiến tranh, Nhật Bản phát triển theo đường lối dân chủ hóa. Thanh niên nam nữ tự do tìm hiểu nên các cuộc hôn nhân không qua sắp đặt tăng lên nhanh chóng. Tuy vậy, vẫn có nhiều người ủng hộ kiểu hôn nhân mang đặc tính truyền thống này.

Những nghi thức trong lễ cưới truyền thống ở Nhật Bản
Những nghi thức trong lễ cưới truyền thống ở Nhật Bản

Nhật Bản có bốn lễ lớn nhất (kankon sosai) bao gồm: lễ thành nhân, lễ cưới, lễ tang và lễ cúng tổ tiên. Trong đó, lễ cưới mang tính chất quan trọng nhất trong đời người.

Để chính thức hóa cuộc hôn nhân cần phải đăng ký với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sự thừa nhận của xã hội và mọi người lại là ở các buổi tiệc cưới với những y phục trang trọng.

Giống như Việt Nam, ngày tổ chức lễ cưới ở Nhật được lựa chọn rất cẩn thận để tránh những ngày mang điềm xấu. Đầu tiên là các nghi lễ đám cưới truyền thống bằng việc cô dâu đi thăm đền chùa và tổ chức liên hoan chia tay với cha mẹ, hàng xóm. Tiếp đó là các lễ nghi diễn ra chủ yếu ở nhà chú rể. Trang phục cô dâu mặc khi chia tay với cha mẹ để sang nhà chú rể có đồ trắng. Đến nhà chú rể, cô dâu thay kimono màu trắng, đội loại mũ tsuno-kakushi mang nghĩa gạt bỏ và giấu đi sự ghen tuông của phụ nữ. Chú rể mặc kimono có gắn gia huy và quần chùng được gọi là hakama.

Tham Khảo Thêm:   Doanh nghiệp đen – Mặt tối của các công ty Nhật

Một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong lễ thành hôn là việc đôi tân hôn hứa hẹn thề nguyền bằng cách trao các chén rượu sake cho nhau. Nghi thức này trong tiếng Nhật gọi là sansan kudo. Nghi thức này vốn xuất phát từ những gia đình quyền quý nhưng ngày nay, điều này được coi là tiêu chuẩn trong các đám cưới kiểu truyền thống trên toàn Nhật Bản. Theo đó, cô dâu và chú rể sẽ nhấp rượu sake ba lần trong một bộ ba chiếc chén từ nhỏ đến lớn.

Nghi thức tiếp theo là giới thiệu gia đình hai họ và tiệc đón dâu, khoảng 3 đến 5 ngày sau, người vợ và đôi khi cả chồng trở về nhà mình, mang theo quà cho người thân và bạn bè, nghi thức này gọi là satogaeri.

Ngày nay, ngoài phong tục tập quán địa phương, các đám cưới còn có thể có thêm nghi thức tôn giáo mặc dù cô dâu, chú rể không theo tôn giáo nào. Các đám cưới Thần đạo phổ biến hơn là đám cưới theo kiểu Phật giáo hay Thiên chúa giáo. Các đám cưới kiểu Thiên chúa giáo cũng khá phổ biến theo trào lưu phát triển ở Nhật.

Bạn đã xem bài viết Tìm Hiểu Phong Tục Cưới Của Người Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Tham Khảo Thêm:   Độc đáo 5 món đồ miễn phí tại Nhật Bản khiến bạn bất ngờ

Thông Tin Về TinEdu