Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Bí mật văn hóa trà đạo Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Trà có xuất xứ từ Trung Quốc, thế nhưng văn hóa trà đạo Nhật Bản lại nổi tiếng khắp thế giới. Vậy điều gì làm cho trà Nhật Bản lại có sức hấp dẫn đến vậy? Cùng xem qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản đã có lịch sử hơn 400 năm tuổi. Ngoài những nghi thức độc đáo như cách pha trà và thưởng trà, bộ trà và phòng trà cũng được bày trí thật cẩn thận. Một số bộ trà khá đắt tiền do lịch sử lâu đời hoặc do nó là thiết kế của các nghệ nhân bậc thầy.

Tại Nhật, nhiều trường cao đẳng và đại học dành hẳn một “khoa trà đạo”. Đa số sinh viên theo học là nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ sống ở Kyoto. Văn hóa trà tại Nhật được tổ chức thường niên vào tháng 10 mỗi năm, được chia thành các cấp độ từ 1 đến 4 và có các phòng thi trong cả nước.

Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn điền đơn xin gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật Bản

Phòng trà

Nơi trải nghiệm trà đạo được gọi là phòng trà. Trong nhà sẽ được trang bị các dụng cụ hốc, bếp lò, nước đun sôi và trà. Dụng cụ làm sạch được đặt trong túp lều gọi là nhà nước. Các cửa sổ được làm bằng giấy, bức tường được treo thư pháp và tranh. Những chiếc bình được sắp xếp và cắm hoa theo mùa.

Trà đạo là một văn hóa tại Nhật Bản
Trà đạo là một văn hóa tại Nhật Bản

Các địa điểm trải nghiệm văn hóa trà đạo nổi tiếng

Phòng trà đạo Nhật Bản Kaikoh – an

  • Địa chỉ: Tầng 65, Khách sạn công viên hoàng gia Yokohama, 2-2-1-3 Minato Mirai, quận Nishi, thành phố Yokohama.
  • Giá: Trà đun sôi (gồm bánh ngọt Nhật Bản / Bánh kẹo sấy) 1.500 yên (※ Giá 1.600 yên từ mùng 1/1 đến mùng 1/3).
  • Kyoto-kan (Tokyo): Lễ trà được cung cấp 12:30-16:30 mỗi thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Nhóm năm người trở lên cần phải đặt phòng trước

Chazen (Tokyo)

Trà Lễ ở Ginza phục vụ bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. đặt phòng trước nhưng bạn có thể tham gia nếu vẫn còn trống vào ngày bạn liên hệ với họ.

Phòng uống trà tại Chaizen
Phòng uống trà tại Chaizen

Vườn cung điện hoàng gia Tokyo Hamaiya – Nhà trà Nakajima

Trong Cung điện Grace có một hồ thủy triều hút nước biển vào hồ bơi. Đi qua cây cầu bắc ngang hồ bơi, sẽ đến “Nhà trà Nakajima” được xây dựng trên đảo Chihkan. Không gian ở đây rất đẹp. Bạn có thể nếm thử những món tráng miệng từ Matcha với giá từ 510 yên đến 720 yên.

Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn cách xin Juminhyo – Giấy đăng kí cư trú tại Nhật

Jingcha

Quá trình 1 đến 3 ở trên được gọi là “trà điểm”. Sau đó, bát trà được đặt trên bàn tay phải. Mặt trước của bát trà được xoay theo hướng của khách. Lòng bàn tay trái được đặt nhẹ dưới đáy bát, và tay phải đang nhẹ nhàng vuốt ve bát trà để thể hiện sự tôn trọng trà.

Nhật Bản ngoài văn hóa hóa trà đạo, còn nổi tiếng với những lễ hội dị nhật Nhật Bản hay nghệ thuật gấp giấy Origami mà bất cứ ai đến đây đều mong muốn có cơ hội được trải nghiệm.

Cầu kỳ mà độc đáo, tinh tế nhưng đậm tính nghệ thuật là nét đẹp trong văn hóa trà đạo Nhật Bản. Con người hòa mình trong không gian hương thơm của trà khiến tâm hồn thư thái, dễ chịu hơn nhiều. Văn hóa Nhật Bản thật thú vị bạn nhỉ? Liên hệ công ty tư vấn du học Nhật Bản TinEdu để đường đến nước Nhật, hiểu hơn về văn hóa nơi đây không còn xa nữa.

Bạn đã xem bài viết Bí mật văn hóa trà đạo Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu