Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Ngày hội Obon – Lễ Vu Lan của Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Lễ Vu Lan, còn được biết đến là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Mọi người có thể không còn xa lạ gì với lễ Vu Lan. Tại Nhật Bản, lễ vu lan được gọi là Obon, trong đó, Bon có nghĩa là ngày của người chết. Trong ngày hội Obon của Nhật Bản mọi người cầu nguyện cho linh hồn của tổ tiên. Người dân Nhật Bản dù là đang ỏ xa, đến ngày Obon đều tề tựu đông đủ để thăm hỏi ông bà và cùng những người trong gia đình viếng mộ người thân. Một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Nhật.

Nhiều bạn đến du học Nhật Bản đã ngạc nhiên với ngày hội Obon của Nhật Bản, không chỉ có sự không giống nhau so với Việt Nam, mà ở một số vùng của Nhật Bản, ngãy lễ Vu Lan cũng có sự khác nhau. Hãy cùng xem sự thú vị của ngày hội Obon qua bài viết sau.

Ngày hội Obon

Trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, Obon là ngày lễ hội mang đậm sắc màu linh thiêng, huyền bí của cả nước Nhật. Lễ hội Obon được gắn liên với điệu múa đặc trưng Bon – Odori, kéo dài từ ba đến bốn ngày. Tuy nhiên, ngày lễ Obon tại các vùng miền của Nhật Bản lại có sự không giống nhau.

Ngày hội Obon
Ngày hội Obon

Kyu Bon – Bon cũ – được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, tại các vùng phái Bắc Kanto, Shinkoki, Chugoku và ở các đảo phía Tây Nam Nhật Bản.

Shichigatsu Bon – Bon tháng bảy – được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch, tại các vùng Tokyo, Yokohama và Tohoku.

Hachigatsu Bon – Bon tháng tám – dược tổ chức vào ngày 18 tháng 8 dương lịch, được tổ chức tại cố đô Kyoto và là ngày hội Obon lớn nhất, phổ biến nhất Nhật Bản.

Trình tự của ngày lễ Obon

Trong ngày hội Obonlễ Vu Lan của Nhật Bản – được tổ chức hai lễ chính: Mukaebo (đoán các lin hồn) và Okuribon (tiễn các linh hồn). Trình tự của một ngày lễ hội Obon bao gồm:

Ngày 13 – Đón các linh hồn: Vào chiều tối, người Nhật sẽ đặt những cay đèn để thắp sáng các bàn thờ. Đốt những cuống gai đã được tước trướt vỗ ở cổng và vườn, đây được gọi là Lửa đón, nhằm để giúp các linh hồn tìm thấy đường trở về nhà.

Tham Khảo Thêm:   Có thể bạn chưa biết đặc quyền của xe đạp ở Nhật
Ngày hội Obon
Ngày hội Obon

Ngày 14 và 15 – linh hồn ở tại nhà: Người Nhật sẽ đặt những đồ thờ cúng lên bàn thờ, dâng lên cho các linh hồn tổ tiên, người thân. Thời gian này cũng là thời điểm bắt đầu diễn ra các sự kiện ngoài đường phố Nhật Bản.

Ngày 16 – Lễ tiễn các linh hồn: Tại đúng vị trí của “Lửa đón,” mọi người sẽ lại đốt lửa một lần nữa, được gọi là “Lửa tiễn các linh hồn.” Ngọn lửa sẽ thắp sáng đường để tiễn các lin hồn trở về lại thế giới bên kia.

Hoạt động tính ngưỡng trong ngày lễ Obon

Trong ngày hội Obon, đồ thờ cúng thường là những chiếc bánh khảo, được làm từ bột màu xanh, vàng, đỏ,… các chiếc bánh là một trong những nét đẹp của nền ẩm thực Nhật Bản. Những chiếc bánh thường có hình hoa sen (Hasu Okashi) và nhìn trong rất hấp dẫn. Cùng với đó là những giở hoa quả, gồm nhiều loại được trình bày bắt mắt trên bàn thờ, được gọi là Obon-dana hoặc Tama-dana.

Mỗi ngày thường sẽ thay đổi đồ cúng: Mukaedango (bánh đón linh hồn) vào ngày 13, Ohagi (một loại bánh gạo) vào ngày 14, Soumen (bún làm từ bột mì) vào ngày 15 và Okuridango (bánh tiễn linh hồn) vào ngày 16.

Ngày hội Obon - Lẽ Vu Lan của người Nhật
Ngày hội Obon – Lẽ Vu Lan của người Nhật

Quan trọng nhất trong ngày hội Obon chính là sự kiện dâng lửa để soi đường cho những linh hồn về trời bằng năm đám lửa lần lượt được đốt lên năm ngọn núi xung quanh Kyoto trong một giờ. Những đám lữa được xếp thành hình các chữa Hán, lần lượt: Daimonji (Đại), Myo (Diệu), Ho (Pháp) và Funagata (Thuyền)và Hidari – Daimonji (chữa đại nhỏ) trên đỉnh núi, gần với chùa Vàng.  Cuối cùng, nghi thữ Toro Nagashi (thả thuyền giấy) sẽ kết thúc ngày hội Obon. Các con thuyền sẽ được xếp bằng giấy, thả trôi các con sông, được xem như một biểu tượng để tiễn các linh hồn về thế giới của họ.

Tham Khảo Thêm:   Những điều cần biết về Daruma sự nghiệp - búp bê may mắn của người Nhật

Kết luận

Cũng giống với ngày lễ Vu Lan, Obon là một ngày lễ để mọi người cùng tưởng nhớ với những người thân đã mất. Vào ngày hội Obon của người Nhật diễn ra nhiều sự kiện, được xem là một nét đẹp trong văn hóa của người Nhật. Nếu bạn có điều kiện du học Nhật Bản vào tháng 8 hoặc đến du lịch Nhật Bản, hãy tham dự ngày hội Obon để hiểu biết thêm về một truyền thống đẹp đẽ tại đất nước có nhiều tinh hoa truyền thống văn hóa Nhật Bản.

Bạn đã xem bài viết Ngày hội Obon – Lễ Vu Lan của Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu