Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Hướng dẫn cách xin Juminhyo – Giấy đăng kí cư trú tại Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Sau khi có thẻ lưu trú tại Nhật, hãy sắp xếp thời gian để đến cơ quan hành chính thành phố bạn đang ở để làm giấy đăng kí cư trú Juminhyo. Vì đây là giấy tờ rất cần thiết để bạn làm thủ tục nhập học, xin gia hạn visa, xin việc làm thêm, chuyển đổi tư cách lưu trú, nộp giấy tờ cho nhà trường hoặc bảo lãnh người thân sang Nhật…

Juminhyo – Giấy đăng kí cư trú là gì?

Nếu so sánh thẻ lưu trú là chứng minh nhân dân thì có thể hình dung Giấy đăng kí cư trú – Juminhyou  tương tự như sổ hộ khẩu ở Việt Nam.

Giấy Juminhyou này sẽ được cơ quan hành chính địa phương như kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所) nơi bạn sống cung cấp. Và thời gian làm giấy đăng kí cư trú: trong vòng 14 ngày từ khi bạn nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tham Khảo Thêm:   Hiểu Hơn Về Đất Nước Con Người Nhật Qua Tác Phẩm “Eva, Kopi And Matcha”
Giấy đăng kí cư trú - Juminhyou tương tự như sổ hộ khẩu ở Việt Nam
Giấy đăng kí cư trú – Juminhyou tương tự như sổ hộ khẩu ở Việt Nam

Cách xin Juminhyo – Giấy đăng kí cư trú

Hiện tại, có 2 cách để lấy Juminhyou là xin tại cơ quan hành chính và tại cửa hàng tiện lợi – combini:

Xin Juminhyo tại cơ quan hành chính:

Trước khi đến Shiyakusho xin Juminhyo bạn cần chuẩn bị trước ở nhà những giấy tờ sau:

  • Thẻ lưu trú
  • Hộ chiếu, con dấu cá nhân (mang theo phòng khi cần)
  • Tiền mặt (khoảng 300¥ cho 1 bản)

Sau khi chuẩn bị xong thì đến tòa thị chính thôi. Hãy làm theo hướng dẫn của các nhân viên hành chính tại đó, họ sẽ từ từ giải thích cho bạn chứ không như ở Việt Nam đâu nhé.

Lưu ý, tuỳ vào mục đích sử dụng Juminhyo của bạn mà thông tin được in ra sẽ ít hoặc nhiều. Do đó để tránh có quá nhiều thông tin không cần thiết hãy xác nhận lại với nhân viên hành chính về mục đích sử dụng của bạn.

Với mỗi bản in giấy, bạn sẽ phải đóng phí là 300¥, thường thì nên in thành 3 bản (900¥), 1 bản để nộp cho trường Nhật hoặc công ty, 2 bản còn lại phòng trường hợp có việc.

Xin Juminhyo tại kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所) nơi bạn sống
Xin Juminhyo tại kuyakusho (区役所) hoặc shiyakusho (市役所) nơi bạn sống

Xin Juminhyo tại cửa hàng tiện lợi – Combini

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian rãnh để đến cơ quan hành chính xin xác nhận được, những lúc như thế bạn có thể lấy giấy đăng ký cư trú tại combini.

Tham Khảo Thêm:   Bí mật văn hóa trà đạo Nhật Bản

Để thực hiện, bạn đến khu vực máy in, photocopy trong combini. Trên màn hình máy sẽ hiển thị thông tin như hình dưới đây:

Tiếp tục hãy chọn mục Gyosei sabisu (行政サービス) có nghĩa là thủ tục hành chính. Sau đó bạn đọc theo những thông tin hướng dẫn lấy giấy đăng ký cư trú trên máy và làm theo là được.

Nếu thực hiện theo cách này chỉ mất có 5 phút và chỉ tốn 250 yên thôi, rất tiện lợi đúng không? Cần lưu ý rằng tại combini bạn chỉ có thể lấy Jyuminhyou từ thẻ cứng.

Đối với những bạn mới đến Nhật lần đầu, không phải ai cũng giỏi tiếng Nhật nên khá khó khăn khi xin Juminhyo theo cách này. Do đó, chúng tôi sẽ viết 1 bài riêng để hướng dẫn các bạn cách xin giấy đăng ký lưu trú tại combini.

Theo “Luật đăng ký tạm trú bản bổ sung sửa đổi”, từ ngày 09 tháng 7, 2012, tất cả người nước người cư trú trong thời gian trung đến dài hạn phải xin giấy đăng kí lưu trú tại Nhật. Một tấm thẻ lưu trú rất hữu ích trong nhiều trường hợp như đăng ký dịch vụ xã hội như bảo hiểm. Bạn cũng sẽ cần nó khi bạn mở tài khoản ngân hàng, đăng ký bằng lái xe hoặc hợp đồng điện thoại và xin việc.

Bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách xin Juminhyo – Giấy đăng kí cư trú tại Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Tham Khảo Thêm:   10 điều thú vị về phương pháp giáo dục của trường học Nhật Bản

Thông Tin Về TinEdu