Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Đọc báo tiếng Nhật dễ hơn với những quy tắc này để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Việc đọc những tờ báo Nhật Bản không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng tiếng Nhật. Đây cũng là phương tiện đưa bạn đến gần hơn toàn cảnh về văn hóa, biến động chính trị, kinh tế, thể thao tại nước Nhật. Qua đó giúp bạn nâng cao vốn hiểu biết của bản thân. Cùng đọc báo tiếng Nhật dễ hơn với những quy tắc dưới đây.

Tiếp cận việc đọc báo tiếng Nhật

Mỗi loại báo Nhật Bản sẽ ứng với những thông tin đặc trưng khác nhau tương tự như Việt Nam. Cùng nội dung tin tức nhưng cách đưa tin lên cũng sẽ khác nhau. Điều này dựa theo mỗi góc nhìn, quan điểm riêng được phân ra theo hai bên: bảo thủ và bên tự do.

Nhiều tờ Nhật báo khác nhau sẽ có cái nhìn khác nhau về cùng một chủ đề
Nhiều tờ Nhật báo khác nhau sẽ có cái nhìn khác nhau về cùng một chủ đề

Chính vì vậy, bạn nên đọc một chủ đề theo hai khía cạnh khác nhau để có cái nhìn khách quan và nhận định đúng đắn. Điều này càng giúp bạn đọc các tờ Nhật báo dễ hơn bằng cách phân loại chủ đề yêu thích của bản thân.

Tham Khảo Thêm:   10+ Kênh Youtube Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Bạn Nên Biết Để Nâng Trình

Các thể loại báo Nhật hiện nay

Về tổng quan, báo chí Nhật có một bên tự do bao gồm các báo như: Asahi Shimbun, Mainichi Shimbun, Tokyo Shimbun. Bên còn lại là bảo thủ: Sankei Shimbun, Yomiuri Shimbun, Nikon Keizai Shimbun.

Lấy ví dụ về những bài viết sửa đổi hiến pháp: Asahi Shimbun và Tokyo Shimbun có những bình luận không tán thành quan điểm, hơi tiêu cực. Còn phía Sankei Shimbun và Yomiuri Shimbun có nhiều ý kiến ủng hộ.

Người Nhật thường có văn hóa đọc báo khi di chuyển trên phương tiện công cộng
Người Nhật thường có văn hóa đọc báo khi di chuyển trên phương tiện công cộng

Thể loại báo giải trí Nhật Bản

Các cửa hàng tiện lợi trong ga tàu điện ngầm hay các kiot đều có rất nhiều báo thể thao với nhiều loại tiêu đề bắt mắt. Ví dụ một tờ báo thể thao đương nhiên sẽ có tin tức thể thao. Tuy nhiên, chèn thêm vào đó là các thể loại giải trí: bài bạc, cá cược, kinh doanh giải trí người lớn, nghệ sĩ,…Các bài viết giải trí đại chúng thông thường sẽ nhiều hơn các bài về kinh tế, chính trị.

Những tờ báo Nhật Bản về chủ đề giải trí nhiều hơn kinh tế, chính trị
Những tờ báo Nhật Bản về chủ đề giải trí nhiều hơn kinh tế, chính trị

Điều riêng biệt là báo thể thao Nhật Bản có kích thước chỉ bằng một nửa báo bình thường khác. Nó rất tiện lợi, cầm dễ đọc ngay trên tàu đông đúc. Tuy nhiên, vì thiên về tính giải trí nên sẽ có nhiều thông tin sai lệch, không chính xác do chưa được kiểm chứng. Nếu bạn nào yêu thích thể loại giải trí Nhật Bản và mong muốn cải thiện vốn từ vựng, có thể tìm tới đọc giết thời gian. Tiếp cận những điều chưa biết về văn hóa Nhật Bản.

Tham Khảo Thêm:   Nên học thạc sĩ ngành nào khi muốn thúc đẩy sự nghiệp của bạn

Lưu ý khi đọc báo Nhật Bản

Trong các tờ báo Nhật Bản tất nhiên sẽ không có sự giải thích cụ thể từ vựng. Đa phần sử dụng nhiều từ vựng mới, khó nên ban đầu bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đọc. Nhưng đó chính là một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.

Tuy nhiên, đọc báo tiếng Nhật sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng ngoại ngữ rất tốt. Và đôi khi nó còn tạo cảm giác vô cùng thú vị khi bạn có sự so sánh với các bài viết cùng chủ đề.

Mong rằng, bài viết trên đây đã giúp đọc báo tiếng Nhật dễ hơn và rõ về các tờ Nhật báo hiện nay. Quan tâm về du học Nhật hay các nước hiện nay, liên hệ thêm với công ty tư vấn du học Nhật Bản TinEdu để nắm rõ hơn thông tin bạn nhé. Chúc bạn học tốt hơn với tiếng Nhật mỗi ngày.

Bạn đã xem bài viết Đọc báo tiếng Nhật dễ hơn với những quy tắc này . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu