Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Các hình thức phỏng vấn xin việc làm tại Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Theo thống kê 1 người Nhật có đến 160 công việc có sẳn để lựa chọn. Tuy nhiên không vì thiếu lao động mà các công ty chọn bừa, họ yêu cầu rất cao đối với người ứng tuyển ngay cả với vị trí của 1 việc làm thêm và mỗi công ty đều có cách phỏng vấn khác nhau nhằm lựa chọn ứng viên phù hợp. Do đó, chúng tôi xin chia sẻ các hình thức phỏng vấn xin việc nhằm giúp các bạn tự tin hơn để giải quyết mọi vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Phỏng vấn cá nhân

Hình thức phỏng vấn xin việc này được thực hiện giữa 1 ứng viên với 1 hoặc nhiều người phỏng vấn cùng một lúc. Điểm mấu chốt của cuộc phỏng vấn cá nhân này đó chính là việc trao đổi, trò chuyện giữa ứng viên với người phỏng vấn.

Tham Khảo Thêm:   Các Loại Visa Canada, Phân Tích Tuyệt Chiêu Xin Visa Canada Hiệu Quả Nhất
Hình thức phỏng vấn cá nhân thường xuyên được áp dụng tại Nhật
Hình thức phỏng vấn cá nhân thường xuyên được áp dụng tại Nhật

Đối với ứng viên là người nước ngoài, một số câu hỏi phỏng vấn thường được nhà tuyển dụng đưa ra như:

  • なぜ日本に来たのですか – Tại sao bạn đến Nhật Bản?
  • 日本の学校では何を勉強していますか  – Bạn đang học gì ở trường?
  • 日本語能力試験のレベル- Trình độ tiếng Nhật của bạn?
  • このアルバイトを選んだ理由 – Lí do bạn chọn công việc này?
  • いつから働くことができますか – Bạn có thể đi làm từ lúc nào?
  • あなたの長所と短所を教えてください。- Hãy nêu ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn?

Phỏng vấn theo nhóm

Đây là hình thức phỏng vấn phổ biến nhất tại các công ty Nhật, nhiều ứng viên sẽ được phỏng vấn cùng nhau, thường là từ 3 – 5 người. Thời gian cũng sẽ thay đổi tùy vào số lượng người.

Người phỏng vấn sẽ đưa ra 1 câu hỏi và các ứng viên sẽ lần lượt trả lời. Đây là câu hỏi có tính so sánh giữa các ứng viên với nhau, chính vì vậy điều quan trọng là phải lắng nghe những câu trả lời của các ứng viên khác và hãy trả lời theo cách có thể đưa ra được những điểm mạnh của mình. Với cách này nhà tuyển dụng có thể dễ dàng so sánh, sàn lọc sơ cấp các ứng viên nên hình thức này thường dùng trong vòng sơ loại.

Phỏng vấn nhóm giúp công ty dễ so sánh giữa các ứng viên
Phỏng vấn nhóm giúp công ty dễ so sánh giữa các ứng viên

Thảo luận nhóm

Hiện tại, ở Việt Nam kiểu phỏng vấn này không quá phổ biến vì chúng thường được áp dụng trong những công ty, tập đoàn có quy mô lớn. Các nhà tuyển dụng cho ứng viên lập thành 1 nhóm cùng thảo luận về 1 chủ đề. Từ cuộc thảo luận này cong ty sẽ đánh giá xem bạn đã đảm nhận vai trò gì trong tập thể, thuộc kiểu người nào, có hiểu được ý kiến của người khác hay truền đạt được quan điểm của mình cho họ không, bạn có thể tóm tắt được tất cả ý kiến của mọi người hay không và rất nhiều điều khác nữa.

Tham Khảo Thêm:   Luân Đôn, Anh: Cẩm nang du lịch A-Z cho sinh viên

Phỏng vấn kiểu trình bày

Đối với dạng này, các ứng viên được đưa 1 chủ đề để trình bày quan điểm về nó (có thể trước hoặc ngay trong khi phỏng vấn). Người phỏng vấn cũng sẽ đưa ra những câu hỏi để bạn giải quyết, từ đó họ có thể nhìn thấy các kỹ năng như tư duy logic, kỹ năng lập kế hoạch, bản tính, cách diễn đạt…

Kiểu phỏng vấn này các ứng viên phải trình bày quan điểm của mình về 1 vấn đề được cho trước
Kiểu phỏng vấn này giúp đánh giá tư duy, khả năng diễn đạt của ứng viên

Tranh luận

Mọi người sẽ được tranh luận về một chủ đề, chủ đề đó sẽ có 2 ý kiến trái chiều nhau và các ứng viên phải tranh luận để bảo vệ ý kiến của mình. Ở đây sẽ có tán thành hoặc phản đối, tuy nhiên sẽ không có đúng hoặc sai.

Đây là kiểu phỏng vấn khá thú vị, giúp nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy được cách nói chuyện logic, cách tổ chức và đưa ra ý kiến, ngoài ra còn đánh giá được có khả năng xây dựng mở rộng câu chuyện hay không.

Làm việc nhóm

Người Nhật rất đề cao tinh thần làm việc nhóm, do đó rất nhiều công ty áp dụng hình thức này để tuyển chọn nhân viên. Mọi người sẽ được cho vào 1 nhóm với 1 chủ đề, các thành sẽ cùng nhau tìm ra cách giải quyết cho mình. Từ đây các nhà phỏng vấn có thể nhìn thấy được cách suy nghĩ về việc phân chia nhiệm vụ trong công việc, cách sự việc diễn ra và kết quả đạt được. Đây là phương pháp phỏng vấn để xem tính cách của mỗi một cá nhân trong nhóm.

Tham Khảo Thêm:   5+ Website Hỗ Trợ Học Tiếng Nhật Cấp Tốc Hiệu Quả Nhất Thi Là Đậu
Kiểu phòng vấn này giúp đánh giá tính cách của mỗi một cá nhân trong nhóm
Kiểu phòng vấn này giúp đánh giá tính cách của mỗi cá nhân trong nhóm

Cuộc phỏng vấn xin việc nào mà chẳng căng thẳng và khó khăn, thật khó để bắt bản thân phải cảm thấy bình thường trong khi đang rất lo lắng phải không nào. Nhưng bằng cách luyện tập nhiều lần bạn sẽ có thể trở nên tự tin và có thể nói rõ ràng những điều mình muốn truyền đạt. Và việc hiểu rõ đặc điểm cơ bản của mỗi hình thức phỏng vấn xin việc tại Nhật sẽ giúp bạn chuẩn bị thật chu đáo câu trả lời, những giải pháp dự bị để đối phó với nhà tuyển dụng.

Bạn đã xem bài viết Các hình thức phỏng vấn xin việc làm tại Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu