Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Con dấu – Một vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Ở Việt Nam con dấu rất ít khi được sử dụng nhưng tại Nhật đây lại là một vật vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Dù không quen nhưng nếu như bạn sinh sống ở quốc gia này thì việc sở hữu ít nhất một con dấu là điều gần như bắt buộc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách dùng, loại và cách mua con dấu ở Nhật nhé!

Khi nào sử dụng con dấu?

Con dấu ở Nhật không chỉ được dùng trong kinh doanh mà nhiều hoạt động cá nhân cũng cần đến nó, dưới đây là một số trường hợp con dấu được sử dụng:

  • Sau khi đã kiểm tra và xử lí các tài liệu tại công ty, người ta thường đóng dấu Xác nhận – Kakuninin (確認印)
  • Khi một hợp đồng được kí kết người ta sẽ đóng dấu Giao kết – Keiyakuin (契約印)
  • Khi nhận đồ gửi qua bưu điện con dấu được dùng để chứng minh hàng được giao – Uketoriin (受取印)
  • Đối với cả người nước ngoài tại Nhật, khi thực hiện các hợp đồng thuê nhà cửa, mua bán hay mở thẻ ngân hàng, xuất trình giấy tờ, mua xe máy, ô tô … đều cần phải sử dụng đến con dấu.
Tham Khảo Thêm:   Du học New Zealand ngành gì dễ xin việc và định cư?
Con dấu là vật không thể thiếu khi sống tại Nhật
Con dấu là vật không thể thiếu khi sống tại Nhật

4 loại con dấu phổ biến

Dưới đây là 4 loại con dấu chủ yếu được dùng ở Nhật. Hãy xem chúng là gì và khác nhau như thế nào nhé!

実印 Jitsuin

Là con dấu được đăng kí ở cơ quan hành chính, có hiệu lực pháp lí. Nó sử dụng trong các trường hợp quan trọng như hợp đồng bất động sản nên cần phải giữ cẩn thận tránh làm mất.

Người nước ngoài muốn đăng kí con dấu loại này cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có giấy đăng kí cư trú tại địa phương nơi tiến hành đăng kí con dấu
  • Từ 15 tuổi trở lên
  • Có chứng nhận tư cách lưu trú là vĩnh trú đặc biệt (特別永住者証明書 – tokubetsu eijusha shomeisho)

認印 Mitomein

Là con dấu không cần có đăng kí tại cơ quan hành chính. Thường sử dụng nhiều trong đời sống với mục đích xác nhận đã nhận hàng, các hợp đồng có số tiền nhỏ, các thủ tục hành chính thông thường.

銀行印 Ginkoin

Ginkoin là con dấu được sử dụng khi mở sổ ngân hàng hay gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. Nếu như bị mất sẽ khá rắc rối nên cần phải giữ cẩn thận.

シャチハタ印 Shachitain

Shachihata là tên công ty nổi tiếng trong việc sản xuất con dấu này nên người ta gọi luôn tên cho con dấu này. Do dạng stamp nên không cần phải sử dụng hộp mực như các con dấu thông thường khác. Tuy khá tiện nhưng nó không được sử dụng tại một số giấy tờ.

Tham Khảo Thêm:   Thụy Điển nói tiếng gì? Sống ở Thuỵ Điển chỉ biết tiếng Anh có được không?
Ở Nhật có khá nhiều loại con dấu dùng cho mục đích riêng biệt
Ở Nhật có khá nhiều loại con dấu dùng cho mục đích riêng biệt

Tên người nước ngoài trên con dấu Nhật

Đối với người Việt thường hiển thị trên con dấu Nhật Bản bằng họ tên đầy đủ theo tiếng Việt nhưng không để dấu hoặc chữ Katakana hay đôi khi chỉ là họ hoặc tên. Chữ được in dọc hay ngang cũng không có quy định rõ. Tuỳ vào từng cấu trúc mà chúng ta có thể lựa chọn cho phù hợp.

Tuy nhiên đối với Jitsuin thì khác. Trước khi làm cần tới xác nhận với cơ quan hành chính nơi bạn muốn làm tiến hành thủ tục đăng kí con dấu trước, xem những mẫu chữ được chỉ dẫn rồi mới tới làm ở cửa hàng chuyên về con dấu.

Mua con dấu ở Nhật như thế nào?

Ở Nhật có nhiều cửa hàng chuyên về làm con dấu (印鑑/はんこsẽ là những chữ cái có trên bảng hiệu của cửa hàng). Số lượng cửa hàng cũng như các dịch vụ ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn, nhiều cửa hàng trong số đó còn hướng tới tập trung vào khách du lịch với các mẫu con dấu sang trọng.

Bạn nên đặt con dấu tại cửa hàng là tốt nhất dù việc đặt online là hoàn toàn có thể. Thời gian gần đây người ta còn có cả làm con dấu ở máy bán hàng tử động ở một số con phố.

Tham Khảo Thêm:   Cách Phân Biệt Các Từ Hỏi どう、どんな、どの、どれ

Việc sở hữu cho mình một con dấu là hoàn toàn cần thiết nếu như bạn học tập hoặc làm việc ở Nhật. Khi về nước, đối với bạn đó còn là một kỉ niệm đúng không nào?

Bạn đã xem bài viết Con dấu – Một vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu