Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Những hành động bị coi là khiếm nhã khi sống ở Nhật mà bạn cần tránh để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Các bạn đi du học Nhật có bao giờ cảm thấy những ánh nhìn kỳ quặc “chiếu” vào mình không? Nếu có rồi thì điều đó có nghĩa là bạn đã làm một hành động nào đó gây khó chịu với họ. Có những thói quen, cách hành xử tưởng chừng như đơn giản và không đáng bận tâm với chúng ta lại là sự khiếm nhã nghiêm trọng nếu bạn làm quốc gia này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những hành động cần tránh khi ở Nhật sau đây.

Đưa và nhận danh thiếp sai cách

Ở Việt Nam danh thiếp không thịnh hành lắm nhưng nó chính là biểu tượng cho sự tự hào về công việc của người Nhật. Vì thế nếu bạn đưa danh thiếp bằng một tay hay đưa không đúng cách được xem là một hành động xúc phạm nặng nề đối với người khác.

Tham Khảo Thêm:   Cách đi taxi và phương thức thanh toán ở Nhật Bản

Khi trao đổi danh thiếp với một người Nhật, bạn phải chú ý dùng cả 2 tay và hướng chiều thuận của chữ về phía người nhận. Ngược lại nếu là người nhận, bạn cần đưa 2 tay ra để đỡ lấy, sau đó đặt chúng cẩn thận vào trong hộp đựng danh thiếp hoặc để ngay ngắn trên bàn họp, tránh nhét danh thiếp ngay vào túi quần.

Khi đưa danh thiếp cho người Nhật phải sử dụng cả 2 tay
Khi đưa danh thiếp cho người Nhật phải sử dụng cả 2 tay

Mặc kimono từ phải qua trái

Mặc kimono – trang phục truyền thống Nhật Bản là trải nghiệm đặc quyền dành cho những quý cô, nhưng nó cũng đòi hỏi phải tuân thủ theo khá nhiều nguyên tắc. Đặc biệt, bạn phải luôn luôn ghi nhớ kimono đã được mặc từ trái qua phải, vì nếu ngược lại, kiểu mặc này chỉ dành cho người đã chết.

Đặt đũa không đúng cách

Văn hóa dùng đũa của Việt Nam và Nhật Bản có khá nhiều điểm tương đồng. Trong khi nhiều bạn có thói quen cắm đũa vào bát cơm, nhưng đây là một hành động không được phép và bị coi là khiếm nhã. Chính vì thế, bạn cần để đôi đũa của mình ngang miệng với bát cơm khi không dùng đến.

Bạn cần để đôi đũa của mình ngang miệng với bát cơm khi không dùng đến
Bạn cần để đôi đũa của mình ngang miệng với bát cơm khi không dùng đến

Mang thức ăn bên ngoài vào nhà hàng

Ở trong nước nếu chúng ta có mang thức ăn bên ngoài vào nhà hàng mặc dù hơi kỳ cục nhưng nhiều nơi vẫn cho phép điều này. Nhưng ở Nhật đó là một hành động của việc thiếu tôn trọng, nếu đưa thức ăn theo, hầu hết các nhà hàng sẽ lịch sự từ chối những gì bạn mang vào, trong khi ở một số nơi khác sẽ tỏ thái độ cứng rắn hơn.

Tham Khảo Thêm:   Thụy Điển nói tiếng gì? Sống ở Thuỵ Điển chỉ biết tiếng Anh có được không?

Đi, đứng sai phía của đường đi bộ hoặc thang cuốn

Đi, đứng sai phía làn đường hoặc thang cuốn bị xem là một hành động thiếu ý thức. Do đó, khi đến Nhật Bản bạn cần tuân theo những “quy tắc ngầm” ở đây nếu không muốn nhận được những ánh mắt khó chịu từ người xung quanh.

Theo quy tắc chung, tại khu vực Kanto, khi sử dụng thang cuốn, bạn cần đứng ở bên trái và đi bộ ở bên phải, nhưng khi đến Kansai thì quy định này sẽ là ngược lại. Trong trường hợp bạn không nhớ hoặc không biết cách đi đứng thế nào, hãy nhìn và bắt chước những người khác.

Đi hoặc đứng sai thang cuốn bị xem là một hành động thiếu ý thức
Đi hoặc đứng sai thang cuốn bị xem là một hành động thiếu ý thức

Không phân loại rác theo quy định

Việc phân loại rác trước khi vứt là khái niệm hầu như không có ở Việt Nam, nhưng đó lại là quy tắc bắt buộc tại Nhật. Do đó, nếu không phân loại rác đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người xung quanh, cũng như thể hiện sự thiếu tế nhị và khiếm nhã của bản thân.

 Nhập gia thì tùy tục nên khi sống tại đây bạn hãy học cách phân loại và để rác đúng quy định, nếu không biết có thể hỏi hàng xóm xung quanh họ sẽ tận tình hướng dẫn.

Nói chuyện to tiếng khi đang sử dụng các phương tiện công cộng

Trên các phương tiện công cộng của Nhật đều có quy định hướng dẫn về việc không làm ồn, vì mọi người thường dành thời gian trên tàu điện để tranh thủ nghỉ ngơi nên khi bạn tạo ra một âm thanh quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến người họ. Nếu có bất kì vấn đề cần trao đổi, bạn chỉ nên nói thì thầm.

Tham Khảo Thêm:   Giới thiệu Trường Kinh doanh Quốc tế ISB - International School of Business
Không được phát ra âm thanh lớn tiếng khi đi tàu điện tại Nhật
Không được phát ra âm thanh lớn tiếng khi đi tàu điện tại Nhật

Trả tiền boa

Nếu sống ở Sài Gòn có lẽ bạn đã khá quen thuộc với việc trả tiền boa cho nhân viên phục vụ, nhưng nếu cũng làm hành động tương tự với một người Nhật họ sẽ nghĩ rằng rằng bản thân đã không làm tốt. Do đó, khi ăn uống hoặc đi taxi, bạn chỉ cần trả đúng số tiền trên hóa đơn và nhận lại số tiền dư là được.

Đi giày, dép vào nhà

Dĩ nhiên đi giày dép vào nhà người khác là một điều vô cùng bất lịch sự. Nhưng khi ở Nhật bạn cần chú ý thêm, phải gỡ từng chiếc giày dép ra, bước một chân vào nhà rồi mới tháo chiếc còn lại. Tuyệt đối không được gỡ cả 2 chiếc cùng một lúc và bước từ ngoài đất vào nhà vì điều đó bị xem là một hành động xúc phạm.

Phải gỡ từng chiếc giày dép ra trước khi vào nhà một người Nhật
Phải gỡ từng chiếc giày dép ra trước khi vào nhà một người Nhật

Ăn sushi sai cách

Sushi là món ăn truyền thống đáng tự hào của Nhật Bản. Vì lẽ đó, nếu bạn ăn sushi sai cách chính là hành động khiến mọi người, đặc biệt là đầu bếp vô cùng khó chịu. Do đó, khi chấm sushi, bạn cần lật miếng sushi để hướng phần cơm lên trên và chấm nhẹ nhàng để tránh rơi vãi.

10 hành động khiếm nhã không nên làm ở Nhật trên đây chỉ là một phần nhỏ trong các quy tắc ứng xử của người Nhật. Chính vì thế, để được chào đón và có được thời gian đáng nhớ tại quốc gia này, bạn cần hết sức chú ý tìm hiểu cũng như mạnh dạn hỏi ý kiến người bản xứ trước khi làm bất cứ điều gì không chắc chắn nhé.

Bạn đã xem bài viết Những hành động bị coi là khiếm nhã khi sống ở Nhật mà bạn cần tránh . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu