Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Văn hóa sử dụng điện thoại nơi công cộng tại Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Mỗi đất nước đều có những cách ứng xử nơi công cộng của riêng mình! Qua đó, thể hiện được nền văn minh, ý thức tiến bộ của quốc gia. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn văn hóa sử dụng điện thoại nơi công cộng của người Nhật Bản – một đất nước có nền văn minh tiến bộ nhất nhì trên thế giới.

Nguyên tắc đối với chế độ điện thoại trên phương tiện công cộng

Trên các chuyến xe buýt tại Sài Gòn hay Hà Nội chúng ta thường xuyên thấy được một số người nói chuyện qua điện thoại rất to. Nhưng tại Nhật Bản, trên các phương tiện giao thông công cộng dường như không có hình ảnh này.

Tham Khảo Thêm:   Du học nông nghiệp Nhật Bản – Lựa chọn hoàn hảo nhất cho học sinh Việt Nam

Đôi lúc trên tàu điện hay xe buýt ở Nhật bạn có thể bắt gặp tiếng báo của tin nhắn hay cuộc gọi đến, nhưng đa số mọi người đều chọn không bắt máy hoặc trả lời điện thoại rất nhỏ.

Người Nhật thường không trả lời điện thoại khi đi tàu điện
Người Nhật thường không trả lời điện thoại khi đi tàu điện

Nguyên nhân của sự khác biệt này chủ yếu là vì văn hóa. Người Nhật cực kỳ sợ làm phiền người khác, có thể nói ý thức đó đã ăn sâu vào máu của họ. Không chỉ trong cách sử dụng điện thoại nơi công cộng mà ngay cả lúc làm việc hay thậm chí đi thang cuốn, thang máy… cũng vậy.

Nguyên tắc đối với chế độ điện thoại tại rạp chiếu phim, nhà hát

Tại các rạp chiếu phim hay nhà hát kịch quy tắc về sử dụng điện thoại di động còn khắt khe hơn rất nhiều lần so với trên các phương tiện giao thông công cộng. Mọi người biết đây, chúng ta đến những nơi như thế này để thưởng thức, cảm thụ nghệ thuật nên sự yên tĩnh là điều cần thiết.

Lúc đi tàu điện ở Nhật tiếng động từ báo tin nhắn hay cuộc gọi đến nếu xử lí ngay thì có thể bỏ được bỏ qua. Nhưng khi vào nhà hát, rạp chiếu phim, người Nhật sẽ không chấp nhận việc đang thưởng thức nghệ thuật mà bị làm phiền.

Vậy cần phải làm gì với điện thoại di động khi vào những nơi như thế này?

Gần như tất cả các rạp chiếu phim ở Nhật trước khi bắt đầu trình chiếu đều sẽ phát thông báo “携帯の電源を切っておきましょう” (keitai no dengen wo kitte okimasho – hãy tắt nguồn điện thoại!). Mặc dù để chế độ im lặng cũng có thể chấp nhận được nhưng nếu như vì bất cẩn bạn có đặt chuông báo thức vào thời điểm đó thì thật “nguy” đúng không nào? Vì thế tốt hơn hết hãy tắt nguồn điện thoại đi nhé!

Tham Khảo Thêm:   Cách sử dụng miếng dán giữ nhiệt khi dùng xong tại Nhật Bản
Tại Nhật khi vào rạp chiếu phim, nhà hát bạn phải tắt nguồn điện thoại
Tại Nhật khi vào rạp chiếu phim, nhà hát bạn phải tắt nguồn điện thoại

Mọi hình thức chụp ảnh/quay phim đều là phạm luật

Tại rạp chiếu phim, nhà hát kịch những hành động chụp ảnh hay thu hình đều bị cấm hoàn toàn. Ngoài việc bảo vệ Luật bản quyền thì tiếng động hay ánh sáng trong quá trình chụp ảnh, quay phim đều có thể gây ảnh hưởng đến sự chú ý của những người xung quanh.

Cảm giác thực khi thưởng thức bất kì loại hình nghệ thuật nào tại rạp đều rất khác so với việc xem trên tivi hay máy tính. Vì thế nếu đã cất công tới rạp hãy tận hưởng bằng mắt để nhận được cảm giác thực nhất. Trên hết bạn đang ở một quốc gia khác, vì thế “nhập gia thì phải tùy tục nhé”.

Mong rằng mọi người có thể vừa tuân thủ các chuẩn mực dành cho điện thoại di động tại nơi công cộng lại vừa có thể hưởng trọn những gì tuyệt vời nhất tại nhà hát hay rạp chiếu phim ở Nhật nhé!

Bạn đã xem bài viết Văn hóa sử dụng điện thoại nơi công cộng tại Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu