Như các bạn đã biết, tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc được biết đến là lựa chọn phổ biến của hầu hết các bạn du học sinh khi sang đây sinh sống và học tập. Mục đích để nhằm trang trải một phần chi phí sinh hoạt. Trong số đó thì loại hình Thecbe được nhiều người lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên Thecbe là gì? Lợi ích khi lựa chọn loại hình làm thêm Thecbe như thế nào? Ngay bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn Thecbe là gì và một số loại hình làm thêm phổ biến tại Hàn Quốc nhé!

Loại Hình Việc Làm Thêm Thecbe Là Gì?

Công việc Thecbe là một trong những loại hình đòi hỏi sức khỏe và làm đêm. Đại đa số công việc này sẽ dành cho nam giới bởi nam giới thường sở hữu sức khỏe tốt hơn nữ giới. Đây được biết đến là công việc bốc vác, vận chuyển các thùng hàng lớn cho những công ty vận chuyển hoặc cho bưu điện.

Công việc này được biết đến là việc “cứu đói” cho các bạn sinh viên bởi đây là công việc nhận được tiền ngay sau khi công việc kết thúc. Việc Thecbe này thường được làm từ đêm đến sáng sớm. Trung bình một buổi đi làm thì chúng ta sẽ nhận được khoảng từ 100.000 won – 120.000 won. Tuy nhiên nếu như bạn đăng ký trễ một ít thì có nghĩa là ngày hôm đó bạn sẽ không được chọn vào danh sách làm việc đâu nhé!

Một Số Điều Cần Biết Về Vấn Đề Việc Làm Thecbe Tại Hàn Quốc

Nhu cầu làm thêm của du học sinh tại Hàn

Theo số liệu thống kê, cho thấy có tới 90% du học sinh Hàn Quốc là du học tự nguyện, được hiểu là diện du học sinh không đi theo học bổng. Đồng nghĩa với việc hàng nghìn du học sinh buộc phải tự chi trả mọi chi phí du học khi đến học tập cũng như sinh sống tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc được đánh giá là đất nước với mức sống cao và chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Chính vì vậy, mối quan tâm đầu tiên không chỉ của du học sinh mà còn cả gia đình của những bạn du học sinh chính là vấn đề tài chính.

Việc xin đi khiến cho thêm tại Hàn thường là làm cho theo giờ và mang hệ visa S-3. Visa này chỉ được xem là visa bổ sung, tương đương với việc có chứng nhận sinh viên được phép đi làm thêm, đồng thời sẽ không ảnh hưởng với visa hiện tại của sinh viên tại Hàn.

Tham Khảo Thêm:   Trung tâm quốc tế ngôn ngữ và học viện ngôn ngữ Nhật Bản ICLI

Lợi ích tuyệt vời của việc làm Thecbe tại Hàn Quốc

Đi làm thêm việc Thecbe tại Hàn Quốc ngoài nhằm mục đích chi trả chi phí sinh hoạt trong quá trình du học thì đây còn là thời cơ xuất sắc để giao lưu, trải nghiệm đời sống của người bản xứ.

Với việc làm thêm ở Hàn Quốc, bạn sẽ có điều kiện được giao tiếp cũng như tiếp xúc nhiều hơn với người bản xứ Hàn. Từ đó sẽ giúp nâng cao trình độ tiếng Hàn và thậm chí còn học hỏi thêm được các nét tính cách, văn hóa độc đáo của người Hàn. Hàn Quốc là đất nước có mức sống cao, mức giá đắt đỏ nên bắt buộc du học sinh Hàn phải đi làm thêm để chi trả.

Một số hạn chế của Thecbe

Tuy nhiên, ngược lại thì công việc Thecbe này cũng sở hữu nhiều nhược điểm nhất định. Như chúng tôi vừa nói bên trên thì Thecbe được biết đến là công việc bốc vác hàng hóa lớn cho các doanh nghiệp và công ty lớn.

Chính vì vậy có rất nhiều thùng hàng to và nặng, điều này sẽ cần bạn phải sở hữu một sức khỏe tốt. Đặc biệt bạn cần phải thức đêm để có thể làm việc. Đây cũng là công việc không phù hợp với phái nữ bởi nó cần dùng đến nhiều sức lực, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Một Số Loại Hình Làm Thêm Phổ Biến Tại Hàn Quốc

Phục vụ nhà hàng

Đây được biết đến là loại hình được đa số các bạn du học sinh lựa chọn. Công việc này thường là làm bếp hoặc có thể là phục vụ bàn. Đây được biết đến là một trải nghiệm cực kỳ thú vị cho các bạn du học sinh, đây cũng là cơ hội tiếp xúc với người bản xứ để có thể luyện thêm tiếng Hàn.

Ngoài ra loại hình làm thêm phục vụ nhà hàng cũng được các bạn học viên làm nhiều vất vả cũng như tìm kiếm nhiều nhất. Ngoài được lương cứng theo tiếng thì bạn cũng có thể nhận được 1 ít khoảng tiền tips. Bạn là người nước ngoài và bạn giỏi tiếng Hàn thì chắc chắn rằng cơ hội được tips của bạn sẽ cao hơn.

 • Lương trung bình: 8000-10000 won/h (~160.000 – 200.000)

Làm thêm tại xưởng

Xưởng cũng được biết đến là một trong những sự lựa chọn không tồi cho những bạn đang muốn làm đêm sáng đi học. Công việc này cũng không quá nặng và khá phù hợp với các bạn nữ. Đa phần những bạn trẻ ở đây sẽ là tại xưởng máy hay xưởng đóng đồ ăn hộp. Những công việc này tùy theo công việc mà bạn sẽ có được mức lương cao hay thấp.

 • Lương trung bình: 8000-10000 won/h (~160.000 – 200.000)

Bán hàng online

Theo thống kê cho thấy, có rất nhiều bạn du học sinh sang Hàn và nhận xách tay những mặt hàng mỹ phẩm nội địa để có thể gửi về cho các shop tại Việt Nam. Hoặc các bạn có thể bán hàng online. Thu nhập của các bạn cũng tương đối cao và có thể chủ động về giờ giấc nên cực kỳ thoải mái cho các bạn đi học.

Tham Khảo Thêm:   Mẹo giữ ấm cho nơi ở với đồ đồng giá 100 yên trong mùa đông Nhật Bản

Dạy cho người Hàn tiếng Việt

Nhu cầu học tiếng Việt đối với người Hàn hiện nay là khá lớn, đặc biệt là đối với những bạn khoa tiếng Việt hoặc với những chú bác sắp về Việt Nam để làm việc. Thông thường thì công việc này các bạn có thể làm khoảng từ 4-6 tiếng. Công việc này yêu cầu bạn phải giỏi tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

 • Lương trung bình: 15000 – 20000 won/h (~300.000 – 400.000)

Nông trại

Công việc nông trại thường các bạn sẽ được làm vào mùa hè. Công việc này của các bạn sẽ bao gồm nhổ hành, hái dâu, hái lê,… Công việc này sẽ phù hợp với các bạn nữ bởi đây cũng là công việc không quá nặng nhọc. Tuy nhiên các khó khăn chính là bạn phải chống chọi lại với cái nắng chói chang của đất nước Hàn Quốc.

 • Lương trung bình: 8500-10000 won/h (~170.000 – 200.000)

Bán hàng tại cửa hàng tiện lợi

Đây được biết đến là một trong những công việc khá nhẹ nhàng. Công việc của các bạn sẽ là trông quầy cũng như thanh toán và sắp xếp các kệ hàng. Làm công việc này thì trình độ tiếng Hàn của bạn sẽ lên rất nhanh chóng.  Lý do bởi bạn được tiếp xúc nhiều với người Hàn Quốc.

Khác với Việt Nam thì 1 cửa hàng tiện lợi lúc này sẽ có khoảng 2-3 người. Tuy nhiên ở Hàn Quốc thì bạn sẽ chỉ có một mình một cửa hàng. Do vậy bạn sẽ có thể gặp một số trường hợp khó khăn nếu như không rành tiếng.

 • Lương trung bình: 8000-10000 won/h (~160.000 – 200.000)

Lưu Ý Những Lĩnh Vực Được Phép Và Không Được Phép Làm Thêm

Những lĩnh vực được phép làm thêm tại Hàn

 • Công việc có liên quan trực tiếp đến những chuyên ngành học viên đang theo học.

 • Công việc chỉ dẫn giảng dạy giao tiếp bằng tiếng nước ngoài. Trường hợp này chỉ dành cho người sở hữu đầy đủ năng lực giảng dạy giao tiếp tại các cơ sở giáo dục như những trung tâm ngoại ngữ.

 • Những công việc liên quan đến tiếng nói mẹ đẻ của du học sinh như: Nhân viên sự kiện, thu ngân, phụ giúp bán hàng tại Hội trại tiếng Anh/Trung/Nhật/Việt,…

 • Công việc gắn với đa dạng những hoạt động nghiên cứu có tính tạm thời điển hình như: Thông dịch – biên dịch,  xếp sách trong thư viện, chăm sóc môi trường trong khuôn viên của trường học, trợ lý nấu nướng hoặc trợ lý văn phòng, dự án tại phòng nghiên cứu có liên quan đến quá trình học tập và nghiên cứu của bản thân, trợ giảng tạm thời, hỗ trợ thực nghiệm,…

 • Công việc lao động đơn giản hằng ngày mà không vi phạm những lĩnh vực giới hạn nghề nghiệp.

Tham Khảo Thêm:   Thông tin trường Nhật ngữ Human Academy

Những lĩnh vực không được phép làm thêm tại Hàn

 • Các công việc vi phạm pháp luật điển hình như đòi nợ thuê, mua vui tại những quán rượu quán bar, quán xá tiêu khiển,…

 • Công việc tại những Viện nghiên cứu hay khu công nghiệp kỹ thuật cao với quy định giảm thiểu việc tuyển dụng nhân sự vì lý do bảo mật công nghệ.

 • Công việc thuộc danh mục giảm thiểu do Bộ trưởng Bộ tư pháp xác nhận hoặc đa dạng những hoạt động không phù hợp với thân phận của học sinh, sinh viên.

 • Ngoài ra, theo luật mới từ 1/9/2017 có một số ngành đặc thù, du học sinh theo diện visa D-2 và D-4 sẽ bị cấm hoàn toàn việc làm cho thêm ở lĩnh vực phân phối chế tạo. Còn ở các lĩnh vực khác, du học sinh Hàn Quốc vẫn có thể được lựa chọn để làm thêm miễn là không vi phạm pháp luật.

Tìm Hiểu Mức Lương Khi Làm Thêm Tại Hàn Quốc

Cũng nằm trong số những vấn đề mà du học sinh quan tâm phổ biến là “Làm thêm ở Hàn Quốc được bao nhiêu tiền?”. Tuy rằng hầu hết đa số những công việc đều tùy thuộc vào khả năng cá nhân và thuộc tính của công việc, mức lương trung bình trên thị trường mà mỗi bạn du học sinh sẽ nhận được những khoản thù lao khác nhau.

Dưới đây là mức lương trung bình tham khảo phổ biến theo từng công tác mà du học sinh thường làm:

 • Đối có các công việc làm thêm trong trường, mức lương thường rẻ hơn so với những mức lương làm việc bên ngoài từ 8.300 – 11.850 KRW/h.

 • Làm trợ lý nghiên cứu, trợ giảng, hướng dẫn,… thì mức lương được trả sẽ cao hơn rơi vào khoảng là từ 700.000 – 1.000.000 KRW/ tháng.

 • Các công việc không yêu cầu tiếng Hàn cao như phụ bếp, phục vụ, nhà xưởng,… thì mức lương sẽ dao động từ 7.000 – 9.000 KRW/h.

 • Các công việc đòi hỏi tiếng Hàn tốt thì lương cũng sẽ cao hơn, trung bình bạn có thể nhận được 24.900 KRW/h.

 • Đối với những công tác biên – phiên dịch, cá hướng dẫn viên du lịch, làm cho việc trong các nhà hàng thì mức lương lên đến 200.000 – 400.000 KRW/h.

 • Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, lương vào các ngày nghỉ lễ, ngày tết cũng sẽ cao hơn so với ngày thường. Vào những dịp này lương của bạn sẽ được gấp đôi, có khi là gấp ba so với mức lương thường ngày.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn Thecbe là gì? Đồng thời là một số những loại hình làm thêm phổ biến tại Hàn Quốc. Qua đó chúng ta có thể thấy được Thecbe là một trong những công việc làm thêm khá nặng nhọc bởi phải bốc vác và làm việc từ đêm đến sáng. Do vậy, các bạn hãy cân nhắc tình trạng sức khỏe và thời gian của mình để có thể lựa chọn công việc làm thêm phù hợp nhé!