Khi nhắc đến các kỳ thi đánh giá năng lực của tiếng Hàn thì chắc chắn mọi người đã quá quen thuộc với kỳ thi Topik có phải không? Tuy nhiên vẫn còn một kỳ thi khá phổ biến và quan trọng không kém đó chinh là kỳ thi EPS. Tuy nhiên chứng chỉ EPS là gì? Đâu là những điều cần biết về chứng chỉ EPS? Ngay bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điều liên quan đến EPS nhé!

Tìm Hiểu EPS Là Gì?

Khái niệm chứng chỉ EPS

EPS được biết đến là từ viết tắt của Employment permit system. Nghĩa tiếng Việt của nó chính là hệ thống giấy phép lao động. EPS được biết đến là cuộc thi quan trọng do Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức và ban hành. Tên tiếng Hàn của kỳ thi này đó chính là 국립국제교육원.

Kỳ thi này thường được áp dụng trong đa dạng các lĩnh vực liên quan đến lao động phổ thông hay những lao động có tay nghề. Đối tượng người lao động Việt Nam nếu như muốn sang Hàn Quốc làm việc thì cần phải vượt qua kỳ thi này. Mục đích để có thể nhận giấy chứng chỉ EPS hay còn được gọi là chứng chỉ KLPT.

Chứng chỉ EPS khác gì với TOPIK?

EPS và TOPIK được biết đến là hai chứng chỉ quốc tế được sử dụng để có thể đánh giá được năng lực tiếng Hàn đã được công nhận tại Hàn Quốc. Hai chứng chỉ này đều có thời hạn là 2 năm. Tuy nhiên giữa chúng vẫn sở hữu những đặc điểm khác nhau.

TOPIK

Đây được biết đến là kỳ thi năng lực tiếng Hàn do Viện giáo dục Quốc Gia Hàn Quốc tổ chức và ban hành. Chứng chỉ này được sử dụng và áp dụng trong đa dạng các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, học thuật và nghiên cứu,… Đây được biết đến là chứng chỉ phù hợp với đa dạng các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định đi du học tại Hàn Quốc.

EPS

Kỳ thi EPS do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức và ban hàn. Chứng chỉ này được sử dụng và áp dụng trong đa dạng các lĩnh vực liên quan đến lao động phổ thông hay những lao động tay nghề không quá cao. Người Việt Nam khi muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì cần phải vượt qua kỳ thi này.

Tham Khảo Thêm:   Hiểu đúng về từ バカ (baka) – cách chửi ngu của người Nhật

Giữa EPS và TOPIK thì chứng chỉ EPS được đánh giá là kỳ thi dễ hơn bởi nó được biết đến là chứng chỉ dành cho người lao động phổ thông, nó sẽ tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng giao tiếp trong thực tế.

Top 6+ Điều Cần Biết Về Chứng Chỉ EPS

Điều kiện để dự thi EPS

Điều kiện để có thể dự thi đó chính là:

 • Người lao động có độ tuổi từ 18 tuổi đến 39 tuổi.

 • Người lao động đảm bảo không có tiền án và tiền sự theo quy định của pháp luật và nhà nước.

 • Người lao động cư trú tại Hàn Quốc với khoảng thời gian là dưới 5 năm.

 • Người lao động không có người thân, họ hàng sinh sống tại Hàn Quốc.

 • Người lao động không bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài.

 • Người lao động cần phải đảm bảo về mặt sức khỏe, trong đó không mắc 1 trong 4 căn bệnh truyền nhiễm bao gồm như lao phổi, giang mai, HIV hay viêm gan B.

 • Người lao động không có vấn đề về tình trạng nhận diện màu sắc.

 • Người lao động bị dị tật tuy nhiên vẫn có thể tham dự thi nhưng tỉ lệ đậu ở vòng xét duyệt rất thấp.

Đối tượng dự thi EPS

 • Người lao động chưa từng sang Hàn Quốc làm việc hay đã từng cư trú tại các địa phương không tạm hoãn được việc xuất cảnh. Trong trường hợp đối tượng lao động đã chuyển hộ khẩu từ nơi tạm dừng xuất cảnh đến nơi được xuất cảnh cần phải có thời gian cư trú từ 1 năm trở nên. Điều này sẽ được tính đến ngày đăng ký thi.

 • Người lao động đã từng sang Hàn Quốc làm việc phải về nước đúng với thời hạn quy định. Những trường hợp người lao động cư trú trong một khu vực tạm hoãn xuất cảnh trong năm vẫn có khả năng cao trong việc dự thi.

Thời gian và địa điểm đăng ký thi EPS

Thời gian

 • Hàng năm, kỳ thi EPS này sẽ có từ 2 đến 6 đợt đăng ký dự thi.

Địa điểm

Bạn có thể đăng ký dự thi EPS tại những địa điểm như sau:

Trung tâm lao động nước ngoài thông tin về những tỉnh đã được phép xuất cảnh trong năm. Người lao động đến địa điểm quy định để có thể đăng ký, bạn không được phép đăng ký hộ.

Mọi thông tin về kế hoạch tiếp nhận đăng ký dự thi cùng với các thông tin khác sẽ được đăng tẳng trên website http://www.colab.gov.vn/. Bạn cần phải lưu ý một số địa điểm đăng ký dự thi như sau:

 • Hà Nội: Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước, trong khuôn viên trường Đại học Đại Nam có địa chỉ tại: Số 1, phố Xốm, phường Phú Lãm, Quận Hà Đông, TP Hà Nội.

 • Nghệ An: Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn QUốc có địa chỉ tại: đường Hồ Tông Thốc, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

 • TP Hồ Chí Minh: Trụ sở đại diện Văn phòng Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội tại TP HCM có địa chỉ: Số 45 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, 5p HCM.

Tham Khảo Thêm:   Sinh viên tốt nghiệp đại học nên du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Mục đích tổ chức và dự thi EPS

Mục đích tổ chức

 • Mục đích này nhằm việc tuyển chọn nhân lực lao động Việt nam sang Hàn Quốc để có thể làm việc hàng năm.

Mục đích dự thi

 • Người lao động cần có nhu cầu cũng như mong muốn đến làm việc tại Hàn Quốc.

 • Người lao động có nhu cầu muốn cải thiện thu nhập của mình.

Lệ phí dự thi EPS

Lệ phí dự thi EPS đó là 24 USD, nó tương đương với khoảng 552.000 đồng tiền Việt. Trong trường hợp thí sinh dự thi hủy đăng ký bởi lý do bất khả kháng sẽ được hoàn lại toàn bộ lệ phí, đồng thời sẽ không được phép đăng ký thi lại kỳ thi này sau đó.

Cách thức đăng ký dự thi EPS

Trước khi bắt đầu đăng ký dự thi EPS thì bạn cần phải chuẩn bị một số tờ giấy như sau:

Đơn đăng ký

Toàn bộ thí sinh cần phải điền vào tờ đơn đăng ký tại địa điểm đăng ký đã được thông báo trước đó. Thí sinh lúc này cần phải ghi nhớ cũng như lưu ý về số báo danh của mình trên tờ đơn. Mỗi thí sinh chỉ được nộp duy nhất một đơn đăng ký thi EPS của mình.

Thông tin khai trên tờ đơn sẽ được sử dụng trong suốt quá trình dự thi của bạn. Do đó thí sinh cần phải kiểm tra lại thông tin sao cho thật chính xác, tránh được trường hợp sai sót.

Những loại giấy tờ cần mang

Thí sinh khi dự thi cần phải photo một bản chứng minh nhân dân, thẻ hộ chiếu hoặc căn cước công dân của mình. Bạn cần phải lưu ý rằng:

 • Hãy photo bản căn cước công dân hoặc một bản chứng minh thư nhân dân mới nhất, đồng thời bạn cần phải điền thông tin một cách chính xác. Nếu thông tin không trùng khớp với nhau thì kết quả này sẽ bị hủy và bạn không được nhập cảnh sang Hàn Quốc.

 • Bạn cần phải có 2 ảnh thẻ nền trắng với kích thước 3.5cm x 4.6cm, bạn cần lưu ý rằng ảnh phải được chụp trong vòng 6 tháng.

 • Ảnh thẻ của bạn cần phải được chụp một cách rõ ràng, đồng thời là tương ứng với khuôn mặt có trên chứng minh thư, hộ chiếu hoặc căn cước công dân của bạn.

Tìm Hiểu Vòng Thi Của Bài Thi EPS

EPS được biết đến là một trong những kỳ thi dành cho người lao động, chính vì vậy quy trình thi của nó cũng phức tạp hơn rất nhiều. Thi EPS bao gồm 2 vòng như sau:

Đánh giá trình độ tiếng Hàn Quốc

Ở vòng thi này, các thí sinh cần phải làm một bài kiểm tra đó chính là Nghe hiểu – Đọc hiểu bao gồm có 50 câu hỏi và thời gian làm bài trong vòng 90 phút.

Trên thang điểm 200 thì phần Nghe hiểu sẽ chiếm 100 điểm bao gồm các phần như tranh ảnh, nói chuyện và đàm thoại. Thời gian làm bài cho các bạn là 40 phút. Phần đọc hiểu sẽ chiếm khoảng 100 điểm bao gồm phần từ vựng, ngữ pháp và cách sử dụng, thực hành thông tin cùng với đọc hiểu. Thời gian làm bài của bạn sẽ rơi vào 50 phút.

Tham Khảo Thêm:   Một Số Câu Giao Tiếp Cơ Bản Bằng Tiếng Nhật

Kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực làm việc

Kiểm tra tay nghề

Phần thi này sẽ được áp dụng với những thí sinh đã vượt qua ở vòng thứ nhất. Ở vòng thi này thì thí sinh sẽ được kiểm duyệt thông qua 3 phần cơ bản đó chính là thể lực, phỏng vấn và kỹ năng làm việc cơ bản của mình.

Trên thang điểm thứu 100 thì thể lực sẽ chiếm khoảng 30 điểm, phỏng vấn sẽ chiếm khoảng 30 điểm, kỹ năng làm việc sẽ chiếm khoảng 40 điểm. Thời gian thi sẽ được quy định dựa trên số lượng thí sinh dự thi.

Đánh giá năng lực

Nội dung thi này sẽ không bắt buộc. Phần thi này được dành cho các thí sinh đã có kinh nghiệm liên quan đến chuyên ngành hoặc các đối tượng đã tốt nghiệp khóa đào tạo chuyên môn và đã sở hữu chứng chỉ. Thí sinh nộp hồ sơ đánh giá năng lực trong thời hạn đã được tiếp nhận hồ sơ.

Một Số Lưu Ý Cần Nắm Bắt Khi Đăng Ký Và Làm Bài EPS

Lưu ý khi đăng ký dự thi EPS

 • Thí sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ trước khi đến đăng ký để dự thi.

 • Bạn có thể sử dụng bút xóa để chỉnh sửa thông tin nếu như mình viết nhầm.

 • Cung cấp đầy đủ, chính xác và chi tiết các thông tin.

 • Thí sinh cần tự chuẩn bị bút để có thể điền đơn đăng ký của mình.

Lưu ý khi làm bài thi EPS

 • Khi làm bài thi EPS, bạn cần phải giữ cho mình một tâm trạng ổn định trước và trong khi làm bài thi EPS này.

 • Với phần thi Nghe Hiểu thì bạn cần phải tập trung và tránh bị xao nhãng bởi các yếu tố xung quanh gây ảnh hưởng tiêu cực đến bài thi của mình. Những câu hỏi khó chưa nghe rõ thì bạn có thể bỏ qua và quay lại làm bài sau khi đã có suy nghĩ kỹ.

 • Ở phần thi Đọc hiểu là phần có nhiều từ chuyên ngành có thể bạn sẽ không hiểu hết toàn bộ những từ này. Do vậy, bạn cần vận dụng kỹ năng làm bài, kỹ năng luyện đề để có thể hoàn thành bài thi của mình một cách tốt nhất.

 • Bạn không nên suy nghĩ quá nhiều vào 1 câu khó mà mình chưa biết để làm mất thời gian cho những câu hỏi khác. Hãy cân nhắc thời gian trong quá trình làm bài nhé!

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn chứng chỉ EPS là gì? Đồng thời là Top 6+ những điều cần biết về chứng chỉ EPS. Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm bắt được những thông tin chính xác nhất để có sự chuẩn bị kỹ càng trong kỳ thi EPS này.