Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Những khoản trừ lương hàng tháng tại Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Không phải ai cũng biết những khoảng trừ lương hàng tháng tại Nhật khi đi làm và có khi bạn còn được thêm những khoản phúc lợi riêng của công ty Nhật. Bên lề chuyện lương tưởng rất đơn giản nhưng đôi khi lại khiến chúng ta đau đầu, chẳng hạn như sao lương tháng này lại không giống tháng trước. Hãy cũng tìm hiểu qua để mỗi tháng nhận lương là một niềm vui.

Hai khoản khấu trừ chính từ lương hàng tháng tại Nhật Bản: Thuế và bảo hiểm xã hội.

Thuế – 税金

Thuế thu nhập

Thu nhập trung bình ở Nhật Bản dưới 88,000¥ /tháng sẽ không bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Còn khoản thuế này sẽ tỷ lệ thuận với thu nhập tăng dần của người lao động.

Bảng lương tại Nhật Bản

Thuế thị dân – 住民税 10%

Đây là loại thuế được tính dựa vào thu nhập năm trước của người lao động. Bắt đầu tính vào khoảng tháng 3 và đóng vào tháng 6 hằng năm đối với thuế thị dân.

Tham Khảo Thêm:   Những câu dễ bị hỏi khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật Bản

10% là mức thuế được áp dụng chung cho tất cả tỉnh và thành phố ở Nhật Bản. Là một trong những khoản trừ lương hàng tháng tại Nhật.

Được tính 10% trên tổng thu nhập lương

Được tính 10% trên tổng thu nhập lương tại Nhật

Bảo hiểm xã hội – 社会保険

Đừng nhầm lẫn giưa bảo hiểm sức khỏe quốc dân và bảo hiểm sức khỏe.

  • Bảo hiểm sức khỏe quốc dân 国民健康保険 dành cho du học sinh và không được trừ trực tiếp vào lương mà sẽ gửi trực tiếp về nơi bạn sinh sống.
  • Bảo hiểm sức khỏe 健康保険 dành cho nhân viên toàn thời gian được công ty hỗ trợ đóng 50%, 50% còn lại trừ trực tiếp vào lương hàng tháng.

Đừng nhầm lẫn bảo hiểm sức khỏe quốc dân và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm thất nghiệp – 雇用保険

Khoản bảo hiểm được trợ cấp trong khoảng thời gian nghỉ sinh/ nuôi con. Người lao động tham gia bảo hiểm này 1 năm sẽ được tính trong trường hợp nghỉ việc, điều kiện cần là 1 năm phải có tối thiểu 6 tháng có 14 ngày làm việc trở lên. Số tiền bị trừ vào lương tại Nhật cho khoản này là 0.003%.

Số tiền bị trừ vào lương tại Nhật cho khoản này là 0.003%

Quỹ lương hưu – 厚生年金

Được trừ trực tiếp vào lương, đối với người nước ngoài bắt buộc phải đóng quỹ này (thường là thực tập sinh, kỹ sư những người lao động toàn thời gian tại công ty). Quỹ này được tính bằng trung bình công của 3 tháng 4,5,6 hằng năm và bắt đầu áp dụng từ tháng 9 của năm đó.

Tham Khảo Thêm:   Đại Học Quốc Tế Tokyo - Tokyo International University

Quỹ lương hưu là quỹ trừ tực tiếp vào lương người lao động

Bảng đối chiếu bảo hiểm xã hội và các mức thu nhập

Trên đây là những thông tin về những khoảng trừ lương tại Nhật và có thể thay đổi phụ thuộc vào quy định luật mới của chính phủ. Mong rằng đây là thông tin có ích đối với các bạn du học Nhật Bản nói riêng và những ai đang làm việc toàn thời gian nói chung.

Bạn đã xem bài viết Những khoản trừ lương hàng tháng tại Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu