Đâu là cách học tiếng Trung dễ nhớ? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu học tiếng Trung. Để tìm hiểu những cách học tiếng Trung dễ nhớ cùng chúng tôi tham khảo bài viết này nhé!

Một số điều cần nắm bắt khi bắt đầu học viết tiếng Trung

Để ghi nhớ được một chữ cái tiếng Trung, điều thứ nhất bạn bắt buộc làm là biết phương pháp viết chữ của tiếng đó. Trong tiếng Trung vật dụng tự những nét chữ được viết theo lề luật “Bút Thuận”. Bút Thuận là luật lệ rộng rãi được tiêu dùng để luyện viết chữ Hán, đây được đánh giá một bí quyết nhanh hơn và dễ nhìn, dễ đọc hơn.

Chia sẻ 7 Quy tắc viết chữ Hán

 • Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.
 • Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.
 • Quy tắc 3: Trên luôn ở trước và dưới luôn sau.
 • Quy tắc 4: Trái trước bắt buộc sau.
 • Quy tắc 5: Ngoài luôn ở trước và trông luôn sau.
 • Quy tắc 6: Vào đặt ở trước và đóng ở sau.
 • Quy tắc 7: Giữa ở trước và hai bên sau.

Chia sẻ 8 nét cơ bản trong tiếng Trung

 • Nét ngang: Nét ngang là nét được viết theo chiều từ trái sang phải, nét ngang sẽ tạo thành một nét thẳng ngang.
 • Nét sổ thẳng: Được viết theo chiều từ trên xuống dưới, tạo thành 1 nét thẳng đứng.
 • Nét chấm: Đây được biết đến là một dấu chấm, nét này được viết theo chiều từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: Là 1 nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: Là 1 nét cong, được kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: Đây được hiểu là một nét thẳng, nét này được kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gấp: Là một nét gấp, ở giữa những nét.
 • Nét móc: Là một nét móc lên ở cuối những nét.

Top 6+ Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Cho Người Mới Bắt Đầu

Cần xác định rõ ràng mục tiêu học tiếng Trung

Bạn nên cần đặt câu hỏi cho chính bản thân mình: Bạn học tiếng Trung với mục đích gì? Đừng bao giờ bắt đầu khi chưa xác định được rõ mục đích hành động của mình. Chưa xác định rõ mục tiêu sẽ dễ khiến cho bạn trở nên mông lung giữa những định hướng học tập, các cách khác nhau, dần dà gây ra chán nản và đặc biệt là mất thời gian

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và giải đáp nó 1 cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung để phục vụ vào mục đích gì? Dù đơn thuần là học vì thị hiếu hay học để áp dụng cho cho công việc của mình. Chắc chắn rằng xác định rõ mục đích sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình bắt buộc làm, cần học, lược bỏ đi những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong giai đoạn học và bạn sẽ đưa ra được lộ trình giúp mình có khả năng đạt được mục đích đó.

Tham Khảo Thêm:   Du học Nhật Bản có được nhuộm tóc không?

Tìm kiếm giáo trình tiếng Trung phù hợp để theo học

Hiện nay thì với vô vàn sách tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn những đầu sách được phổ biến người theo học và đã thành công nhé.

 • Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nức tiếng nhất với 6 quyển theo chừng độ nâng cao dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất hơi nhiều thời gian cho người mới bắt đầu. Nhưng ví như bạn chỉ nên nghe kể đọc viết cơ bản thì 3 quyển này là cực kỳ phù hợp. Sau đấy với thể trau dồi theo thời kì bằng phương pháp tiếp xúc rộng rãi hơn có tiếng Trung. Đây cũng được biết đến là một trong những giáo trình chuẩn được giảng dạy.

 • Giáo trình HSK: Cũng mang 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu được nhiều người đánh giá cao. Bạn cần phải học giáo trình này để thi lấy bằng, sở hữu bằng rồi thì đi du học hoặc đi xin việc.
 • Giáo trình 301: Đây được biết đến là giáo trình dành cho các bạn ko có rộng rãi thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, kể nhanh chóng và dễ dàng nhất có thể.
 • Giáo trình Boya: Giáo trình này thường chú trọng vào ngữ pháp, đa dạng bài tập để luyện. Đây là một trong những giáo trình gọi gọn rộng rãi kiến thức lại, do đó giáo trình này được đánh giá là khá nặng nề.

Tìm hiểu về hệ thống chữ viết trong tiếng Trung

Sau lúc học phiên âm xong, bạn bắt buộc nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung thông thường sẽ bao gồm 8 nét cơ bản cùng với 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung cơ bản nhanh thì bắt buộc phải nắm được những lệ luật đó.
Nếu như bạn là người mới học tiếng Trung thì chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ sợ viết chữ Hán. Tuy nhiên những người mới bắt đầu học tiếng Trung đừng quá lo lắng nhé! Chỉ với những luật lệ nhất định thì chữ Hán sẽ dễ như ăn kẹo, bạn chỉ cần chăm chỉ và chú tâm học là sẽ thành công.

Chuẩn bị vở ô ly, bút ngòi mềm để luyện tập mỗi ngày

Tiếng Trung ko giống như tiếng Việt lý do bởi tiếng Trung sở hữu hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì thế một quyển vở ô ly mang thể giúp chúng ta căn được những nét và tập viết sao cho chuẩn.

Chính vì vậy bạn hãy sắm cho mình bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực có ngòi thanh nhạt). Những dụng cụ này sẽ giúp nét bút của bạn trở nên mềm mại và thanh thoát hơn rất nhiều. Muốn chữ viết được đẹp và với tiến bộ, thứ 1 hãy sử dụng bút chì và bút nước để luyện trước nhé!

Tham Khảo Thêm:   Làm phim - Ngành học tiềm năng cho du học sinh tại Nhật Bản

Đã mang vở và bút, tiếp theo là biểu lộ sự quyết tâm chinh phục tiếng Trung đi nào. Chỉ cần bạn có sự chăm chỉ, nỗ lực để học từ mới mỗi ngày thì chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc.

Hãy học cách luyện tập chữ viết thường xuyên. Bằng bí quyết viết thật đa dạng thí dụ và sử dụng cấu trúc ngữ pháp kết hợp với từ mới thì sẽ không bị mau quên! Bạn với thể tự đặt ra chỉ tiêu viết mỗi từ mới lần đầu là 5 dòng, tiếp theo những ngày sau học lại chỉ nên viết lại một dòng.

Tự tạo Flashcard để ghi nhớ từ và cụm từ

Không chỉ tiếng Anh mới mang Flashcard. Flashcard được đánh giá là một hình thức học từ vị vô cùng hiệu quả. Bằng việc tiêu dùng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào 1 mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ.

Với cách này chúng ta mang thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra những bài trước sẽ được ôn tập một phương pháp hệ thống và dễ hiểu hơn rất nhiều, Việc học tiếng Trung tại nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn giả dụ bạn đủ quyết tâm chinh phục!

Khi với vốn từ nhất định, bạn bắt buộc học những cụm từ chính, đây chính là những cụm từ thường xuyên được sử dụng. Học những cụm từ sở hữu tức thị nắm chắc các câu, các đoạn đối thoại ngắn hàng ngày. Điển hình như với từ “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay với từ tiếng Trung“Hẹn gặp lại” (huí tóu jiàn – 回 头 见).

Khi người mới học đã nắm chắc những cụm từ này thì chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng thành 1 câu hoàn chỉnh. Chính vì vậy, việc giao tiếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tận dụng thời gian rảnh để tập trung vào việc học

Chúng tôi cũng hiểu rằng, đa phần người đi khiến sẽ ko sở hữu thời gian bỏ hẳn buổi để ngồi học tiếng Trung mỗi ngày. Chính vì vậy, thay vì ngồi học các buổi học dài mệt mỏi, mình hãy tận dụng đa số các thời gian rảnh rang để học và trang bị cho mình những kiến thức nhất định về ngôn ngữ này nhé.

Nhiều người sẽ hỏi lại rằng thời gian rảnh rỗi như thế nào trong khi mình còn rất nhiều việc? Chẳng hạn như việc ngủ trưa rồi bỏ thời gian đó để tự học tiếng Trung? Hay là thời gian uống cafe và chuyện trò cùng những bạn? Hay là bỏ cả ngày chủ nhật mang gia đình và bạn bè để ngồi học tiếng Trung. Câu trả lời là “Không”, chúng ta mang thể tận dụng thời kì rảnh rang để học theo 1 bí quyết cực kỳ khác!

Các bạn mang thể tận dụng thời kì rỗi rãi vào mỗi buổi sáng ví dụ như bạn hãy bật những bản tin hoặc một vài bản nhạc, radio ngôn ngữ tiếng Trung ngay khi thức dậy để nạp tiếng Trung vào buổi sáng. Điều này giúp bạn quen dần và khiến quen với tiếng nói một bí quyết cực kỳ tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:   Sự khác biệt giữa Onegaishimasu và Kudasai

Khi một tiếng nói được đi vào não bạn 1 phương pháp khi không như vậy, sở hữu thể ngày một ngày hai bạn không hiểu, nhưng lúc nghe đa dạng thì bạn sở hữu thể nghe được ngữ điệu và khiến cho quen dần với tiếng Trung nữa đấy.

Trưa, chiều, tối thì những bạn sở hữu thể tận dụng lúc đang lướt Facebook, mạng xã hội. Các bạn mang thể xem thêm các diễn đàn mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể lựa chọn cách đọc thêm thơ hoặc đọc thêm những bài văn ngắn hoặc những câu thoại đơn thuần trên những nhóm học tiếng Trung để có thêm nhiều kiến thức hơn nhé! Đây cũng là một phương pháp học thêm từ mới cực kỳ hiệu quả.

Nên Học Tiếng Trung Tại Trung Tâm Hay Tại Nhà Hiệu Quả? 

Để biết tự học tiếng Trung tại nhà hay cần đến Trung tâm tiếng Trung thì các bạn mới học có thể cân nhắc dựa trên những yếu tố sau:

Học tiếng Trung tại nhà Học tiếng Trung tại Trung tâm
Thời gian Thời gian học tại nhà được tự do, thoải mái và bạn có thể học bất kì lúc nào. Tùy từng trung tâm dạy tiếng Trung, có nơi có thể cho bạn thời gian linh hoạt nhưng có nơi lại không.
Chi phí Học viên có thể tiết kiệm học phí, chi phí đi lại khá hiệu quả khi học tại nhà. Học viên cần phải đóng học phí điều này sẽ tiêu tốn thêm một số chi phí khác trong quá trình học.
Di chuyển Khi học tại nhà thì bạn không cần phải di chuyển, bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu. Bạn cần phải đi học đúng giờ và có thể gặp bất lợi khi ở xa.
Tài liệu học tập Bạn cần phải tự tìm tài liệu học tiếng Trung, nhiều học viên sẽ không xác định đâu là tài liệu nào chính xác. Học viên sẽ được có sẵn giáo trình, đồng thời bạn sẽ được sắp xếp lộ trình phù hợp để học ngôn ngữ Trung.
Người hướng dẫn Bạn sẽ hoàn toàn tự học, học viên sẽ không bị áp đặt cách học, tuy nhiên điều này dễ rơi vào trạng thái chán nản, không có áp lực. Bạn sẽ được các giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn dẫn dắt, hướng dẫn và theo dõi quá trình học tập.
Môi trường học tập Học viên dễ bị chi phối và cực kỳ mất tập trung, từ đó bạn không phát triển tốt kỹ năng giao tiếp. Cơ sở vật chất tại trung tâm đầy đủ, môi trường học cực kỳ phù hợp để có thể phát triển các kỹ năng, đặc biệt học viên sẽ được giao tiếp với bạn bè và giáo viên trực tiếp.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn top 6+ cách học tiếng Trung dễ nhớ cho người mới bắt đầu. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có cho mình phương pháp học tập hiệu quả.