New Zealand được biết đến là một trong những điểm đến du học cực kỳ phổ biến đối với học sinh, sinh viên trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian gần đây. Quốc gia này sở hữu nền giáo dục hàng đầu trên khắp thế giới, đi kèm với đó là chất lượng cuộc sống hoàn hảo, khí hậu trong lành và cảnh quan cực kỳ ấn tượng. Vậy để biết New Zealand là nước nào và đâu là lý do nên chọn New Zealand để du học cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm Hiểu New Zealand Là Nước Nào?

New Zealand nằm ở đâu?

New Zealand nằm ở châu lục nào là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Đây được biết đến là quốc gia đáng sống nhất, quốc gia này có vị trí nằm ở phía Tây Nam thuộc khu vực Thái Bình Dương. New Zealand là đất nước xinh đẹp nằm sắt với Úc. New Zealand là một quốc đảo bảo gồm có 2 đảo chính đó là đảo Bắc và đảo Nam, đồng thời sở hữu khoảng 600 đảo nhỏ ở vùng lân cận.

Về vị trí địa lý thì New Zealand cách phía Đông khoảng 2000km của Úc đối với biển Tasman. Đồng thời nằm cách về phía Nam khoảng 1000km của Fiji, Tonga và Nouvelle-Calédonie. Thủ đô của New Zealand chính là Wellington, còn thành phố đông dân cư nhất của New Zealand chính là Auckland.

Dân số và dân tộc của New Zealand

Dân số

Dân số của New Zealand đang được xếp vào hạng khá đông với con số ước lượng chính là 4.242.048 người trong năm 2013. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng của New Zealand khá chậm, năm 2017 dân số rơi vào khoảng 4.995.600 người. Đặc biệt, New Zealand còn xếp hạng thứ 123 so với toàn thế giới. Mật độ này khá dày khoảng 16,5 người/km², đặc biệt được đánh giá xếp hạng thứ 205 so với thế giới.

Diện tích của New Zealand rơi vào khoảng 268.021 km², con số này xếp hạng 75 trên toàn thế giới, trong đó thì diện tích của nước sẽ chiếm khoảng 1,6%.

Dân tộc

Đối với dân tộc New Zealand thì do sớm trở thành thuộc địa của Anh mà hầu hết những người bản địa thuộc châu Âu, đặc biệt là có nguồn gốc tại Anh. Ở New Zealand thì người Maori đã chiếm tỉ lệ dân số đông nhất trong tổng các dân tộc thiểu số. Người Châu Á cùng với dân tộc tại Thái Bình Dương chiếm tỉ lệ khá cao.

Theo như đánh giá về số liệu dân tộc của đất nước New Zealand vào năm 2013 đó là:

  • Người gốc Âu: 74,0%.

  • Người Maori: 14,9%.

  • Người gốc Á: 11,8%.

  • Các dân tộc Thái Bình Dương: 7,4%.

  • Trung Đông – Mỹ Latinh – Châu Phi: 1,2%.

  • Khác: 1,7%.

Tham Khảo Thêm:   Học tiếng Nhật N5 cần thuộc bao nhiêu phó từ?

Đặc Điểm Nổi Bật Chỉ Có Tại New Zealand

New Zealand nổi tiếng với hình ảnh “vùng đất của dải mây trắng” bởi cái tên Aotearoa được người Maori đặt. Điểm đặc biệt nữa đó chính là New Zealand luôn là nước đón giao thừa đầu tiên trên toàn thế giới. Đối với các mùa khác nhau thì New Zealand sẽ cách Việt Nam từ 5-6 tiếng đồng hồ.

Đất nước New Zealand có biểu tượng chính là chim Kiwi. Đây được biết đến là một loài chim quý hiếm, biểu tượng cho con người và sự thân thiện của người dân tại New Zealand. Với đất nước phát triển này thì mức thu nhập được đánh giá là khá cao. Nếu như công dân New Zealand có mức thu nhập hàng năm sau khi tốt nghiệp đại học thấp hơn 30.000 NZD thì các bạn sẽ có cơ hội hưởng chế độ trợ cấp từ Chính phủ.

Lúc này người dân thất nghiệp tại New Zealand có cơ hội nhận được trợ cấp với số tiền rơi vào khoảng 200 NZD cho 1 tuần. Đặc điểm nổi bật của New Zealand đó là nằm ở tổ chức xã hội. Tại đây thì phần lớn chính là cộng đồng cùng gia đình, các thị tộc cùng với các bộ tổng do 1 thủ trưởng cai trị. Địa vị của nhân vật này sẽ do cộng đồng tại New Zealand tán thành.

Nền Giáo Dục Tuyệt Vời Tại New Zealand

Nền giáo dục tại New Zealand miễn phí từ 5 tuổi đến 19 tuổi, bắt buộc trong từ độ tử 6 đến 16 tuổi. Trên thực tế cho thấy thì hầu hết tất cả các trẻ em đều vào tiểu học khi mới 5 tuổi, mặc dù nhiều em đã bắt đầu đi học trường mầm non, tuy nhiên tất cả đều được nhà nước trợ cấp. Giáo dục tại New Zealand được quản lý bởi Bộ Giáo dục. Tất cả các hội đồng quản trị đều được bầu chọn và kiểm soát chặt chẽ các trường tiểu học, trung học của Bang.

Bên cạnh đó còn có hơn 100 trường tiểu học cùng với trung học tư thục, hầu hết tất cả đều được điều hành bởi Nhà thờ Công giáo La Mã hoặc những nhóm tôn giáo khác. Họ có thể nộp đơn để nhận trợ cấp của chính phủ, nhà nước. Đồng thời cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định về ăn ở và giảng dạy. Tất cả các trường tiểu học công lập chính là trường trung học phổ thông, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường trung học phổ thông đơn giới. Hầu hết tất cả các trường trung học tư thục chỉ dành cho 1 giới.

Tất cả các trường đại học, cơ sở đào tạo tư nhân và trường bách khoa đều tạo nên khu vực giáo dục đại học. Có những trường đại học nổi tiếng đó chính là:

  • Đại học Otago, Dunedin (1869).

  • Đại học Canterbury (1873).

  • Đại học Auckland (1883).

  • Đại học Victoria của Wellington (1899).

Tham Khảo Thêm:   Những từ vựng và thành ngữ tiếng Nhật về mùa thu

Sinh viên chỉ cần trả một phần học phí, tuy nhiên có thể vay chính phủ chi phí của học phí này. Chính phủ cũng trợ cấp học phí cho sinh viên bằng các khoản tài trợ trực tiếp cho đa dạng các trường đại học và bách khoa. Học phí mà các tổ chức có thể thu đối với sinh viên sẽ bị giới hạn bởi chính phủ. Đồng thời, đầu vào của các trường đại học theo truyền thống sẽ được mở rộng, việc nhập học sẽ được dựa trên trình độ tốt nghiệp trung học.

3 Lý Do Nên Chọn New Zealand Để Du Học

Sở hữu các trường đại học thuộc top 3% thế giới

Lý do đầu tiên để lựa chọn New Zealand du học đó là nhờ các trường đại học tại New Zealand đã được công nhận, đồng thời là chấp nhận trên toàn thế giới. Đặc biệt với uy tín bằng cấp đã được các nhà tuyển dụng toàn cầu đánh giá cao.

Theo như các chuyên gia, hệ thống đại học tại New Zealand sẽ chuyên nghiên cứu vì được dựa trên mô hình giáo dục của nước Anh. Điều này cũng có nghĩa là hệ thống giáo dục tại hai quốc gia này có rất nhiều các điểm tương đồng khác nhau, ví dụ như phương pháp giảng dạy.

Đã có tất nhiều thầy cô bộ môn chính là những nhà nghiên cứu, điều này có thể đảm bảo được người học sẽ được cập nhật đa dạng những kiến thức vững chắc cũng như cập nhật mới nhất. Hơn thế nữa, chính phủ tại New Zealand đã đầu tư rất nhiều vào giáo dục đại học trong đa dạng những năm qua với nhiều sáng kiến để hỗ trợ sinh viên quốc tế có nhiều nguyện vọng khi theo học tại đây.

Yêu cầu đầu vào cho các trường đại học tại New Zealand sẽ không quá khắc nghiệt so với những trường đại học đứng hàng đầu trên toàn thế giới. Ngoài ra, thủ tục xét visa đơn giản, nhanh chóng cũng chính là một trong những điểm cộng đáng kể.

Mang lại cơ hội học bổng, phí sinh hoạt phải chăng

Theo như trang quảng bá giáo dục New Zealand của chính phủ nước này thì học phí tại các trường đại học tại New Zealand sẽ dao động tùy vào từng cấp bậc học. Ở bậc cử nhân thì học phí trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 22.000 – 32.000 NZD. Trong khi đó thì học phí bậc cao học sẽ nhỉnh hơn một chút dao động từ 26.000 đến 37.000 NZD.

Đồng thời hãy lưu ý rằng các ngành Y Khoa, Khoa học thú ý sẽ có mức học phí cao hơn bình thường. Đặc biệt đối với bậc Tiến sĩ thì sinh viên quốc tế sẽ được hưởng cùng một mức học phí của sinh viên người bản địa. Đồng thời sẽ được phép làm việc toàn thời gian, song song cùng với quá trình diễn ra các khóa học.

Tham Khảo Thêm:   Thủ Thuật Đi Thi Lấy Bằng N5 Dễ Dàng

Trong trường hợp học sinh, sinh viên có dự định tham gia một khóa tiếng Anh đại cương thì hãy chuẩn bị cho mình khoảng 300 NZD 1 tuần. Nếu như học một khóa học để chuẩn bị cho kỳ thi Tiếng Anh Cambridge sẽ kéo dài khoảng 12 tuần và có chi phí là 5.100 NZD.

Song song với học phí thì bạn cần phải chuẩn bị một khoản tiền để chi trả tiền phí sinh hoạt khi học tại New Zealand. Cụ thể nếu như khóa học kéo dài hơn 1 năm thì bạn cần phải chứng minh số tiền ít nhất là 15.000 NZD cho năm học đầu tiên. Hơn nữa, nếu như khóa học này kéo dài dưới một năm học thì số tiền bạn phải chứng minh cho mỗi tháng sinh hoạt đó là 1250 NZD. Tuy nhiên nhìn chung thì chi phí để sinh hoạt tại New Zealand rẻ hơn so với một số những địa điểm du học khác.

Mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn

Đối với sinh viên thì bạn có thể đi làm thêm 20h/tuần trong năm học và toàn thời gian vào những kỹ nghỉ tại New Zealand. New Zealand có diện tích xấp xỉ với Vương Quốc Anh hoặc Nhật Bản, tuy nhiên dân số chỉ có khoảng 4.8 triệu người. Điều này đã cho thấy rằng  New Zealand đang “khát” nhân lực.

Chính vì vậy, chính phủ New Zealand đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ du học, đặc biệt là hỗ trợ du học sinh tìm kiếm việc làm thêm phù hợp trong lúc còn đang đi học. Hơn nữa là đem đến nhiều cơ hội làm việc tại các công ty bản địa sau khi đã tốt nghiệp.

Có rất nhiều cơ hội làm việc cho sinh viên như làm việc bán thời gian trong các lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng, khách sạn, tài chính,… Một số sinh viên đã tìm kiếm được công việc bán thời gian cũng như xin được làm trợ giảng tại chính trường mà mình đang theo học.

Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp thì sinh viên có thể trở lại trong vòng 12 tháng để có thể tìm kiếm việc làm. Khi đã có việc làm thì sinh viên có thể xin Sở Di Trú cấp visa làm việc đến tối đa khoảng 3 năm, tùy thuộc vào tấm bằng cấp mà bạn nhận được. Do vậy, khi đến với New Zealand du học bạn có thể có nhiều cơ hội làm việc đúng với năng lực của mình. Đồng thời có thu nhập như mong muốn khi làm việc tại đất nước xinh đẹp New Zealand.

Vừa rồi, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn New Zealand là nước nào? Đâu là những lý do để chọn New Zealand làm địa điểm du học? Qua đó chúng ta có thể thấy New Zealand không chỉ là đất nước xinh đẹp mà còn sở hữu nền văn hóa, nền giáo dục tuyệt vời. Đây là đất nước đáng để lựa chọn cho hành trình du học, làm việc của mình.