Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Những điểm khác biệt thú vị về văn hóa giữa Osaka và Tokyo để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Nếu ở Việt Nam chúng ta thường so sánh sự khác nhau giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì ở Nhật cũng tương tự như thế. Mọi người thích tìm những điểm khác biệt thú vị về văn hóa giữa Osaka và Tokyo, 2 thành phố đại diện cho 2 vùng Kansai và Kanto.

Những bạn đang lên kế hoạch chọn trường, chọn vùng để du học Nhật Bản có thể tham khảo bài viết này để quyết định môi trường học tập phù hợp cho mình nhé.

Khác biệt về giọng nói

Sự khác biệt về giọng nói giữa Osaka và Tokyo cũng giống người nước ngoài học tiếng Việt ở Hà Nội mà vào Trung hay Nam thì nghe mọi người nói tiếng Việt như một ngôn ngữ khác vậy.

Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn đăng ký tài khoản Rakuten đơn giản nhất

Người của 2 thành phố luôn có sự bất đồng về ngôn ngữ, dân Osaka thì bảo giọng Tokyo rất lạnh lùng, còn người Tokyo gặp người Osaka sẽ bảo “Ồ giọng Kansai kìa”.

Tất nhiên, tiếng Nhật mà chúng ta đang học là tiếng Nhật chuẩn. Tuy nhiên, chuẩn có nghĩa là toàn dân đều hiểu được chứ không có nghĩa là toàn dân đều phải nói. Do vậy, bạn nói giọng vùng nào không quan trọng, quan trọng là bạn nói người ta có hiểu hay không nhé.

Nếu bạn nghĩ mình học tiếng Nhật tốt rồi thì hãy nghe thử giọng Osaka nhé
Nếu bạn nghĩ mình “sỏi” tiếng Nhật rồi thì hãy nghe thử giọng Osaka nhé

Cách đi thang cuốn

Người Nhật có thói quen lịch sự là đứng một bên khi đi thang cuốn và chừa lại phía bên kia cho người đi vội. Tuy nhiên người Osaka sẽ đứng về phía bên tay trái, còn người Tokyo sẽ đứng về khía bên phải.

Ẩm thực và khẩu vị

Người Osaka nói riêng và Kansai nói chung cho rằng vị thức ăn của mình nhạt hơn Kanto. Nhưng nếu so sánh về lượng muối trong các món ăn sử dụng nước tương thì Kansai mới là vùng ăn nhiều muối hơn. Thế nhưng nhìn vào màu sắc thì rất dễ bị đánh lừa. Vì màu sắc của nước tương vùng Kansai nhạt hơn.

Thực ra món ăn ở Osaka có vị mặn hơn so với Tokyo
Thực ra món ăn ở Osaka có vị mặn hơn so với Tokyo

Giao tiếp với người lạ

Người nước ngoài đến 2 khu vực này nhận xét người dân ở Osaka thân thiện và hoạt ngôn hơn người Tokyo. Nếu đang cầm quyển hướng dẫn đi lòng vòng với vẻ mặt bối rối thì sẽ được những người Kansai bắt chuyện một cách thân thiện và giúp đỡ. Trong khi ở Tokyo cuộc sống dường như quá bận rộn nên họ ít khi để ý đến người xung quanh.

Tham Khảo Thêm:   Các website, ứng dụng tra tàu điện nên cài cho điện thoại khi đến Nhật Bản

Có vẻ như Osaka là vùng đất lý tưởng cho những ai mới đến Nhật lần đầu, chưa rõ về văn hóa Nhật Bản và cần được giúp đỡ từ phía người dân bản địa.

Cách dùng từ “aho” và từ “baka”

2 từ này đều nghĩa là “đồ điên”. Nhưng “aho” của vùng Osaka không gồm ý sỉ nhục còn “baka” có ý sỉ nhục. Ở Tokyo thì cách dùng ngược lại Osaka.

Cách sử dụng từ
Cách sử dụng từ “ngu ngốc” ở Osaka và Tokyo hoàn toàn ngược nhau đấy

Quan hệ gia đình

Nhiều người nói rằng quan hệ gia đình của người dân vùng Kansai thắm thiết, gần gũi hơn người Kanto. Thậm chí, mẹ chồng, con dâu có thể khoác tay nhau dạo phố trong một buổi tối cuối năm.

Quần áo, trang phục

Không phải người Nhật ở mỗi vùng ăn mặc khác nhau mà là phản ứng khi mua quần áo mới . Nếu là người Kanto thì họ sẽ hỏi 「それどこで買ったの?」(Bạn mua ở đâu thế?), còn người Kansai thì 「それなんぼで買うたん?」(Bạn mua bao nhiêu tiền thế?).

Thêm nữa là, mặc dù trường học ở Nhật đều có quy định về đồng phục nhưng có lẽ dân Tokyo “chơi” hơn hay sao ấy mà váy nữ sinh bị cắt đi ngắn hơn, còn Osaka đồng phục dài hơn.

Đồng phục nữ sinh ở Tokyo luôn bị cắt còn rất ngắn
Đồng phục nữ sinh ở Tokyo luôn bị cắt còn rất ngắn

Bạn thấy sao về những điểm khác biệt giữa Osaka và Tokyo? Đây mới chỉ là một phần khác biệt nhỏ giữa hai vùng của đất nước Nhật Bản thôi. Hãy đến đây và tự trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn nữa nhé!

Tham Khảo Thêm:   Khám phá các trung tâm thương mại gần ga Ikebukuro – Tokyo – Nhật Bản

Bạn đã xem bài viết Những điểm khác biệt thú vị về văn hóa giữa Osaka và Tokyo . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu