Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Những chủ đề nên tránh nếu muốn kết bạn với người Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Việc kết bạn và nói chuyện với người bản ngữ sẽ rất có ích để nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như hiểu biết về văn hoá của đất nước ấy. Do vậy bạn nào đi học Nhật cũng hãy tìm cho mình những người bạn mới nhé. Tuy nhiên, sự khác biệt trong văn hoá sẽ làm nội dung cuộc trò chuyện trong lần đầu gặp gỡ giữa người Nhật và người Việt có chút khác so với giữa hai người Việt với nhau. Để không thất lễ, hãy chú ý những chủ đề nên tránh nếu muốn kết bạn người Nhật dưới đây nhé!

Không nên hỏi tuổi người Nhật trong lần gặp đầu tiên

Trong văn hóa Việt Nam, đối với người lần đầu tiên gặp mặt chúng ta cần biết tuổi đối phương để lựa chọn cách xưng hô phù hợp như “anh”, “chị”, “em”…nên đây không được coi là chuyện thất lễ.

Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn điền đơn xin gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật Bản

Tuy nhiên, trong kính ngữ của người Nhật họ gọi người lạ, những người không thiết bằng “họ + san”, không phân cách xưng hô như nước ta nên việc biết tuổi tác trong lần đầu gặp gỡ cũng không cần thiết.

Bạn nào đang làm việc hay du học Nhật Bản có thể dễ dàng nhận thấy các đồng nghiệp trong cùng 1 công ty ngay cả khi hai bên đã làm việc cùng nhau và trở nên thân thiết thì chuyện không biết tuổi của nhau cũng không có gì lạ. Đối với những người mà bản thân dự đoán là cùng tuổi hoặc ít tuổi hơn thì chỉ khi nào quen thân ở một mức nào đó người ta mới hỏi tuổi nhau.

Lần đầu gặp người Nhật không nên hỏi tuổi của họ
Lần đầu gặp người Nhật không nên hỏi tuổi của họ

Hỏi về chuyện kết hôn, con cái?

Ở Việt Nam, nếu ai đó hỏi bạn “lấy chồng/vợ chưa? mấy đứa rồi?” thì đó chỉ là một cách thể hiện sự quan tâm. Tuy nhiên đối với người Nhật thì đây là kiểu câu hỏi này khá đột ngột.

Người Nhật sống khá khép kín nên với dạng câu hỏi riêng tư như thế này có lẽ họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi được nghe từ một người chỉ mới gặp lần đầu. Tất nhiên khi đã quen thân hơn thì những câu hỏi như thế này sẽ không sao.

Tránh câu hỏi về thu nhập

Tiếp tục chủ đề nên tránh hỏi trong lần gặp đầu với người Nhật kế tiếp là tò mò về thu nhập của họ. Dù có thân thiết đến đâu thì người Nhật cũng rất hiếm khi hỏi về vấn đề này, đối với họ câu hỏi về tiền bạc như thu nhập và tài sản là chuyện tế nhị.

Tham Khảo Thêm:   Học tiếng Nhật: Từ vựng tiếng Nhật về tính cách con người

Trong suy nghĩ của nhiều người Nhật, nếu biết được tiền lương của đối phương có thể tạo ra khoảng cách, sự phân biệt trong mối quan hệ của cả 2 vì thế nếu muốn kết bạn với họ bạn nên “né” chủ đề này ra nhé.

Dù có thân thiết đến mấy cũng không hỏi vấn đề thu nhập với người Nhật
Dù có thân thiết đến mấy cũng không hỏi vấn đề thu nhập với người Nhật

Cư xử có khoảng cách như đối với bề trên

Người Nhật luôn suy nghĩ “dù thân đến đâu cũng có phép tắc” huống chi là với những người mới gặp gỡ lần đầu. Do vậy, nếu muốn kết bạn với họ bạn hãy cư xử một cách lịch sự và tuyệt đối không buột miệng hỏi những câu liên quan đến đời tư của đối phương. Những câu hỏi như về tuổi, chuyện kết hôn, con cái là điều bạn nên tự phán đoán qua nội dung cuộc nói chuyện và có thể thử hỏi khi đã là bạn bè thân thiết. Hãy nắm bắt thông tin về đối phương một cách từ từ, đừng quá nhanh!

Cái khó trong việc kết bạn với người Nhật là hiểu được những điều họ không nói ra miệng. Điều này chỉ có thể đạt được qua kinh nghiệm tiếp xúc với nhiều người. Vậy nên nếu muốn kết bạn với người Nhật bạn hãy chú ý những chủ đề nên tránh khi giao tiếp ở trên và giao lưu với nhiều người Nhật để có được kĩ năng giao tiếp tự nhiên nhất nhé!

Tham Khảo Thêm:   Kinh Nghiệm Sống Và Học Tập Tại Nhật cho người mới sang nhật

Bạn đã xem bài viết Những chủ đề nên tránh nếu muốn kết bạn với người Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu