Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Những câu dễ bị hỏi khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Phần lớn các bạn trẻ du học Nhật Bản đều tìm cho mình 1 công việc bán thời gian để phần nào trang trải cho chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập tại đây. Cửa ải quan trọng nhất để bạn có thể được nhận vào làm việc ở nơi nào đó là vượt qua vòng phỏng vấn xin việc làm thêm.

Để giúp đỡ các bạn chưa có kinh nghiệm, chúng tôi đã tổng hợp những câu hay được hỏi khi phỏng vấn làm thêm tại Nhật. Hãy chuẩn bị câu trả lời thật tốt để được nhận vào làm ngay nhé!

Mục Lục Bài Viết

なぜ日本に来たのですかTại sao bạn đến Nhật Bản?

Nếu bạn là người nước ngoài đến xin việc ở công ty Nhật, hầu như câu hỏi đầu tiên nhà tuyển dụng đưa ra chính là câu hỏi này.

Hãy trả lời lí do bạn chọn Nhật Bản để đi du học. Ví dụ như: vì tôi thích văn hoá, cách làm việc, con người Nhật Bản…

Các nhà tuyển dụng tại Nhật luôn luôn hỏi các thông tin cá nhân đầu tiên khi phỏng vấn
Các nhà tuyển dụng luôn luôn hỏi các thông tin cá nhân đầu tiên khi phỏng vấn

日本の学校では何を勉強していますか  – Bạn đang học gì ở trường?

Câu hỏi này chắc chắn có trong mọi buổi phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật. Bởi vì chủ nơi làm việc ít nhất phải biết được bạn là ai, có thể tìm kiếm bạn ở đâu, nếu có khi có việc gì đó xảy ra họ còn có thông tin để liên hệ.  

Khi trả lời câu hỏi này, chỉ cần thành thật nói tên trường, tên khoa đang theo học. Nếu đang học tại trường tiếng Nhật, hãy nói rằng bạn đang học tiếng Nhật.

日本語能力試験のレベルTrình độ tiếng Nhật của bạn?

Để đi làm thêm ở Nhật thì du học sinh nên có bằng năng lực N3 trở lên, các chủ nơi làm việc sẽ thích hơn vì bạn đã có thể giao tiếp trôi trải. Tuy nhiên nếu không có bằng cấp tiếng Nhật, chỉ cần  thể hiện tốt khả năng hội thoại trong buổi phỏng vấn thì vẫn được đánh giá khá cao.

このアルバイトを選んだ理由Lí do bạn chọn công việc này?

Mặc dù các lý do như chỗ làm gần nhà, lương cao là những điều quan trọng nhất khi xin việc. Nhưng đừng chỉ trả là đơn giản như thế nhé, hãy nói thêm cho người phỏng vấn biết nguyên nhân bạn quan tâm đến công việc này, điều đó sẽ làm tăng tính thuyết phục cho câu trả lời.

Tham Khảo Thêm:   666 có ý nghĩa gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của số 666 và sự liên quan đến tôn giáo

いつから働くことができますかBạn có thể đi làm từ lúc nào?

Đối với công việc bán thời gian, đa số sẽ yêu cầu người lao động đi làm ngay lập tức. Nếu có thể hãy cho người phỏng vấn biết lịch có thể làm việc sớm nhất của bạn.

週に何日働く事ができますか – Bạn có thể làm bao nhiêu ngày trong 1 tuần?

Bạn nên lập trước ở nhà ngày giờ mong muốn làm việc cũng như ngày bạn không thể đi làm. Khi gặp câu hỏi này thì cứ thế mà trả lời thôi, tránh đến lúc hỏi rồi mới suy nghĩ.

Trả lời thành thật các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra
Trả lời thành thật các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra

土日も働く事ができますかBạn có thể làm việc vào thứ Bảy, Chủ Nhật không?

Rất nhiều nơi cần ứng viên đi làm vào thứ Bảy, Chủ Nhật. Nếu có thể đi làm được vào những ngày đó thì khả năng cao là công việc sẽ thuộc về bạn.

Tuy nhiên nếu thời gian hoặc sức khoẻ của bản thân không cho phép hãy giải thích luôn với người phỏng vấn. Đừng nên hứa điều gì vượt quá khả năng của mình, chỉ cần thành thật trả lời nếu phù hợp bạn vẫn sẽ được nhận.

あなたの長所と短所を教えてください。Hãy nêu ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn?

Tạo ấn tượng với người phỏng vấn bằng những điểm như: trong công việc luôn nỗ lực tiến về phía trước, luôn vui vẻ lạc quan…

将来の夢Ước mơ trong tương lai của bạn là gì?

Không quan trọng việc ước mơ của bạn có trở thành sự thật hay không. Hãy để cho người phỏng vấn thấy rằng bạn đã cố gắng như thế nào để hướng tới mục tiêu của mình.

Tham Khảo Thêm:   Thông tin trường Nhật ngữ Human Academy

Một số lưu ý khi trả lời phỏng vấn

Không nói dối, luôn trung thực với mọi câu trả lời. Nếu không biết hay không chắc chắn đều gì hãy nói thẳng với người phỏng vấn わかりません」(Tôi không biết điều này).

Tuyệt đối không trả lời bừa. Nếu nghe không rõ câu hỏi, hãy nhờ họ nhắc lại「もう一度おっしゃって頂けますか」「もう一度お願いします」(Xin hãy nhắc lại câu hỏi giúp tôi).

Trong phỏng vấn, việc chào hỏi đúng quy tắc hay không cũng rất quan trọng:

  • Đầu tiên phải「宜しくお願いします」(Rất mong được anh/chị giúp đỡ).
  • Cuối cùng là「ありがとうございました」(Rất cảm ơn anh/chị).

Có thể tiếng Nhật của bạn chưa tốt nhưng nếu bạn thể hiện được sự cố gắng hết sức của mình, việc bạn được nhận vào làm cũng không phải là không thể. Hãy nhìn vào mắt đối phương và khẳng định với họ rằng「ここで働きたい!」(Tôi muốn làm việc ở đây!).

Chất lượng của cuộc phỏng vấn sẽ quyết định việc bạn có được nhận công việc đó hay không, do vậy hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng từ vựng tiếng Nhật, câu hỏi phỏng vấn xin việc làm thêm cơ bản từ trước nhé.

Bạn đã xem bài viết Những câu dễ bị hỏi khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu