Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Nhật Bản thay đổi thiết kế hình ảnh in trên các tờ tiền giấy để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Taro Aso thông báo sẽ có những thay đổi về hình ảnh in trên các tờ tiền giấy của Nhật. Tuy nhiên, không phải tất cả các mệnh giá đều đổi mới mà chỉ thay đổi các nhân vật, địa danh được in trên 3 tờ 10.000 yên, 5.000 yên và 1.000 yên.  

Nhân dịp này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các danh nhân và thắng cảnh được vinh dự nằm trên các tờ tiền yên Nhật nhé!

Tờ 1000 yên

Tờ 1000 yên đang lưu hành mặt trước in hình nhà vi khuẩn học Noguchi Hideyo, sắp tới đây nó sẽ được thay bằng hình ảnh của bác sĩ – nhà vi khuẩn học Kitasato Shibasaburo.

Cả 2 nhân vật này đều là những người có đóng góp to lớn cho ngành y học Nhật Bản và thế giới. Noguchi Hideyo (1876 – 1928) người đầu tiên phân lập được gây bệnh giang mai và phát hiện ra bệnh giang mai là nguyên nhân gây các bệnh rối loạn thần kinh. Những đóng góp của ông Noguchi cho khoa học sức khỏe đã đạt được nhiều giải thưởng lớn, giúp ông được vinh danh trong và ngoài nước.

Tham Khảo Thêm:   Du học Nhật Bản - Những lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng
Ông Noguchi Hideyo là người được in trên tờ 1000 yên hiện tại
Ông Noguchi Hideyo là người được in trên tờ 1000 yên hiện tại

Còn Kitasato Shibasaburo (1853 – 1931), ông nổi danh do công trình nghiên cứu khám phá căn bệnh dịch hạch tại Hong Kong năm 1894 – cùng lúc với bác sĩ Alexandre Yersin. Ngoài ra, bác sĩ cũng là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc nuôi cấy vi khuẩn uốn ván tinh khiết và thành lập liệu pháp huyết thanh uốn ván.

Tờ 1000 yên mới sẽ được thay bằng hình ảnh ông Kitasato Shibasaburo
Tờ 1000 yên mới sẽ được thay bằng hình ảnh ông Kitasato Shibasaburo

Mặt sau của tờ 1000 yên hiện tại in hình núi Phú Sĩ và hoa anh đào, biểu tượng của đất nước mặt trời mọc. Còn trên tờ tiền mới là tác phẩm “Trong lòng tiếng sóng lớn ngoài khơi Kanagawa” (In the Well of the Great Wave off Kanagawa) của bậc thầy nghệ thuật ukiyo-e Katsushika Hokusai. Đây là một tác phẩm tranh khắc gỗ nổi tiếng trên thế giới.

Tờ 5000 yên

Hình ảnh in trên tờ tiền giấy 5000 yên của Nhật cũng quyết định thay đổi hình nhà văn Huguchi Ichigo bằng nhà lãnh đạo Umeko Tsuda. Mặt sau của tờ tiền cũng được đổi từ hoa Kakitsubata (đỗ nhược) thành hoa Fuji (hoa tử đằng).

Higuchi Ichigo (1872 – 1896), tên thật là Natsu Higuchi là một nhà văn chuyên viết tiểu thuyết ngắn và thơ tanka trong thời Meiji. Dù bà mất sớm khi mới 24 tuổi nhưng những tác phẩm của bà được xem như những viên ngọc quý trong nền văn học Nhật Bản.

Tham Khảo Thêm:   Trung Quốc Có Bao Nhiêu Dân Tộc? Top 7+ Nhóm Dân Tộc Thiểu Số Tại Trung Quốc
Higuchi Ichigo là nhà văn được in trên tờ 5000 yên hiện nay
Higuchi Ichigo là nhà văn được in trên tờ 5000 yên hiện nay

Tờ tiền 5000 yên mới là Umeko Tsuda (1864 – 1929), là một trong những nữ sinh viên quốc tế đầu tiên, người tiên phong trong giáo dục phụ nữ. Bà là một trong những phụ nữ Nhật Bản đầu tiên sang Mỹ du học năm 6 tuổi và sau đó quay về thành lập Đại học Tsuda ở Tokyo.

Trong tương lai nó sẽ được thay bằng hình ảnh của bà Umeko Tsuda
Trong tương lai nó sẽ được thay bằng hình ảnh của bà Umeko Tsuda

Tờ 10000 yên

Mặt trước tờ 10.000 yên thay hình ông Fukuzawa Yukichi bằng ông Shibusawa Eiichi. Còn mặt sau đang in hình con chim phượng hoàng lấy cảm hứng từ tòa nhà nổi tiếng Hội trường Phượng hoàng trong đền Byodo-in (平等院), Kyoto sẽ đổi thành hình ảnh ga tàu trung tâm Tokyo. Đây là một trong những ga tàu đông đúc nhất Tokyo và cũng là ga tàu mang màu sắc kiến trúc đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Fukuzawa Yukichi (1835 – 1901) là một nhà văn, nhà giáo dục và nhà báo có ảnh hưởng đến nền giáo dục Nhật Bản lâm thời. Nhiều người cho rằng tư tưởng của ông đã giúp kết thúc chế độ tài phiệt và khởi đầu một Nhật Bản hiện đại. Ông ủng hộ việc kết hợp các ý tưởng phương Tây vào Nhật Bản, đặc biệt là trong giáo dục và ủng hộ bình đẳng giàu – nghèo, nam – nữ trong giáo dục.  Thành tựu lớn nhất của Fukuzawa là thành lập Đại học Keio và tờ báo Jiji-Shinpou.

Fukuzawa Yukichi là nhân vật vinh dự được in trên tờ 10000 yên
Fukuzawa Yukichi là nhân vật vinh dự được in trên tờ 10000 yên

Shibusawa Eiichi (1840 – 1931) là nhân vật tiếp theo vinh dự được đưa lên tờ tiền giấy mệnh giá 10000 yên. Ông là một doanh nhân, lãnh đạo chính trị vĩ đại của Nhật Bản từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 và được coi là “cha đẻ của nền chủ nghĩa tư bản Nhật Bản. Sau Cải cách Minh Trị, ông Eiichi làm việc với bộ tài chính trước khi trở thành một doanh nhân. Ông đã giúp thành lập và phát triển hơn 500 doanh nghiệp, trong số đó có ngân hàng đầu tiên của Nhật Bản, sau này trở thành ngân hàng Mizuho. Ông cũng là người đặt tiền đề cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và Phòng thương mại Tokyo.

Tham Khảo Thêm:   Đại Học Quốc Tế Tokyo - Tokyo International University
Shibusawa Eiichi sẽ là nhân vật thay thế trên tờ 10000 mới
Shibusawa Eiichi sẽ là nhân vật thay thế trên tờ 10000 mới

Ngoài những thay đổi về hình ảnh in trên các tờ tiền giấy của Nhật Bản, chữ số trên tờ tiền cũng sẽ được in to hơn. Đặc biệt, quốc gia này cũng sẽ kết hợp công nghệ in 3D mới cùng các kĩ thuật chống giả mạo khác vào sản xuất tiền.

Trên đây là 3 loại mệnh giá có sự thay đổi thiết kế về hình ảnh in trên các tờ tiền của Nhật. Thời gian dự kiến những tờ tiền mới này được lưu thông rộng rãi là vào năm 2024, đánh dấu lần thay đổi đầu tiên sau 20 năm kể từ năm 2004. Các chuyên gia về tài chính cũng cho rằng việc thiết kế lại tờ tiền là một sự thúc đẩy cho nền kinh tế, tạo ra nhu cầu đổi tiền trong một loạt các ngành công nghiệp.

Bạn đã xem bài viết Nhật Bản thay đổi thiết kế hình ảnh in trên các tờ tiền giấy . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu