Tiền Nenkin là gì? Đâu là cách tính tiền Nenkin đơn giản nhất? Thủ tục lấy tiền Nenkin như thế nào nhanh chóng, đơn giản? Đây đều là những câu hỏi cực kỳ phổ biến của những học viên thực tập sinh lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật khi về nước. Để biết được đáp án chi tiết thì bài viết này sinh ra để dành cho các bạn.

Tìm Hiểu Nenkin Là Gì?

Nenkin được biết đến là tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản tiền này chính là bổn phận của đa số công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm những công việc riêng của mình tại Nhật Bản. Ở đây không chỉ là người Nhật mà còn đề cập đến cả người nước ngoài. Đối với tất cả những bạn học viên là tập sự sinh do là người nước ngoài đang sinh sống và làm cho việc tại Nhật Bản, sau vài năm quay trở về nước, buộc phải các bạn không thể hưởng các quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật Bản lúc về già.

Chính vì vậy, sở hữu người lao động nước không tính lúc khiến cho việc và sinh sống tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, lúc về nước bạn sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền thuế. Hay còn được gọi là tiền Nenkin hoặc gọi là bảo hiểm Nenkin ở Nhật Bản.

Đâu Là Cách Tính Tiền Nenkin Đơn Giản Nhất?

Số tiền Nenkin này sẽ được tính theo thời gian sinh sống, làm việc và bắt đầu đóng bảo hiểm tại Nhật Bản. Cụ thể sẽ là như dưới đây, đồng thời đây  cũng chỉ là số liệu tính bình quân, thực tế nó sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng khi tại Nhật Bản.

 • 6 -12 tháng: 39900 yên

 • 12-18 tháng: 79800 yên

 • 18-24 tháng: 119700 yên

 • 24-30 tháng: 159600 yên

 • 30-36 tháng: 199500 yên

 • 36 tháng trở lên: 239400 yên.

Những bạn học viên sẽ làm cũng như cần phải đóng một khoản lao động cho mình(厚生年金保険)  thì sẽ được sở hữu và có thể được lĩnh từ 0.4 tới 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời kì cũng như thời gian mà bạn đóng tiền bảo hiểm cho nơi làm việc.

Tham Khảo Thêm:   Mùa hè ở Nhật Bản có gì thú vị?

Tháng lương tiêu chuẩn của từng học viên xuất khẩu lao động tại Nhật Bản được tính bằng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm. Đóng tiền theo công thức lương + thưởng và chưa trừ thuế, bạn sẽ chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm. Cách tính này thường được áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003 tại Nhật Bản.

Ví dụ bạn đi làm tại Nhật Bản trong vòng 2 năm trong khi đó năm đầu tiên thu nhập của bạn là 300 vạn yên, sang năm thứ hai thì thu nhập của bạn là 370 vạn yên thì lúc này:

 • Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc vào lúc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn và thời gian nào.

 • Lương tiêu chuẩn của bạn lúc này sẽ được tính theo công thức là (300+370)/24 = 28 vạn yên

=> Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản chính xác đó là 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên.

Đặc biệt khi đi làm trên 3 năm thì bạn sẽ có hệ số là 2.6. Bạn cần chú ý rằng lương trung bình của bạn sẽ được tính bằng tổng thu nhập và chưa trừ thuế, bảo hiểm, đồng thời là tiền thưởng sẽ chia đều cho tổng số tháng mà bạn đóng bảo hiểm.

Điều Kiện Để Bạn Có Thể Lãnh Nenkin

 • Không là người sở hữu quốc tịch Nhật Bản.

 • Không sinh sống tại Nhật Bản.

 • Thời gian đóng bảo hiểm phải trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở lên.

 • Thời gian kể từ ngày bạn rời Nhật Bản ko quá 2 năm.

Việc hoàn tiền Nenkin lúc này sẽ được chia thành 2 lần đồng thời nó thường được gọi là Nenkin lần 1 – Nenkin lần 2.

Thời gian ,à bạn được nhận Nenkin lần 1 sẽ rơi vào khoảng 5- 6 tháng nhắc từ khi bạn hoàn thành hồ sơ để gửi sang Nhật Bản. Nhận Nenkin lần 2 của Nhật Bản sẽ được tính là 20% tổng số tiền còn lại mà bạn chưa nhận lần một bởi lúc bạn lấy tiền Nenkin lần 1, cơ thuế quan đã khấu trừ 20% trên tổng số tiền Nenkin. Đồng thời phần còn lại 80% được trả cho bạn ở lần 1.

Tuy nhiên có điều khác sở hữu lần 1 là ở lần 2 này bạn sẽ không thể tự mình làm hồ sơ mà lúc này bạn cần nhờ một người khác đại diện cho bạn làm giấy tờ xin lại. Đồng thời người đấy buộc phải đang sinh sống ở Nhật Bản.

Top 3 Thủ tục Lấy Tiền Nenkin Nhanh Chóng, Đơn Giản Nhất

Về thủ tục lấy tiền Nenkin thì sẽ được phân chia ra làm 3 lần:

 Thủ tục lấy tiền Nenkin lần 1

Trường hợp này khi người lao động về nước đã cầm sổ Nenkin, hộ chiếu cũng như cầm dòng đơn đăng ký nhận lương hưu trọn gói sở hữu kèm theo bản mẫu. Những yêu cầu về thủ tục lúc này sẽ cần đến như sau:

 • 1 bộ hồ sơ mới, không rách nát.

 • Mở một trương mục tại ngân hàng, quan tâm trương mục là USD hoặc VND, sau đó bạn sẽ xin giấy công nhận của account ngân hàng vừa mở. Thông tin toàn bộ cần đó sẽ là tên chủ tài khoản, số trương mục ngân hàng, chi nhánh. Đồng thời bạn sở hữu dấu công nhận của nhà băng trong giấy này.

Tham Khảo Thêm:   Danh sách những câu tục ngữ hay và ý nghĩa trong tiếng Nhật

 • Bản photo hộ chiếu của mình, chú ý rằng bạn cần photo bắt buộc rõ con dấu ngày về bên bay Nhật.

 • Sổ Nenkin của mình.

Sau lúc hoàn tất những thủ tục và giấy tờ bạn hãy gửi tới địa chỉ như sau: “Social Insurance Operation Center Takaido-nishi 3-5-24, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 JAPAN〒168-8505 (〒168-8505  東京都杉並区高井戸西 3丁目 5番 24号 社会保険業務センター), Tel: +81 3 6700 1165”

Thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2

Bạn đã từng lấy tiền Nenkin lần 1 rồi khi ấy bạn sẽ với giấy thông tin cấp tiền Nenkin lần 1. Ngoài giấy này, bạn phải chuẩn bị thêm các dòng giấy tờ sau:

 • Giấy bảo cần có 2 mảnh một to và một nhỏ.

 • Địa chỉ nhà ở số hòm thư hoặc là bản sao thẻ ngoại kiều của mình.

 • Hộ chiếu đã photo

 • Sổ Nenkin của mình

Thủ tục lấy tiền Nenkin lần 3

Với lần lấy tiền Nenkin lần 3 thì thủ tục sẽ đơn thuần hơn vì bạn đã lấy lần một và lần 2 rồi cần cũng hiểu quy trình. Nếu thủ tục hầu hết càng sớm sẽ càng mang lợi cho bạn trong việc xét phê duyệt cũng như sẽ chi trả nhanh hơn.

Trong lần lấy tiền Nenkin lần 3, bạn nên sở hữu giấy Gensen Chosyu Hyo. Đây là dòng giấy vào các tháng cuối của mỗi năm, bạn sẽ được cấp một tờ giấy nhỏ, trên mang ghi tên và địa chỉ công ty, số tiền trả cho bạn và số tiền bị khấu trừ.

Vậy thủ tục giấy tờ hầu hết để nhận tiền Nenkin lần 3 gồm:

 • Giấy Gensen choshu hyo

 • Hộ chiếu đã được photo

 • Hộ khẩu đã được photo

 • Giấy công nhận của chính quyền địa phương đã có mẫu sẵn.

Một Số Lưu Ý Cần Quan Tâm Khi Lấy Tiền Nenkin

Bên cạnh việc nắm rõ những điều kiện và thủ tục để quá trình xét duyệt và lãnh tiền Nenkin một cách dễ dàng, nhanh chóng thì bạn vẫn cần nắm bắt một số lưu ý khi lấy tiền Nenkin nhé!

 • Nên làm thủ tục giấy tờ lấy tiền Nenkin ngay khi về Việt Nam. Lý do bởi thời hạn yêu cầu lợi quyền thanh toán Nenkin chỉ diễn ra trong vòng 2 năm từ ngày khởi đầu sang Nhật đến khi không còn cư trú tại Nhật Bản.

 • Trường hợp được quyền tái nhập cảnh tại Nhật, trước lúc rời khỏi bạn sở hữu thể khiến cho thủ tục nhận tiền Nenkin. Chỉ phải nộp giấy thuyên chuyển cho cơ quan chính quyền địa phương là được.

Giải Đáp Một Số Vấn Đề Liên Quan Đến Lấy Tiền Nenkin

Là người lao động hay thực tập sinh bình thường thì chắc chắn bạn sẽ không biết hỏi ai để để hướng dẫn cũng như giải quyết chóng vánh về khoản tiền Nenkin này. Thấu hiểu được nỗi lo âu của nhứng học viên xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan đến lấy tiền Nenkin.

Tính từ thời khắc khiến cho thủ tục nhận tiền Nenkin, mất khoảng bao lâu nhận được tiền?

Thông thường khi bạn đã đủ điều kiện cũng như hoàn tất đầy đủ thủ tục làm hồ sơ thì chỉ trong vòng 3-4 tháng bạn sẽ nhận được qua hình thức đăng ký để nhận tiền Nenkin.

Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn làm thẻ lưu trú (在留カード) sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Tôi sở hữu thể tự đi lĩnh tiền Nenkin được ko hay phải qua doanh nghiệp hoặc nghiệp đoàn thu nạp mới được vậy?

Sau lúc chấm dứt thời gian làm việc cũng như hoàn tất thủ tục về phía doanh nghiệp bạn đang công tác thì tiền Nenkin là tiền cá nhân bạn được hưởng. Lúc này bạn sẽ là người làm thủ tục, còn nếu qua cá nhân tổ chức thì chỉ hướng dẫn bạn mà thôi.

Có thể nhờ người nhà ở Việt Nam lấy tiền Nenkin được không?

Theo quy định bạn với thể nhờ người thân ở Việt Nam lấy nhưng chỉ lần thứ nhất và được 20% thuế, số tiền còn lại bạn cần buộc phải ủy thác cho người nhà đang sinh sống tại Nhật Bản hay ủy thác lại cho văn phòng thuế.

Nếu mất sổ Nenkin thì có thể lấy tiền bằng cách nào?

Sổ Nenkin cũng giống như sổ bảo hiểm xã hội ở Việt Nam, lúc bạn khiến thủ tục giấy tờ đóng số liệu của bạn được nhập trên hệ thống và vẫn còn lưu lại. Bạn sẽ được HSB JAPAN & cùng sự hỗ trợ lấy lại 100% tiền Nenkin, ngay cả khi bị mất sổ. Tuy nhiên, bạn cần phân phối các thông tin quan trọng như địa chỉ công ty, tên công ty, tên của bạn bằng Katakana hoặc đơn giản xin mã số trợ cấp mang trong sổ Nenkin của mình là được.

Trong 5 năm ở Nhật đóng tiền theo quy định thì có được nhận lại cả 5 năm không?

Hiện nay sổ hưu trí quy định của Nhật Bản chỉ chi trả cho người xuất khẩu lao động nước ngoài cao nhất là 36 tháng, dù bạn đóng tiền hơn 36 tháng thì bạn cũng chỉ nhận được tối đa 36 tháng tiền Nenkin thôi

Có thể lấy tiền Nenkin khi vẫn đang làm việc tại Nhật không?

Theo quy định của luật, bạn vẫn còn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì sẽ không lấy được. Khi xác định rời khỏi Nhật Bản thì bạn sẽ được bộ hưu trí công nhận chi trả cho bạn.

Về nước giữa chừng không theo lộ trình ban đầu có lấy được tiền Nenkin không?

 Với bất đề cập lý do gì, bạn sẽ luôn nhận được hỗ trợ từ phía HSB JAPAN & cùng sự hỗ trợ lấy để lấy tiền Nenkin. Tuy nhiên, sở hữu giả dụ này bạn bắt buộc thỏa mãn điều kiện: Đã đóng Nenkin trên 6 tháng và về nước trước 2 năm kể từ lúc bạn ra ngoài.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ cho bạn Nenkin là gì? Top 3 thủ tục lấy tiền Nenkin một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Hy vọng với những chia sẻ có ích trên đây bạn đã nắm bắt được những thông tin quan trọng, cần thiết về tiền Nenkin của Nhật Bản. Qua đây, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được tiền Nenkin được nhận lại trong quá trình không sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.