Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Khác nhau giữa giao thông của Nhật Bản và Việt Nam để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Có một sự khác nhau giữa giao thông của Nhật Bản và Việt Nam mà các bạn đến du học cần chú ý. Mới đến Nhật, có thể các bạn sẽ lạ lẫm không, không thể thích nghi được với hệ thống giao thông của Nhật Bản. Có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa làn đường hoặc hơi bỡ ngỡ vì sự khác lạ. Tệ hơn, nếu không quen, có thể bạn sẽ gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Thế nên, các bạn đến du học Nhật Bản nên chú ý một số điểm khác nhau giữa giao thông của Nhật Bản và Việt Nam sau đây để làm quen và giữ an toàn cho mình.

Di chuyển bên trái – tay lái bên phải

Trong hệ thống giao thông Việt Nam, khi muốn chuyển làn đường hai chiều xe di chuyển, xe hơi thường chuyển sang bên phải. Trong khi đó, trong giao thông Nhật Bản xe hơi sẽ chuyển sang bên trái, ngược lại với nước ta. Do đó, xe hơi của nước Nhật, ghế của tài xế thường đặt chỗ ngồi ở bên phải. 

Tham Khảo Thêm:   Chọn trường Fuji Language School để đi du học Nhật kỳ tháng 7 năm 2020
Xe hơi bên Nhật thường chuyển sang làn đường bên trái
Xe hơi bên Nhật thường chuyển sang làn đường bên trái

Vậy nên, khi di chuyển bằng taxi, bạn đừng nên ngồi nhầm vào ghế của tài xế nhé. Và nên chú ý điều này để sang đường cho an toàn. Đừng nhầm lẫn làn đường, như thế rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, một số taxi bên Nhật cũng có chỗ ngồi tài xế bên trái. Bạn có thể thấy, chỗ ngồi tài xế taxi Việt Nam thường nằm bên trái. Nếu bạn quen những quy tắc di chuyển của Nhật Bản, bạn sẽ thấy nó khá đơn giản.

Không rẽ trái – phải khi đèn đỏ

Khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Bạn có thể rẽ phải khi đèn giao thông vẫn còn đang chuyển đỏ đối với xe máy. Nhưng đối với Nhật Bản thì khác. Bạn sẽ không được phép rẽ phải hoặc rẽ trái khi đèn đỏ. Nếu như bạn rẽ phải, hoặc rẽ trái khi đèn đỏ, bạn sẽ quy phạm luật giao thông của Nhật Bản.

Nhá đèn xe

Tại Việt Nam, khi bạn muốn đổi làn đường di chuyển, bạn phải nhá xi nhan báo hiệu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có xe không nhá xi nhan khi thay đổi làn đường. Điều này không được phép khi tham gia giao thông tại Nhật Bản. Không xi nhan khi muốn thay đổi làn đường hoặc xin nhập cùng làn đường với các xe khác là không được phép. Các bạn đến du học Nhật Bản nên chú ý điều này. Khi muốn thay đổi làn đường, nhập vào làn đường cùng với các xe khác, bạn phải nhá xi nhan báo hiệu trước 3 giây.

Tham Khảo Thêm:   Wabi Sabi Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Nhật Bản Và Wabi Sabi
Chú ý đèn xi nhan khi tham gia giao thông Nhật Bản
Chú ý đèn xi nhan khi tham gia giao thông Nhật Bản

Và lưu ý, ở Việt Nam khi nhá đèn xe hai lần có nghĩa là xin người khác nhường đường cho mình. Nhưng ở Nhật Bản thì ngược lại, nhá đèn xe hai lần nghĩa là mời bạn đi trước. 

Không bấm còi xe

Bạn sẽ thấy, còi xe được bấm liên tục khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Điều này được xem là bình thường. Nhưng đối với Nhật Bản, họ hầu như không bấm còi xe khi tham gia giao thông. Người Nhật chỉ bấm còi xe khi có trường hợp nguy hiểm. Vì vậy, các bạn đến Nhật Bản nếu vẫn còn thói quen thường hay bấm còi xe khi tham gia giao thông có thể sẽ xảy ra đánh giao đấy.

Phải sử dụng dây an toàn

Chỗ ngồi trước hay sau đều có dây an toàn. Vậy nên mọi người đều bắt buộc phải thắt dây an toàn. Như vậy bạn sẽ vừa giữ được an toàn cho mình nếu có trường hợp nguy hiểm xảy ra, vừa không quy phạm luật giao thông. Đến du học Nhật Bản, khi đi taxi bạn nên lưu ý điều này. Hãy thắt dây an toàn khi tham gia giao thông.

Phải thắt dây an toàn khi tham gia giao thông
Phải thắt dây an toàn khi tham gia giao thông

Kết luận

Khi đến du học Nhật Bản, tham gia giao thông bạn nên chú ý một số điều như trên. Vì có những quy tắc trong luật giao thông khác với khi ở Việt Nam. Nhiều bạn có thể không quen, không thích nghi được nên có thể vo tình phạm phải. Vậy nên hãy chú ý kỹ để an toàn giao thông nhé. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn.

Tham Khảo Thêm:   Học tiếng Nhật: Nguồn gốc của một số từ vựng thú vị trong tiếng Nhật

Bạn đã xem bài viết Khác nhau giữa giao thông của Nhật Bản và Việt Nam . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu