Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Tất tần tật thông tin về thẻ Suica dùng để đi tàu tại Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Thẻ Suica là một điều có lẽ không còn xa lạ đối với những bạn du học sinh Nhật Bản, tuy nhiên lại khá mới mẻ đối với những bạn “newbie”. Tuy nhiên, dù là ai đi chăng nữa nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hết về chiếc thẻ “thần thánh” này nên hãy cùng TinEdu xem lại nội dung chia sẻ tất tần tật về thẻ Suica để các bạn nắm rõ trước khi sang Nhật du học nhé.

Vì sang Nhật có khá nhiều loại thẻ nên các bạn thường nhầm lẫn và quên những chức năng cũng như cách sử dụng, vậy hãy lưu lại bài viết này để khi cần nhớ lấy ra xài nhé.

Thẻ Suica là gì?

Suica là một loại thẻ IC thanh toán của Japan East JR. Như đã biết thì ở Nhật Bản là quốc gia có người dân lưu thông bằng tàu điện nhiều nhất thế giới, hình thức này cũng được các bạn du học sinh quốc tế lựa chọn để đi học vì tiện lợi. Chiếc thẻ thanh toán Suica này sẽ giúp các bạn thanh toán và mua vé tàu dễ dàng mà không cần đứng xếp hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng để thanh toán xe bus hoặc một số nhà hàng, máy bán hàng tự động và một số dịch vụ tiện ích khác.

Tham Khảo Thêm:   Địa chỉ cho thuê Kimono rẻ và đẹp ở Nhật Bản

Suica là một loại thẻ IC thanh toán của Japan East JR
Suica là một loại thẻ IC thanh toán của Japan East JR

Để có thể sử dụng thẻ, bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản trước. Các máy post nạp tiền được đặt ở khắp nơi hỗ trợ người dùng có thể tự nạp tiền tại máy và quy đổi giá trị tài khoản. Tuy nhiên các bước khá phức tạp và loại máy được hỗ trợ bằng tiếng Nhật nên các bạn du học sinh cần phải nắm rõ được các bước nhé.

Các loại thẻ Suica phổ biển

Có 3 loại thẻ Suica phổ biến tại Nhật Bản mà bạn nên biết:

Suica Teikiken

Đây là vé tháng được rất nhiều các bạn học sinh lựa chọn, bởi nó giúp tiết kiệm chi phí đi lại trong suốt 1 tháng. Khi sử dụng thẻ Suica loại Teikiken, bạn sẽ được giảm giá khoảng từ 50 – 70% tùy trường hợp. Tuy nhiên, để có thể sử dụng loại thẻ này, bạn cần có giấy xác nhận của trường để đăng ký thẻ, các bạn yên tâm vì khi nhập học tuần đầu tiên trường sẽ hỗ trợ các bạn vấn đề này.

Có 3 loại thẻ Suica phổ biến tại Nhật Bản
Có 3 loại thẻ Suica phổ biến tại Nhật Bản

My Suica

Đối với thẻ My Suica, các bạn có thể tự đăng ký bằng thông tin cá nhân về tên, ngày tháng năm sinh, giới tính… tại thời điểm phát hành thẻ. Khi sử dụng thẻ Suica loại này, khi mất thẻ, bạn có thể dựa vào thông tin đã cung cấp để JR có thể cấp lại thẻ mới cho bạn. Lưu ý là thẻ được đăng ký bằng số điện thoại Nhật, nên bạn cần làm số điện thoại trước khi đăng ký thẻ nhé.

Tham Khảo Thêm:   Du học Nhật Bản cùng Học viện Đàm thoại quốc tế ICA

Suica bình thường

Loại thẻ này có giá trị tương tự như thẻ My Suica, tuy nhiên nếu mất bạn sẽ không được cấp lại và thẻ này không dùng cho trẻ em. Ngoài ra, bạn cũng có thể tích hợp Suica vào thẻ Mobile Suica để có thể quẹt mà không cần thẻ.

Hướng dẫn tạo thẻ Suica tại Nhật Bản

Hướng dẫn tạo thẻ Suica cũng khá đơn giản, tuy nhiên bạn sẽ gặp một chút khó khăn nếu không rành tiếng Nhật. Tuy nhiên, TinEdu sẽ hướng dẫn cụ thể nhất để bạn có thể dễ dàng tạo thẻ nhé. Bạn có thể đến các ga tàu điện, điền form yêu cầu mua Suica gửi cho nhân viên kiểm soát hoặc đến các máy mua bán vé tự động để tạo.

Bạn cần làm theo các bước dưới đây tại máy bán vé tự động để tạo thẻ.

Làm theo hướng dẫn để tạo thẻ Suica tại Nhật Bản
Làm theo hướng dẫn để tạo thẻ Suica tại Nhật Bản

Hướng dẫn nạp tiền vào thẻ Suica

Về cách nạp tiền vào thẻ Suica tại Nhật Bản, bạn có thể nạp trực tiếp tại quầy của nhân viên kiểm soát vé, nếu không thể, các bạn có thể đến các máy bán vé tự động để tự mình nạp. Các bước nạp vô cùng dễ dàng như hình dưới đây.

Hướng dẫn nạp tiền vào thẻ Suica đơn giản
Hướng dẫn nạp tiền vào thẻ Suica đơn giản

Cách sử dụng thẻ Suica

Đối với việc sử dụng thẻ Suica khi đi tàu điện, đây là một trong những hoạt động phổ biến mà bạn phải làm hằng ngày khi ở Nhật. Có thẻ Suica, bạn chỉ cần dùng thẻ để quẹt ở cửa ra vào, màn hình trên cổng cũng sẽ hiển thị cho bạn số tiền còn trong thẻ và số tiền bạn bị trừ sau khi đi qua tuyến.

Tham Khảo Thêm:   Hội Thảo Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản - Trường THPT Trần Phú – TP Đà Lạt

Còn đối với trường hợp ở một số cửa hàng tiện ích, mua vé tàu shinkansen và dịch vụ công cộng khác có chấp nhận sử dụng thanh toán bằng thẻ Suica thì bạn cũng làm tương tự, chỉ cần quẹt thẻ để thanh toán và bạn sẽ được biết số tiền bị trừ và số dư thẻ, thật sự rất tiện dụng.

Bất cứ bạn du học sinh nào khi sang Nhật chắc chắn cũng đều nên tìm hiểu và sử dụng thẻ Suica, vì đây là một trong những thẻ tàu đa năng giúp bạn đỡ tốn kém một khoản phí di chuyển trong quá trình đi học, làm việc và tiết kiệm thời gian. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng sử dụng loại thẻ này nhất nhé.

Bạn đã xem bài viết Tất tần tật thông tin về thẻ Suica dùng để đi tàu tại Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu