Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Cách mua vé Shinkansen tại nhà ga Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Không ít bạn đi du học Nhật Bản tranh thủ các kỳ nghỉ để đi du lịch, vui chơi cùng bạn bè. Tại Nhật nếu phải di chuyển đoạn đường dài mọi người thường chọn đi shinkansen vì tàu chạy với tốc độ rất nhanh nên tiết kiệm được nhiều thời gian, hơn nữa ghế ngồi cũng sạch sẽ và thoải mái. Tuy nhiên để đi loại phương tiện này bạn phải mua vé shinkansen chứ không thể thanh toán bằng thẻ IC Suica như thông thường.

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách mua vé tàu shinkansen tại nhà ga.

Loại ghế shinkansen

Shinkansen có 3 loại ghế: ghế chỉ định, ghế tự do, ghế xanh (green).

Nếu muốn đảm bảo có chỗ ngồi bạn nên chọn loại ghế chỉ định. Còn mua loại ghế tự do thì giá rẻ hơn ghế chỉ định khoảng 500 yên nhưng nếu tàu đông và hết chỗ thì bạn phải đứng trên chuyến tàu.

Tham Khảo Thêm:   Phải làm gì khi gặp thiên tai ở Nhật Bản?

Ngoài ra, tuỳ tàu Shinkansen mà có tàu không có ghế tự do mà chỉ có ghế chỉ định như Tohoku Shinkansen, cho nên khi mua vé phải xem nơi đến và chọn tàu phù hợp.

Số lượng ghế xanh được giới hạn khá ít và giá vé cũng đắt hơn khoảng vài nghìn yên so với ghế chỉ định. Tuy nhiên chỗ ngồi rất rộng rãi, yên tĩnh.

Tàu shinkansen có 3 loại ghế
Tàu shinkansen có 3 loại ghế với 3 mức giá khác nhau

Các loại vé tàu shinkansen

Để đi shinkansen thì bạn cần 2 loại vé:

乗車券(じょうしゃけん): là vé hành khách, là phí để sử dụng phương tiện đường sắt hay nói cách khác là vé cơ bản mà bạn cần có khi đi tàu. Trên vé ghi tên ga bạn xuất phát và ga đến.

特急券(とっきゅうけん): là vé để sử dụng loại tàu nhanh đặc biệt (như tokkyu hay shinkansen). Ngoài phí đi tàu cơ bản ở trên, cần trả thêm phí để sử dụng tàu nhanh, nên cần loại vé này. Trên vé này ghi ga xuất phát và ga đến của tàu shinkansen (ga này có thể trùng hoặc không trùng với ga ghi trên vé hành khách ở trên).

Vì có 2 loại vé trên nên khi mua vé sẽ có lúc bạn cầm 2 vé riêng biệt và cũng có lúc bạn chỉ cầm 1 vé thôi. Chỉ cầm 1 vé trong trường hợp ga xuất phát và ga đến của 2 vé tàu trên giống nhau. Ví dụ như từ ga Tokyo đi ga Nagoya, bạn lên tàu ở Tokyo và xuống tàu ở Nagoya, không phải chuyển sang một tàu thường nào khác. Còn 2 vé sẽ được phát hành riêng biệt trong trường hợp ngược lại, khi ga xuất phát và ga đến của bạn khác với ga xuất phát và ga đến của tàu shinkansen. Ví dụ cụ thể là đi từ ga Tokyo tới ga Osaka, bạn xuất phát từ ga Tokyo, xuống tàu Shinkansen ở Shin-Osaka, và chuyển sang tàu thường khác để đến Osaka.

Tham Khảo Thêm:   Giới thiệu 3 bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Để đi shinkansen thì bạn cần 2 loại vé
Để đi shinkansen thì bạn cần 2 loại vé

Cách mua vé shinkansen tại nhà ga

Nếu bạn mua vé shinkansen tại nhà ga, thì có thể mua trực tiếp tại máy bán vé tự động hoặc phòng bán vé – midori noguchi (Ticket Office). Trong trường hợp mua vé lẻ, bạn có thể tham khảo cách mua sau.

Phòng bán vé – midori noguchi (Ticket Office)

Phòng vé (Midori noguchi) đều có ở mỗi ga. Tại đây bạn có thể mua vé trực tiếp với nhân viên nhà ga.

  • LợiAn tâm vì mua vé trực tiếp với nhân viên.
  • Bất lợiThời gian xếp hàng lâu, tùy vào ga mà có trợ giúp ngôn ngữ hay không.

Máy bán vé tự động

Ở những ga có tàu Shinkansen xuất phát thì sẽ có hệ thống máy bán vé như hình bên dưới. Tại đây bạn có thể mua được ghế chỉ định, ghế tự do, ghế xanh. Có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh.

Nếu không muốn đợi lâu thì bạn nên mua vé shinkansen tại máy bán hàng tự động
Nếu không muốn đợi lâu thì bạn nên mua vé tại máy bán hàng tự động

Khi sử dụng máy bán vé thì bạn ít khi phải mất công xếp hàng, vì thao tác khá phức tạp nên hãy ghi chú sẵn những thông tin như quãng đường đi, ngày tháng, loại ghế… nhé.

Phía trên máy sẽ là bảng giờ tàu chạy. Khi mua vé ghế chỉ định bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở đây.

  • Lợi: Có hướng dẫn tiếng Anh, không mất công hay thời gian xếp hàng.
  • Bất lợi: Thao tác rắc rối
Tham Khảo Thêm:   Các website, ứng dụng tra tàu điện nên cài cho điện thoại khi đến Nhật Bản

Shinkansen là phương tiện giúp bạn di chuyển nhanh chóng khi muốn đi chơi xa và cảm nhận Nhật Bản rộng lớn bỗng được thu nhỏ lại. Khi mua vé Shinkansen, các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ để trải nghiệm chuyến đi chơi thật hoàn hảo nhất có thể nhé!

Bạn đã xem bài viết Cách mua vé Shinkansen tại nhà ga Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu