Như các bạn đã biết, Trung Quốc là một trong những đất nước sở hữu diện tích vô cùng rộng lớn. Đồng thời, Trung Quốc là nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới. Không những vậy, quốc gia này còn có dân số đông nhất so với thế giới. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy, tính đến đầu tháng 9 năm 2019 thì Trung Quốc có trên 1.420.800.000 dân số thuộc nhiêu người dân tộc khác nhau. Vậy Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Đâu là nhóm dân tộc thiểu số phổ biến tại Trung Quốc? Tất cả những thắc mắc về dân tộc tại Trung Quốc sẽ được giải đáp qua bài dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Trung Quốc Có Bao Nhiêu Dân Tộc

Hiện nay, Trung Quốc có 56 dân tộc đã được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công nhận. Đồng thời là vài trăm nghìn người vẫn chưa được xác định thuộc nhóm dân tộc nào. Trong đó thì Hàn vẫn là dân tộc đông dân nhất của Trung Quốc, dân tộc Hán chiếm khoảng 91,59%. Còn các dân tộc thiểu số khác chiếm khoảng 6%, còn lại chính là các nhóm dân tộc vẫn chưa được xác định. Dựa vào số lượng người, các dân tộc thiểu số thì Trung Quốc chia thành các nhóm người như sau:

 • Nhóm dân tộc trên 1 triệu người: Choang, Hán, H’Mông, Duy Ngô Nhĩ, Tạng, Bố Y, Đồng Dao, Hà Nhì, Thổ Gia, Mãn,…

 • Nhóm dân tộc từ 100 nghìn – 1 triệu người: Kha Nhĩ Khắc Tư, Mục Lão, Thổ, Thủy, Cao Sơn, Đạt Oát Nhĩ, Tích Bá, Khương, Nha Nhĩ Khắc Tư,…

 • Nhóm dân tộc dưới 100 nghìn người: Ô Tư Biệt Khắc, Đúc Ngang, Ngạc Ôn Khắc, Phổ Mễ, Môn Ba, Cơ Nặc, Nộ, Kinh,…

Theo lịch sử của Trung Quốc thì trước kia vốn có nhiều dân tộc hơn, tuy nhiên họ thường chung sống với người Hán nên cũng được xem là người Hán. Tuy nhiên một trong số đó vẫn còn giữ nguyên ngôn ngữ, tập quán riêng của dân tộc mình.

Đâu Là Dân Tộc Chiếm, Đa Số Tại Trung Quốc?

Dân tộc Hán chiếm đại đa số tại Trung Quốc. Người Hán là dân tộc sở hữu số người dân lớn nhất tại Trung Quốc. Theo thống kê cho thấy thì người Hán chiếm khoảng 92% trong tổng dân số của quốc gia này. Trong khi các dân tộc thiểu số còn lại chỉ chiếm khoảng từ 8,3 % trên toàn dân số cả nước.

Với 92% tổng dân số thì có đến 1,2 tỷ người Hán đã sống tại nước Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa. Tại đất nước này thì người Hán cũng được xem là dân tộc chiếm đa số tại đa dạng các khu tự trị, ngoại trừ tại khu tự trị tại Tây Tạng, Tân Cương. Có khoảng 95% dân Hồng Kông là người Hán, đặc biệt tại Ma Cao là 96%.

Tham Khảo Thêm:   Sugoi Là Gì? Bạn Đã Biết Cách Sử Dụng Của Sugoi Chưa?

Sự phân bố của người Hán hiện nay tại Trung Quốc đó là:

 • Trung Quốc đại lục: Dân số chiếm khoảng 1,2 tỷ người Hán trong đó thì 92% dân số Trung Hoa.

 • Đài Loan: 22 triệu người Hán.

 • Hải ngoại: Người Hán phân bổ khắp nơi trên toàn thế giới, nhiều nhất là tại Đông Nam Á.

Top 7+ Nhóm Dân Tộc Thiểu Số Tại Trung Quốc

Hầu hết trong đa dạng các dân tộc thiểu số phổ biến tại Trung Quốc thì sống tại những vùng nông thôn hoặc những vùng thiên nhiên cực đẹp. Những nơi này rất thu hút khách du lịch đến để khám phá và trải nghiệm. Đồng thời họ đến đây để thưởng thức các món ăn cũng như trải nghiệm văn hóa đặc biệt của họ.

Một số người điển hình như Tây Tạng, những người Mãn Châu, người Uyghur đều có kiến trúc cổ xưa. Trong khi những người khác như người Yao, người Choang lại thu hút bởi những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Người Choang

Dân tộc Choang được biết đến là một trong những nhóm dân tộc thiểu số lớn nhất trong tất cả 55 thiểu số tại Trung Quốc . Hiện nay, đã có khoảng 18 triệu người sinh sống tại phía Nam và Đông Nam. Họ tập trung sinh sống tại khu ngự trị dân tộc của Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam. Tất cả những người khác sống tại các tỉnh Hồ Nam, Tứ Xuyên Và Qúy Châu.

Người Mông Cổ

Nhóm dân tộc người Mông Cổ được biết đến với việc chinh phục phần lớn lục địa của Châu Á và Châu Âu. Họ đã thành lập một đế chế rộng lớn cách đây khoảng 1000 năm. Đế chế Nguyên Mông Cổ đã kéo dài khoảng 100 năm cho đến những năm 1368.

Hiện nay, khoảng 6 triệu người Mông Cổ vẫn ở Trung Quốc với các tỉnh Nội Mông, Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hà Bắc, Thanh Hải và Tân Cương. Người Mông Cổ thường thích ăn các món thịt, đấu vật và cưỡi ngựa. Tất cả những sự kiện thể thao mùa hè Naadam vào hằng năm của họ đều là những địa điểm nổi bật và thu hút khách du lịch.

Người Hui

Nhóm dân tộc Hui được biết đến là dân tộc thiểu số phân bổ rộng rãi nhất của nước Trung Quốc. những người này thường được phân biệt bởi sắc tộc Hồi giáo với số lượng người lên tới khoảng 11 triệu người. Người Hui thường sinh sống tại khu tự trị người hui Ninh Hạ tại Tây Bắc của Trung Quốc. Đặc biệt, ở nhiều thành phổ cùng với làng mạch ở các tỉnh Cam Túc, Thanh Hải, Hà Bắc, Hà Nam, Tân Cương, Vân Nam, Sơn Đông và Tứ Xuyên.

Mặc dù dân tộc Hui đều là người theo Hồi giáo, tuy nhiên họ giống như những người Hàn về mặt văn hóa. Họ không có ngôn ngữ riêng cho mình, đồng thời hầu hết thì họ sẽ không giữ phong tục Hồi giáo. Dân tộc Hui được biết đến trên khắp toàn Trung Quốc với đa dạng các nhà hàng mì Lan Châu nổi tiếng.

Tham Khảo Thêm:   Mách bạn cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Miao

Nhóm dân tộc người Miao nổi tiếng với văn hóa và kiến trúc vô cùng đặc sắc. Nhóm dân tộc Miao bao gồm 10 triệu người ở Trung Quốc, họ thường sinh sống quanh khu vực Quý Châu, nơi hiện có khoảng 4 triệu người sinh sống.

Người Miao là dân tộc được đánh giá là khá thú vị. Dân tộc Miao thích bạc hơn và họ thường sử dụng bạc để làm trang sức hơn là vàng. Phụ nữ người Miao sẽ mặc những bộ quần áo và đồ trang sức bằng bạc. Dân tộc Miao sở hữu phong cách âm nhạc cũng như phong cách kiến trúc cực kỳ đặc biệt. Do đó, dân tộc Miao cũng được nhiều người du lịch đến khám phá và trải nghiệm.

Dong

Dong là dân tộc nổi tiếng với âm nhạc cùng với kiến trúc Lusheng. Dân tộc Dong thường sinh sống chủ yếu tại các tỉnh Quý Châu, Quảng Tây và Hồ Nam. Ngôn ngữ của họ có liên quan một ít với tiếng của người Thái.

Cũng tương tự như người Miêu, người Dong được biết đến với nền tảng âm nhạc Lusheng với thể loại nhạc riêng biệt và cực kỳ độc đáo. Họ nổi tiếng với những buổi hòa nhạc đa âm sắc cực kỳ đặc biệt. Không chỉ thế, kiến trúc của người Dong được thể hiện ở Cầu Chengyang trong khu vực của làng Sanjiang. Mỗi năm nơi đây lại thu hút rất nhiều khách đến tham quan và khám phá.

Uyghur

Uyghur chính là nhóm dân tộc lớn nhất tại Tân Cương. Người Uyghur hay còn được gọi là Duy Ngô Nhĩ, đây là một thiểu số cực kỳ đặc biệt có quê hương chính là Tân Cương. Có khoảng 11 triệu người sinh sống tại đó và tại các vùng khác của nước Trung Quốc, đặc biệt chính là Hồ Nam và Hà Nam.

Ngôn ngữ của dân tộc này có ảnh hưởng rất lớn từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là trong quá trình giao thương trên con đường tơ lụa. Trên khắp toàn Trung Quốc thì họ đã được biết đến với các nhà hàng như mì Lan Châu cùng với các món ăn ngon kiểu riêng biệt của Tân Cương. Người Duy Ngô nhĩ sở hữu lịch sử lâu dài, đầy màu sắc trên con đường Tơ lụa. Điển hình như Turpan chính là một nơi tuyệt vời để có thể chiêm ngưỡng văn hóa và kiến trúc cổ đại của họ như Di tích Jiaohe.

Manchu

Manchu chính là những người sáng tạo ra đế chế của nhà Thanh. Nhóm dân tộc Manchu ở Trung Quốc chính là hậu duệ của người Mãn Châu cùng với người Mông Cổ. Tất cả những người đã xâm lược nhà Minh cũng như tạo ra nhà Thanh vào năm 1664 đến năm 1912.

Tham Khảo Thêm:   Visa E8 Là Gì? Những Quyền Lợi Khi Bạn Nhận Được Visa E8

Hiện nay đã có khoảng 11 triệu người sống tại Trung Quốc, hiện nay thì họ chủ yếu sống tại các tỉnh như Liêu Ninh, Cát Lâm Cà Hắc Long Giang. Sau khi thành lập nhà Thanh thì người Mãn đã bị đồng hóa với đại đa số người Hán. Hiện tại chỉ sở hữu một tỷ lệ nhỏ nói ngôn ngữ truyền thống.

Một Số Nhóm Dân Tộc Phổ Biến Khác Tại Trung Quốc

 • Dân tộc Dai: Dân tộc này sống ở vùng đất thấp nhiệt đới, đồng thời có mối quan hệ họ hàng gần gũi với người Thái và chủ yếu ở Vân Nam.

 • Dân tộc Bai: Đây chính là dân tộc cực kỳ nổi tiếng về sự tinh tế trong lĩnh vực kinh doanh và văn hóa, chủ yếu sinh sống tại Vân Nam.

 • Dân tộc Hani: Dân tộc này sở hữu thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp và trà chất lượng nhất, chủ yếu sinh sống tại Vân Nam.

 • Dân tộc Kazak: Dân tộc này chính là nhóm người có nguồn gốc từ người Thổ Nhĩ Kỳ, chăn gia súc du mục, đồng thời đây là hàng xóm với người Uyghur.

 • Dân tộc Qiang: Đây chính là dân tộc người miền núi sở hữu nguồn gốc bí ẩn nhất. Đặc biệt dân tộc này còn có kiến trúc Trung Á, chủ yếu là ở Tứ Xuyên.

 • Dân tộc Shui: Tiếp đến không thể bỏ qua dân tộc Shui. Đây là một dân tộc ven biển di cư vào đất liền và đã giữ lại nhiều văn hóa cũng như lối sống ven biển và sinh sống chủ yếu tại Quý Châu.

 • Dân tộc Tujia: Người dân tộc Tujia thường sống ở một khu vực sở hữu cảnh đẹp tuyệt trần đó là Trương Gia Giới.

 •  Dân tộc Yi: Dân tộc này được biết đến trong lịch sử với việc xây dựng nên đến chế Nanzhao, đặc biệt hiện nay dân tộc Yi này được biết đến với các điệu nhảy nhào lộn nổi tiếng, chủ yếu sống tại Vân Nam.

 • Dân tộc Buyi: Dân tộc này nổi tiếng với đa dạng các thị trấn được làm bằng đá của họ, chủ yếu sinh sống tại Quý Châu.

 • Dân tộc Lisu: Dân tộc này nổi tiếng với các lễ hội và khiêu vũ cùng với các nhạc cụ bản địa ở một khu vực hoang dã và chủ yếu là ở Vân Nam.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Đồng thời là top 7+ nhóm dân tộc thiểu số phổ biến tại Trung Quốc. Đây đều là những dân tộc phổ biến tại đất nước này. Mỗi dân tộc đều sở hữu một vẻ đẹp, nét đẹp văn hóa riêng biệt. Tất cả đều được đánh giá cao và trở thành điểm khám phá của nhiều du khách. Chính vì vậy, nếu như có cơ hội bạn hãy một lần khám phá và trải nghiệm một trong số những dân tộc tại Trung Quốc nhé!