Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Bí mật về những chiến binh Samurai Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Ngoài những lễ hội văn hóa dị tại Nhật Bản, nhắc đến xứ sở Phù Tang không thể không nhắc đến các chiến binh Samurai Nhật Bản. Samurai (侍 (Thị)/ さむらい/ サムライ?) chính là tầng lớp võ sĩ tại Nhật, đại diện tiêu biểu nhất cho tinh thần của người Nhật Bản. Cùng tìm hiểu những điều ít được biết đến về Samurai.

Nguồn gốc Samurai

Samurai bắt nguồn từ thời Mạc phủ Kamakura, ban đầu những chiến binh này chỉ là tay sai của lãnh chúa và các dòng họ quý tộc, nhưng họ dần lật đổ tầng lớp thống trị và lập ra đế chế Samurai đầu tiên.

Samurai xuất hiện đầu tiên dưới thời Mạc phủ Kamakura
Samurai xuất hiện đầu tiên dưới thời Mạc phủ Kamakura

Họ được biết đến là những chiến binh oai hùng, là biểu tượng của lòng trung thành tuyệt đối và kỹ năng chiến đấu điêu luyện, chỉ phục vụ mỗi lãnh chúa. Khi chủ tướng của họ chết hay bị thua trận, họ thường tự mổ bụng để giữ gìn khí tiết. Cái chết đối với những võ sĩ đạo nhẹ như bông, nhưng chết trong danh dự hay ô nhục mới là vấn đề then chốt. “Hara-kiri” hay “Seppuku” là một hình thức được xem như danh dự, đây là một phần truyền thống võ sĩ đạo, được thực hiện sau khi cơ thể đã tắm sạch sẽ, thanh tịnh.

Tham Khảo Thêm:   Những điều kỳ lạ khi xin việc ở Nhật từ góc nhìn của người nước ngoài – Phần 1

Đôi điều về Samurai

Thông thường, các Samurai đều là con trai của những gia đình giàu có, tầng lớp trung lưu hoặc có chức trong triều đình. Họ không phải là lính đánh thuê như Ninja mà Samurai là thuộc hạ của lãnh chúa.  Đó là những điều ít người biết về Samurai.

Samurai nổi tiếng với tinh thần như những chiến binh
Samurai nổi tiếng với tinh thần như những chiến binh

Thời kỳ thịnh vượng nhất của Samurai dưới triều đại Tokugawa, trải dài hơn 2 thế kỷ rưỡi trong hòa bình. Chính lúc này, với sự xuất hiện của đô thị hóa và sự đi xuống của chủ nghĩa “bế quan tỏa cảng”, dân số tăng nhưng cuộc sống xa hoa của các lãnh chúa khiến nền kinh tế Nhật Bản đi xuống.

Cuối cùng Mạc Phủ quyết định mở cửa Nhật Bản, do bất mãn thể chế nên một nhóm Samurai đã chung tay với Nhật Hoàng lật đổ chính quyền và đã thành công. Kết thúc một thời kỳ huy hoàng của Mạc Phủ và Samurai. 

Những đặc trưng của Samuarai

Đặc quyền của Samurai được phép mang hai thanh kiếm khác nhau ở bên trái, một dài (katana hoặc tachi), một ngắn (wakisashi) và có thể có thêm một con dao nhỏ được gọi là tanto. Người dân bình thường không được phép mang các loại vũ khí đó và có thể bị chém nếu có ý định chống đối võ sĩ đạo. Một trong những bí mật của Samurai Nhật Bản.

Kimono hay bộ hai mảnh hitatare là trang phục thường thấy ở Samurai
Kimono hay bộ hai mảnh hitatare là trang phục thường thấy ở Samurai

Đặc điểm dễ nhận biết là Samurai thường sẽ mặc kimono. Ở giữa thế kỷ 12 và 17 dưới triều đại Edo, hoặc bộ hai mảnh hitatare dành cho Samurai rất phổ biến trong nhiều bộ phim Throne of Blood, Heaven and Earth…Bên cạnh đó, họ còn mang phù hiệu tương tự như cờ xí của đạo quân shogun mà họ trực thuộc.

Tham Khảo Thêm:   Moshi Moshi Là Gì? Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Moshi Moshi

Kiểu cạo đầu ở trước trán kết hợp với eboshi là đặc trưng của Samurai, một điểm đặc trưng của Samurai. Eboshi được làm bằng tấm vải đen và được buộc bằng những tua chỉ gấm. Ngoài ra, các chiến binh Samuarai còn có những chiếc mũ kabuto hay mặt nạ mempo được làm bằng tre, vải, da và kim loại đặc biệt.

Câu chuyện Samurai Nhật Bản thời nay

Hiện nay, thế hệ trẻ Nhật Bản đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Tây phương. Giai cấp Samurai đã bị tan rã hơn 130 năm nay, nhưng tinh thần võ sĩ đạo còn tiềm tàng trong mỗi người dân Nhật Bản. Nếu bạn là một sinh viên du học Nhật hay yêu thích lịch sử Nhật Bản có lẽ đều nghe qua Yukio Mishima.

Yukio Mishima nhà văn nổi tiếng tại Nhật Bản, đề cao giá trị Samurai
Yukio Mishima nhà văn nổi tiếng tại Nhật Bản, đề cao giá trị Samurai

Đây là một nhà văn lỗi lạc của Nhật, người đã chọn tự sát theo cung cách Samurai vào năm 1970 để cảnh tỉnh người dân Nhật trước nguy cơ xâm chiếm văn hóa Âu Mỹ. Có thể nói, còn rất nhiều điều chưa biết về văn hóa Nhật Bản, khi tìm hiểu thì bạn sẽ thấy thật thú vị đúng không nào? 

Có lẽ đây là một giá trị tinh thần không phải một sớm một chiều mà dân tộc nào cũng đạt được như họ. Dù cho thế giới có xoay chiều hay đảo vần liên hồi trong một thời đại vội vã, người Nhật vẫn đang cố gắng gìn giữ những bản chất lạ lùng nhưng thật đẹp về giá trị từ tinh thần của những chiến binh Samurai Nhật Bản

Tham Khảo Thêm:   Du học Nhật Bản ngành mầm non – Tiếp thu tác phong sư phạm tiên tiến

Bạn đã xem bài viết Bí mật về những chiến binh Samurai Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu