Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Du học sinh làm thế nào khi bị quấy rối tình dục tại Nhật Bản? để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Dù là một đất nước an toàn như Nhật Bản vẫn ẩn chứa những nguy hiểm nhất định, nếu đã có thời gian dài sống ở đây có lẽ bạn đã không ít lần nghe được cụm từ “Chikan (痴漢)” có nghĩa là quấy rối tình dục.

Có rất ít trường hợp quấy rối tình dục ở Nhật bị xử phạt, nạn nhân thường là nữ giới và nam giới là thủ phạm. Tuy nhiên có những trường hợp ngược lại xảy ra hoặc thậm chí có những trường hợp quấy rối tình dục đồng tính.

Địa điểm thường xảy ra quấy rối tình dục

Những kẻ biến thái thường lợi dụng những nơi đông đúc như trên tàu điện, xe buýt hoặc đoạn đường vắng có rất ít người qua lại để ra tay. Đối tượng thường là các cô gái trẻ đi 1 mình.

Tham Khảo Thêm:   JLPT Là Gì? Khám Phá 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Thi JLPT

Làm thế nào khi nghi ngờ mình bị quấy rối tình dục trên tàu hoặc xe buýt

Khi phát hiện bản thân bị quấy rối tình dục hãy la lớn lên “yamete kudasai” có nghĩa là “thôi ngay đi”. Nếu như vậy mọi người xung quanh sẽ chú ý và bạn sẽ được giải cứu. Đang ở Nhật thì phải nói tiếng Nhật nhé, sử dụng tiếng Việt thì chẳng ai hiểu mà giúp bạn đâu.

Quấy rối tình dục ở Nhật thường gặp trên phương tiện công cộng nhất
Quấy rối tình dục ở Nhật thường gặp trên phương tiện công cộng nhất

Tuy nhiên, chúng ta thường có xu hướng sợ hãi đến mức không dám nói hoặc nói không thành tiếng. Nếu bị rơi vào tình trạng này hoặc khi mà bạn không dám chắc là có phải mình đang bị quấy rối hay không thì thử thực hiện một trong các cách dưới đây:

  • Chèn cặp hoặc túi xách vào giữa bạn và nghi phạm
  • Chuyển sang đứng ở một chỗ khác
  • Xuống tàu hoặc xe buýt chờ một chuyến khác
  • Bấm vào còi báo động mang theo người
  • Tìm kiếm sự trợ giúp của người gần bạn (có thể dùng ánh mắt, hoặc bạn ghi ra điện thoại dòng chữ “tôi đang bị quấy rối” và giơ ra làm sao cho người gần bạn thấy được)

Cách tốt nhất để hạn chế bị quấy rối tình dục trên các phương tiện công cộng là tránh đứng gần cuối hàng ghế, cạnh cửa của toa tàu, toa gần khu vực liên lạc của tàu (toa đầu hoặc toa cuối) vì những kẻ biến thái thường lợi dụng những nơi như vậy để thực hiện hành vi xấu.

Tham Khảo Thêm:   Một số hãng thời trang, phụ kiện cực chất với giá hợp lý tại Nhật Bản

Đối với nữ giới nếu phải lên tàu điện vào giờ cao điểm nên đứng ở các toa tàu dành riêng cho nữ (thường sẽ có đường viền màu hồng, ghi chữ “女性専用車両” toa dành riêng cho nữ).

Làm thế nào khi bị quấy rối tình dục khi đi trên đường

Nếu là nữ khi về nhà ở những đoạn đường tối hoặc ít người qua lại rất nguy hiểm, không ít trường hợp bị người lạ đi theo. Trong những lúc như thế này bạn cũng phải cố gắng la lớn “tasukete” có nghĩa là “cứu tôi với” hoặc “keisatsu wo yondekudasai” có nghĩa là “làm ơn hãy gọi cảnh sát”. Việc la lên thành tiếng rõ ràng như vậy là rất quan trọng. Nếu như do quá sợ hãi bạn không thể nói hoặc nói không thành tiếng thì bạn nhớ hãy bấm còi báo động mang theo người.

Nếu bị kẻ theo dõi trên đường hãy cố gắng là lớn  “tasukete”
Nếu bị kẻ theo dõi trên đường hãy cố gắng là lớn “tasukete”

Để hạn chế gặp kẻ biến thái bạn nên tránh đi những đoạn đường tắt, tối hoặc ít người. Tuy xa một chút nhưng hãy cố gắng chọn những đoạn đường sáng sủa, có nhiều người qua lại. Ngoài ra, đối tượng bị quấy rối tình dục thường là những cô nàng say xỉn hoặc đang ở trong tình trạng mệt mỏi, những điều rất dễ nhận thấy bằng mắt. Vậy nên hãy cố gắng đi lại một cách đoàng hoàng với tư thế tự tin khi đi ngoài đường.

Tham Khảo Thêm:   Check in 5 lễ hội đom đóm đẹp nhất Nhật Bản

Có những trường hợp cho dù cảnh giác đến đâu cũng gặp phải quấy rối tình dục. Nếu rơi vào tình huống như vậy hãy cố gắng đến gặp cảnh sát. Tuỳ vào nội dung bạn trao đổi với cảnh sát, họ sẽ có những hành động như truy tìm ra kẻ phạm tội hoặc tăng cường tuần tra tại các địa điểm thường xuyên xảy ra quấy rối tình dục.

Nhật Bản là một trong những quốc gia mà phụ nữ là đối tượng thường xuyên bị quấy rối tình dục, đặc biệt, điều này thường diễn ra trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi vắng người. Tình trạng này hiện nay đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Nhật Bản. Do vậy, các bạn nữ khi quyết định học tập và làm việc tại đây hãy chú ý và tìm cách tự bảo vệ bản thân mình nhé.

Bạn đã xem bài viết Du học sinh làm thế nào khi bị quấy rối tình dục tại Nhật Bản? . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu