Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết 6 bảo hiểm bắt buộc dành cho người lao động tại Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Chế độ phúc lợi dành cho người lao động khi làm việc ở các doanh nghiệp Nhật Bản được chia làm 2 loại là Hotei Fukuri (法定福利 – phúc lợi được pháp luật quy định) và Hoteigai Fukuri (法定外福利 – phúc lợi ngoài pháp luật). Trong đó Hotei Fukuri lại được chia thành 6 loại bảo hiểm bắt buộc dành cho người lao động tại Nhật Bản và Hoteigai Fukuri được chia thành 10 loại khác nhau. Bài viết lần này sẽ nói về các loại phúc lợi được pháp luật Nhật Bản quy định.

Các bạn đi du học Nhật có kế hoạch ở lại làm việc nên tìm hiểu những thông tin sau, các thông tin dưới đây là quyền lợi đồng thời cũng là nghĩa vụ của người lao động tại Nhật.

Định nghĩa của Hotei Fukuri

Hotei Fukuri là các loại phúc lợi mà một khi người lao động làm việc thì doanh nghiệp sử dụng lao động bắt buộc phải đảm bảo những lợi ích này cho người lao động. 6 phúc lợi này tương đương với 6 loại bảo hiểm mà người lao động cần tham gia.

Tìm hiểu về 6 loại bảo hiểm bắt buộc

1. Bảo hiểm sức khoẻ

健康保険 (kenko hoken) là loại bảo hiểm nhằm đảm bảo cho người lao động sẽ được nhà nước gánh phần chi phí điều trị khi bị thương hoặc ốm đau. Ngay cả khi người đóng bảo hiểm này vì bệnh tật hay thương tích dẫn đến không còn làm việc được nữa hoặc khi nghỉ làm ở công ty một thời gian vì lý do sinh sản hay khi tử vong sẽ vẫn nhận được trợ cấp từ bảo hiểm.

  • Số tiền bảo hiểm cần đóng phụ thuộc vào độ tuổi, thu nhập, nơi làm việc của người lao động.
  • Khi tham gia bảo hiểm, người lao động và công ty sử dụng lao động chia đôi số tiền bảo hiểm.
健康保険 là loại bảo hiểm nhà nước gánh phần chi phí điều trị
健康保険 là loại bảo hiểm nhà nước gánh phần chi phí điều trị

2. Bảo hiểm chăm sóc

介護保険 (kaigo hoken) là loại bảo hiểm được bắt đầu từ năm 2.000 nên so với các loại bảo hiểm khác bảo hiểm chăm sóc còn tương đối mới. Nhà nước sẽ trả một phần chi phí khi người đóng bảo hiểm sử dụng các dịch vụ về chăm sóc điều dưỡng (từ 65 tuổi trở lên).

  • Áp dụng với người lao động từ 40 tuổi trở lên.
  • Khi tham gia bảo hiểm, người lao động và công ty sử dụng lao động chịu chia đôi số tiền bảo hiểm.
Tham Khảo Thêm:   4 địa điểm có thể chuyển đổi ngoại tệ tại Nhật Bản

3. Bảo hiểm lương hưu

厚生年金保険 (kosei nenkin hoken) là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho tất cả các cá nhân đang sinh sống tại Nhật Bản có độ tuổi từ 20 đến 59 tuổi. Người đóng bảo hiểm được nhận lương hưu khi tuổi già và cả bảo hiểm cho thương tật, tử vong khi gặp khó khăn về tài chính.

  • Số tiền bảo hiểm cần đóng phụ thuộc vào độ tuổi, thu nhập, nơi làm việc của người lao động.
  • Khi tham gia bảo hiểm, người lao động và công ty sử dụng lao động chia đôi số tiền bảo hiểm.
Đóng bảo hiểm 厚生年金保険 sẽ được nhận lương hưu khi tuổi già
Đóng bảo hiểm 厚生年金保険 sẽ được nhận lương hưu khi tuổi già

4. Bảo hiểm thất nghiệp

雇用保険 (koyo hoken) hay còn có tên gọi khác là 失業保険 (shitsugyo hoken) cung cấp cho người đã đóng bảo hiểm những khoản trợ cấp khi người này thất nghiệp.

Dù là do công ty phá sản, sa thải lao động hay do hoàn cảnh bản thân phải nghỉ việc mà chưa tìm được chỗ làm mới đều nhận được lợi ích từ bảo hiểm này. Tuy nhiên nếu không có lý do hợp lý vẫn có khả năng không nhận được bảo hiểm này.

  • Khi tham gia bảo hiểm, người lao động chỉ chịu một phần nhỏ tiền bảo hiểm còn lại công ty sử dụng lao động sẽ chịu.

5. Bảo hiểm lao động

労働保険 (rodo hoken) hay 労災保険 (rosai hoken) là bảo hiểm trả khi người lao động bị thương hay xảy ra tai nạn trong quá trình làm việc từ nhà đến công ty hay từ công ty về nhà. Không chỉ xét trên thương tật, trường hợp do tai nạn nào đó mà người lao động bị bệnh tật di chứng hoặc tử vong vẫn sẽ được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm lao động.

Tham Khảo Thêm:   5 lưu ý khi sử dụng xe đạp ở Nhật Bản Du Học Sinh Cần Biết

Tuy khá giống với bảo hiểm sức khoẻ nhưng bảo hiểm lao động xét trên thời gian xảy ra thương tật trong thời gian làm việc hay đi lại phục vụ quá trình lao động còn bảo hiểm y tế lại xét trên phạm vi ngoài thời gian trên.

  • Phía sử dụng lao động trả toàn bộ tiền bảo hiểm lao động cho nhân viên.

6. Bảo hiểm chăm sóc con nhỏ

こども・子育て拠出金 (kodomo/kosodate kyoshutsukin) là tiền bảo hiểm dành cho các gia đình có trẻ nhỏ và các gia đình đang trong thời kì chăm sóc con nhỏ.

  • Nhận được trong thời gian nuôi con nhỏ.
  • Phía sử dụng lao động trả toàn bộ tiền bảo hiểm cho người lao động.
こども・子育て拠出金 là tiền bảo hiểm dành cho các gia đình có trẻ nhỏ
こども・子育て拠出金 là tiền bảo hiểm dành cho các gia đình có trẻ nhỏ

Hy vọng những thông tin 6 bảo hiểm bắt buộc dành cho người lao động tại Nhật Bản trên sẽ hữu ích cho người lao động và du học sinh đang sinh sống và làm việc ở Nhật Bản.

Bạn đã xem bài viết 6 bảo hiểm bắt buộc dành cho người lao động tại Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu