Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Tìm hiểu đôi nét về hình ảnh của một Geisha Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Đã có lúc người ta lầm tưởng geisha Nhật Bản là những cô gái làm nghề bán hoa hạng sang. Nhưng một geisha đích thực bao giờ cũng là con người tao nhã, kiêu hãnh và có sức hấp dẫn lạ kỳ. Vây quanh họ là những nghi thức tinh tế, đầy tính thẩm mỹ của cả một nền văn hóa.

Geisha là gì?

Về phương diện ngôn ngữ, theo âm Hán geisha (芸者) được ghép bởi hai chữ gei () và sha (). Gei có nghĩa là “nghệ”, sha có nghĩa là “người”. Hiểu một cách nôm na thì geisha có nghĩa là con người của nghệ thuật, hay là những nghệ sĩ dùng nghệ thuật truyền thống để tiếp khách.

Ở vùng Kansai người ta còn gọi họ là geiko và những người đang học và thực tập để trở thành geisha được gọi là maiko theo cách gọi ở Kyoto, hangyoku cách gọi ở Tokyo.

Tham Khảo Thêm:   Visa Schengen Đi Được Những Nước Nào? Top 8+ Đặc Quyền Của Visa Schengen
Geisha luôn mang đến cho người ta cảm giác nghệ thuật và huyền bí
Geisha luôn mang đến cho người ta cảm giác nghệ thuật và huyền bí

Hình ảnh một geisha

Từ lâu, hình ảnh một cô gái Nhật Bản mặc kimono truyền thống, đi guốc gỗ, tóc búi cao, chân bước từng bước nhỏ đã như biểu tượng của Nhật Bản. Với một geisha cách trang điểm dường như lại cầu kỳ hơn, nghệ thuật hơn. Chính họ đã tạo nên những nét riêng biệt cho chính mình.

Trang điểm

Cách trang điểm truyền thống của một geisha thường được tiến hành trước khi mặc kimono và được thực hiện qua các bước sau:

Đầu tiên, dùng một loại dầu có tên là bintsuke – abura xoa đều lên da. Sau đó dùng một cái chổi tre trộn một loại phấn trắng đặc biệt với nước, rồi xoa lên mặt, cổ, ngực, hai tay và sau gáy. Cách thoa phấn trắng tạo nền trên khuôn mặt này tạo cảm giác cho người đối diện như là cách đắp mặt nạ vậy. Tiếp theo người ta dùng một loại than kẻ viền mắt và lông mày thật đậm, dùng phấn màu thoa lên trên mí mắt, nếu là maiko thì dùng phấn màu đỏ. Cuối cùng, dùng loại chổi nhỏ và một loại phấn để tạo nên cặp môi nhỏ xúi và mọng đỏ.

Các geisha luôn xuất hiện nổi bậc với cách trang điểm, trang phục cầu kỳ
Các geisha luôn xuất hiện nổi bậc với cách trang điểm, trang phục cầu kỳ

Trang phục

Geisha luôn luôn mặc kimono nhiều màu sắc với thắc lưng mà người Nhật gọi là obi được kế thành những bông hoa to sau lưng. Màu sắc, kiểu cách, hoa văn của kimono sẽ được lựa chọn theo mùa. Khi mùa đông đến, các cô gái geisha thường mặc ra ngoài bộ kimono một chiếc áo khoác dài bằng 2/3 bộ komono. Và một điều bắt buộc khi mặc kimono các cô phải học đi những bước ngắn, nhẹ nhàng như lướt trên những đôi guốc gỗ có tên gọi là geta.

Tham Khảo Thêm:   Chiếu Tatami – Nét đẹp văn hoá trong đời sống người Nhật

Kiểu tóc

Cách kết tóc của phụ nữ Nhật Bản cũng phần nào phản ánh lịch sử Nhật bản qua các thời kỳ. Ví dụ như: Trước đây có thời kỳ phụ nữ để tóc dài thả buông sau lưng. Nhưng sang thế kỷ 17, thì họ đã bắt đầu búi tóc lên cao. Cách búi tóc lên cao này được gọi là kiểu búi tóc shimada. Ra đời đúng vào thời geisha thịnh hành nhất, nên kiểu búi tóc shimada đã trở thành kiểu búi tóc truyền thống và được ưu chuộng.

Có 4 kiểu búi tóc shimada:

  • Kiểu thứ nhất: Taka shimada – dành cho các cô gái trẻ độc thân.
  • Kiểu thứ hai: Tsubishi shimada – dành cho phụ nữ cao tuổi.
  • Kiểu thứ 3: Uiwata – búi tóc được cột lại bằng một dây kếp cotton.
  • Kiểu thứ 4: tóc được búi lại giống hình trái đào, dành cho các maiko.

Có thể nói rằng, nếu gặp một cô gái trang điểm kiểu geisha, thì chỉ thông qua hình thức bên ngoài của họ, như các búi tóc, trang điểm…chúng ta có thể phân biệt họ là geisha, là maiko và vị thế của họ trong cái xã hội thu nhỏ mà người ta vẫn gọi là karyuukai (thế giới của hoa và liễu). Và hình thức bên ngoài này cũng mang đậm dấu ấn lịch sử.

Bạn đã xem bài viết Tìm hiểu đôi nét về hình ảnh của một Geisha Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Tham Khảo Thêm:   Du học Nhật Bản - Những lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng

Thông Tin Về TinEdu