Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Thuận Lợi Và Khó Khăn Của Việc Du Học Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Đất nước ngày càng hội nhập, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao thì du học cũng là nhu cầu thiết yếu. Theo khảo sát tìm kiếm, thì đất nước được giới trẻ quan tâm cũng như mong muốn được đặt chân đến là Nhật Bản. Du học Nhật Bản là từ khóa hiện được tìm kiếm nhiều nhất với kết quả hơn 6 triệu/giây. Tuy nhiên, được tìm kiếm, được lựa chọn nhiều chưa hẳn là đất nước đó hoàn hảo, mà quá trình du học cũng có những những thuận lợi và khó khăn riêng của nó. Nào chúng ta cùng đi phân tích những thuận lợi và khó khăn khi du học tại Nhật Bản nhé!

Hãy xem và lưu ý những điểm đặc sắc để có cái nhìn tổng quát hơn về môi trường học tập tại Nhật Bản.

Những khó khăn khi du học tại Nhật

Chi phí sinh hoạt

Đây là khó khăn đầu tiên mà bạn phải đối mặt khi đi du học. Đối với những sinh viên du học theo diện học bổng toàn phần, hoặc bán phần có thể nhẹ bớt gánh nặng tiền bạc, vì những mức học bổng này thường bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt, bạn sẽ có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những sinh viên du học theo diện tự túc mà không hề nhận được bất kỳ sự hỗ trợ kinh tế nào từ các tổ chức, sẽ phải tự xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể để có thể theo học cho đến cùng.

Tham Khảo Thêm:   Top 9 ngành nghề có cơ hội việc làm cao khi du học

Chi phí cho việc đi lại, chổ ở sẽ có thể rất đắt đỏ nhưng tùy thuộc vào mỗi vùng, chính vì vậy, vấn đề chi tiêu sao cho hợp lý để đảm bảo được việc du học tại Nhật là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Rào cản ngôn ngữ

Không ít những du học sinh sang Nhật du học mà không trang bị cho mình vốn ngôn ngữ, tiếng nhật không thể nói cơ bản. Cùng với suy nghĩ, sang đó tiếp xúc với người Nhật quen rồi sẽ học được. Tuy nhiên, các bạn du học sinh Nhật Bản không biết được rằng, khi đã đặt chân sang đây là bạn sẽ phải hòa vào guồng quay của cuộc sống học tập nơi đây, sẽ không có thời gian cho bạn trau dồi ngôn ngữ từ con số 0. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, nhiều sinh viên mới sẽ cảm thấy chán nản khi rơi vào tình trạng không hiểu gì khi người Nhật nói chuyện, từ đó ảnh hưởng tới kết quả học tập. Sẽ phải mất một thời gian học tập, làm quen thì bạn mới có thể bắt nhịp được với cuộc sống, thời gian đó ngắn hay dài tùy thuộc vào trình độ, khả năng và sự nỗ lực của mỗi người.

Phương tiện di chuyển

Không giống như ở Việt Nam, bạn có thể chạy xe trên khắp nẻo đường, đến nơi mà bạn muốn đến. Còn ở Nhật Bản, phương tiện chủ yếu của họ là đi bộ, xe đạp và tàu điện ngầm, chỉ số ít người là sử dụng xe cá nhân. Vì vậy, khi sang Nhật du học bạn nên chuẩn bị tinh thần vì trong vài tuần đầu, đôi chân bạn sẽ đau nhức vì phải đi bộ gấp vài lần thời gian bạn ở Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:   Cách sử dụng máy pha cà phê mang đi tại các cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản
Phương tiện di chuyển phổ biến ở Việt Nam và Nhật Bản
Phương tiện di chuyển phổ biến ở Việt Nam và Nhật Bản

Những lợi ích khi du học tại Nhật

Nền kinh tế phát triển

Khó khăn là vậy, song không ai có thể phủ nhận được rằng Nhật Bản có nền kinh tế vững mạnh cũng như những lợi ích mà việc du học Nhật mang lại. Khi tham gia học tập tại đây, bạn sẽ được tham gia vào môi trường học tập với những điều kiện học tập tương đối tốt. Điều này giúp bạn có cơ hội để tiếp cận với những kỹ thuật và khoa học tiên tiến một cách dễ dàng thông qua các trang thiết bị giảng dạy và học tập hiện đại.

Văn hóa độc đáo

Đều là nước thuộc khu vực châu Á nên Việt Nam và Nhật Bản có những nét tương đồng về văn hóa, bản sắc dân tộc nên sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống khi du học tại đây. Tuy có phần đồng điệu, nhưng Nhật Bản vẫn có những nét độc đáo riêng sẽ giúp bạn mở mang nhiều kiến thức. Bạn không chỉ học tập được những kiến thức chuyên môn mà còn được khám phá thêm nhiều điều về văn hóa, lễ hội, tập quán và con người của đất nước sở tại.

Lễ hội bắn cung Toshiya ở Nhật Bản
Lễ hội bắn cung Toshiya ở Nhật Bản

Có cái nhìn mới về thế giới

Đối với những vùng đất mới, khoảng cách địa lý khá xa Việt Nam là Nhật, nơi mà bạn sẽ đặt chân đến sẽ luôn đầy ắp những điều mới mẻ, con người mới. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đi thăm quan và khám quá những nơi bên trong và ngoài thành phố tại đất nước Nhật Bản như thăm quan lễ hội ngắm hoa anh đào, chinh phục núi Phú Sĩ,…

Tham Khảo Thêm:   Các Loại Visa Canada, Phân Tích Tuyệt Chiêu Xin Visa Canada Hiệu Quả Nhất

Khoảng thời gian du học cũng là cơ hội để bạn du lịch tại nước ngoài, nó góp phần làm giàu thêm cách suy nghĩ cũng như vốn sống của bản thân.

Phát triển bản thân

Học tập tại nước ngoài sẽ mở ra nhiều cơ hội mà ngay bản thân bạn cũng không hay biết. Bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Nhật, sẽ đưa bạn lên một tầm cao mới và cơ hội làm việc cao ngay cả trong và ngoài nước và đặc biệt với những doanh nghiệp Nhật.

Trên đây là những thuận lợi và khó khăn khi du học tại Nhật, đừng vì những khó khăn ban đầu mà từ bỏ ước mơ du học của mình. Thay vào đó là hãy suy nghĩ theo hướng tích cực hơn và tạo động lực cho bản thân để có thể hoàn thành tốt khóa du học của mình.

Bạn đã xem bài viết Thuận Lợi Và Khó Khăn Của Việc Du Học Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu