Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Tàu shinkansen thế hệ mới ALFA-X tốc độ 360km/h đã được chạy thử thành công để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Cùng với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật, các phương tiện đi lại tại Nhật Bản ngày càng phát triển hơn nữa với sự xuất hiện của nhiều thế hệ tàu điện đạt tốc độ nhanh hơn. Tháng 12/2018, JR Higashi Nihon đã giới thiệu tới công chúng mẫu thử nghiệm tàu shinkansen thế hệ mới ALFA-X. Được biết thế hệ này sẽ có tốc độ nhanh hơn tàu shinkansen nhanh nhất hiện nay tới 40km/h, tức là đạt vận tốc cao nhất là 360km/h.

Tàu shinkansen thế hệ ALFA-X

Tàu shinkansen thế hệ mới ALFA-X, tên tiếng Anh là “Advanced Labs for Frontline Activity in rail eXperimentation”, có nghĩa là “con tàu thử nghiệm tiên tiến để thực hiện những thí nghiệm tiên phong”. Điểm nổi bật trên thiết kế của tàu là những đường màu xanh lá cây và xanh đậm chạy dọc thân tàu, đặc biệt nhất phải kể đến chính là phần “độ dài của mũi tàu”.

Tham Khảo Thêm:   Danh sách những trường thuộc hệ thống Đại học Hoàng gia Nhật Bản

So với thế hệ tàu E5 hiện đang hoạt động trên tuyến Tohoku Shinkansen thì “ALFA-X” có phần đầu tàu dài hơn 1m, tức là 16m. Phần mũi tàu được thiết kế dài hơn để khi di chuyển qua các đoạn đường hầm sẽ hạn chế được lực cản và giảm tiếng ồn.

Tàu shinkansen ALFA-X có phần đầu rất dài
Tàu shinkansen ALFA-X có phần đầu rất dài

Về mặt tốc độ, “ALFA-X” được kì vọng sẽ đạt tốc độ tối đa là 360km/h, nhanh hơn E5 hiện nay tới 40km. Việc tăng tốc độ cho shinkansen về mặt kĩ thuật là điều hoàn toàn khả thi, song đi kèm với đó là tiếng ồn cũng tăng lên, chính vì vậy việc thiết kế đầu tàu sao cho hợp lí chính là chìa khoá để giải quyết vấn đề.

Tàu shinkansen thử nghiệm lần này sẽ có 10 toa, tuy nhiên toa 1 và toa 10 sẽ là 2 đầu tàu có thiết kế khác nhau. Đầu tàu số 1 hướng đi Tokyo được giới thiệu lần này do công ty công nghiệp nặng Kawasaki thực hiện.

Tàu shinkansen thế hệ mới ALFA-X đã được chạy thử thành công

Năm rồi, JR Higashi Nihon chỉ mới giới thiệu mẫu thử nghiệm tàu và dự định sẽ hoàn thành vào tháng 5 năm nay. Và đúng như kế hoạch, kể từ ngày 10 tháng này tàu được đưa vào chạy thử và ngày 16 tàu đã được giới thiệu trước các cơ quan Thông tấn báo chí của Nhật.

Đúng theo kì vọng, vào ngày chạy thử ALFA-X đã đạt được tốc độ tối đa là 360km/h. ALFA-X đã xuất phát vào rạng sáng ngày 16 từ ga Sendai và đến khoảng 1 giờ chiều đã có mặt ở ga Morioka.

Tham Khảo Thêm:   214 bộ thủ Kanji dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật
Tàu shinkansen ALFA-X có vận tốc 360 km/h
Tàu shinkansen ALFA-X có vận tốc 360 km/h

Tổng chi phí để hoàn thành con tàu này là 10 tỷ yên (trên 2000 tỷ đồng). Tàu có tất cả 10 toa được đặc trưng bởi chiếc mũi dài (1 loại 22m, 1 loại 16m). Chính nhờ đặc điểm này khi tàu đi vào đường hầm sẽ có tác dụng giảm được tiếng ồn do sự tác động với không khí được điều chỉnh. Dự kiến tàu sẽ được đưa vào phục vụ hành khách từ năm 2030.

JR Higashi Nihon còn cho biết “Là tàu Shinkansen thế hệ mới ngoài mục đích giảm được thời gian đi lại, ALFA-X được hình thành để bảo vệ hành khách ngày cả trong trường hợp có động đất”.

Khi đưa vào hoạt động, tàu shinkansen thế hệ mới ALFA-X chính thức sẽ là phương tiện thuận tiện và tiết kiệm nhất ở Nhật cũng như thế giới. Như vậy, với phát minh tuyệt vời này đã 1 lần nữa khẳng định sự phát triển vượt bậc của ngành kỹ thuật của xứ Phù Tang.

Bạn đã xem bài viết Tàu shinkansen thế hệ mới ALFA-X tốc độ 360km/h đã được chạy thử thành công . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu