Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Đồng 5 yên – Biểu tượng sự may mắn của người Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Mỗi đất nước đều có những biểu tượng khác nhau tượng trưng sự may mắn. Ví dụ như hạt sồi của người Anh, những chiếc sừng của người Ý, ngựa gỗ của người Thụy Điển, cỏ bốn lá của người Ireland…Vậy bạn có biết biểu tượng của sự may mắn tại Nhật là gì không? Câu trả lời là đồng 5 yên.

Khi đến với đất nước Nhật Bản nếu ai đó tặng cho bạn đồng tiền 5 yên hãy nhớ cất kỹ vào ví hay cho vào sợi dây chuyền đeo ở cổ, vì với họ nó được xem là bùa may mắn.

Nguồn gốc và thiết kế của đồng 5 yên

Đồng 5 yên là 1 trong 10 mệnh giá tiền Nhật, đây là một trong những đồng tiền lâu đời nhất trong số các đồng tiền Nhật Bản hiện đang có hiệu lực. Lần đầu tiên nó xuất hiện vào năm 1948, được đúc từ đồng thau và kẽm. Thời đó, thế chiến thứ 2 vừa kết thúc (1946) phế liệu vũ khí rất lớn, người Nhật đã tận dụng chúng để làm nhiều vật dụng khác trong đó có tiền xu.

Tham Khảo Thêm:   Tham khảo chi phí làm đẹp trung bình của chị em phụ nữ Nhật Bản
Các cô gái thường để đồng 5 yên vào túi dễ thương như hình
Các cô gái thường để đồng 5 yên vào túi dễ thương như hình

Đồng xu này có đường kính khoảng 22mm, dày 1.5mm. Thiết kế ban đầu không có lỗ tròn như hiện nay. Cho đến năm 1949 nhằm tiết kiệm nguyên liệu sản xuất, tránh lạm phát và để cho những người khiếm thị dễ nhận biết, đồng tiền được thiết kế lại với 1 lỗ đục ở giữa.

Có phải bạn đang tò mò tại sao trên đồng tiền xu lại có hình tròn mà không phải những hình khác? Nó được lý giải một cách rất đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị. Chúng ta đều biết tới Nhật Bản còn có tên gọi khác là đất nước mặt trời mọc, hình tròn đó cũng mang ý nghĩa tương tự như mặt trời.

Mặt trước của đồng 5 yên là hình một cành lúa nước, bên dưới bông lúa là dòng nước đại diện cho ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Còn mặt sau được in chữ Nhật Bản, năm phát hành cách nhau bởi một mầm cây và tất cả đều được viết bằng chữ Hán (chữ Kanji). Khi quan sát kỹ hơn bạn sẽ thấy xung quanh lỗ tròn có những chiếc bánh răng tượng trưng cho ngành công nghiệp của Nhật Bản. Đây là các yếu tố hàng đầu quyết định tương lai đất nước lúc bấy giờ.

Vì sao đồng 5 yên được xem là bùa may mắn

Sở dĩ nói đồng tiền 5 yên là đồng tiền may mắn bởi lẽ cách phát âm của nó “Go-en” có nghĩa là “kết nối tốt”.

Tham Khảo Thêm:   Nên học ngành gì ở Nhật Bản để dễ xin việc?
5 yên được xam là biểu tượng may mắn ở Nhật
5 yên được xam là biểu tượng may mắn ở Nhật

Khi ta tặng cho ai đó một đồng 5 yên là muốn họ gặp được những mối quan hệ mới tốt đẹp và bền vững. Người Nhật cũng tin rằng khi cho đồng xu vào ví tiền thì sẽ may mắn trong chuyện tiền bạc, công việc luôn suôn sẻ. Chúng còn được mọi người tặng nhau vào dịp Tết ở Nhật, lộc lì xì đầu năm cho người thân.

Đồng 5 yên nhỏ bé nhưng thể hiện cả văn hóa, con người Nhật Bản. Nếu may mắn nhận được đồng xu 5 yên bất kì nào, hãy giữ thật cẩn thận. Vì nó không đơn thuần là một đồng tiền vô tri vô giác mà còn là một câu chuyện rất thú vị về xứ sở hoa anh đào, nơi có vô vàn những điều độc đáo mới lạ.

Bạn đã xem bài viết Đồng 5 yên – Biểu tượng sự may mắn của người Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu