Chắc chắn rằng khi đến Nhật Bản thì “Sugoi” chính là từ mà bạn sẽ được nghe đến rất nhiều. Bạn có thể được nghe thông qua những chương trình truyền hình tại Nhật Bản, phim truyện anime hay ngay trong đời sống hằng ngày của bạn. Trên thực tế cho thấy thì tiếng Nhật này được sử dụng thường xuyên và nghe rất nhiều trong quá trình học tiếng Nhật. Tuy nhiên Sugoi là gì? Bạn đã biết cách sử dụng Sugoi chưa? Ngay bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những ý nghĩa của từ Sugoi và cách dùng nhé!

Tìm Hiểu Sugoi ( 凄い -) Là Gì?

Chữ Kanji 凄 này thông thường sẽ được phát âm là “sai” hoặc phát âm là “sei” khi đứng một mình. Khi được ghép sở hữu một chữ khác, nó sẽ được phát âm khác. Trong từ Sugoi, nó tạo buộc phải phần “sugo” của từ, và ký tự hiragana “い” (i) sau đấy được gắn vào cuối để tạo thành tính từ đuôi い (i) “Sugoi” (凄い).

Chữ 凄 được tạo phải bởi bốn ký tự đơn giản. Bốn ký tự này đó chính là 冫 (hyou) nằm ở phía bên trái; 十 (juu) cùng với 彐 (kei) được nằm ở trên cùng bên phải. Đi kèm với đó chính là 女 (jo) được nằm ở phía dưới bên phải. 冫 + 十 + 彐 + 女 = 凄.

  • Ký tự đầu tiên chính là hyou, ký tự này với nghĩa là “nước” hoặc “băng.”

  • Ký tự thiết bị hai chính là juu, sở hữu tức thị số “mười”.

  • Ký tự thứ ba chính là kei, kí tự này còn được hiểu là là một biến thể của chữ kanji cũ mang tức thị “đầu lợn”.

  • Ký tự cuối cùng đó chính là jo — hoặc onna. Onna chính là cách đọc quen thuộc hơn, đồng thời nó có nghĩa là “phụ nữ”.

Khi nhóm lại sở hữu nhau, bốn gốc này tạo thành “sai” (凄). Chắc chắn rằng ở thời cổ đại của Nhật Bản, nước, đàn bà và đầu lợn được đánh giá là các trang bị cực kỳ tuyệt vời. Mọi người thường ghép chúng lại thành 1 chữ kanji đó chính là “Sugoi!”, ý nghĩa của từ này đó chính là chỉ điều tuyệt vời. Để chắc chắn hơn thì chúng ta cũng có thể hỏi một nhà sử học hoặc nhà ngôn ngữ học Nhật Bản về ý nghĩa thực sự của từ này nhé!

Những Ý Nghĩa Khác Của Từ Sugoi

Phổ biến nhất Sugoi sẽ được sử dụng có nghĩa là tuyệt vời. Tuy nhiên trong tiếng Nhật, Sugoi còn sở hữu đa dạng ý nghĩa khác nhau. Đặt trong từng ngữ cảnh mà bạn có theher xác định được Sugoi thực chất có nghĩa là gì. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 nghĩa khác của từ Sugoi mà bạn buộc phải biết trong khi học tiếng Nhật.

Tham Khảo Thêm:   Trung tâm quốc tế ngôn ngữ và học viện ngôn ngữ Nhật Bản ICLI

Sugoi mang ý nghĩa là “Chết tiệt, ngươi mạnh thật!”

Trong manga, anime, các nhân vật cũng sử dụng từ Sugoi nhưng không buộc phải sở hữu nghĩa là tuyệt vời. Trong nếu mô tả 1 sự phản ứng trước một sự việc, 1 hành động đặc biệt.

Lúc này Sugoi sẽ được dịch ra chính xác đó chính là chết tiệt, ngươi thật mạnh. Hoặc sở hữu thể được dịch là “Ngầu thật”.

Sugoi mang ý nghĩa là “Không tuyệt lắm đâu”

Nghe mang vẻ hơi vô lý những sự thật là ở đa dạng tình huống, “Sugoi” lại được dịch sở hữu nghĩa trái ngược hoàn toàn sở hữu nghĩa rộng rãi của nó. Đó là lúc người tiêu dùng từ “Sugoi” có thái độ châm biểu kiểu là “Ờ, chắc hay” , “Chả mang gì là tuyệt vời”

Sugoi mang nghĩa là “Vậy chiếc này…rất là thế đó… Thật sự thế này thế nọ”

Sugoi còn là từ ngữ mang nghĩa là “Vậy chiếc này…rất là thế đó… Thật sự thế này thế nọ” Khi Sugoi với danh nghĩa là một trạng từ thì từ ”Sugoi” sẽ nhấn mạnh cho từ đi cùng với nó. Lúc này bạn nên dịch từ “Sugoi” với nghĩa đó chính là là “thật sự, “rất”, “lắm”.

Bạn Đã Biết Cách Sử Dụng Của Sugoi Chưa?

Nếu bạn đã từng xem các chương trình truyền hình Nhật Bản, một trong những câu cảm thán nhiều nhất mà họ sử dụng chính là “Sugoi!” Người nói câu này thường kéo dài chữ “o” sao cho phù hợp mang mức độ cảm thán của người sử dụng từ ngữ này.

Bạn có thể tiêu dùng sugoi như 1 câu cảm thán cho bất cứ điều gì bạn cảm thấy ấn tượng. Ví dụ như 1 trong những người bạn của bạn nhận được công việc ở 1 doanh nghiệp lớn, bạn chỉ mang thể nói, “Sugoi!” (凄い!)hoặc “Sugoi ne!”(凄いね!) .

Ngoài với ý nghĩa Sugoi là “tuyệt vời”  thì từ ngữ Sugoi cũng có những cách thức sử dụng hoàn khác nhau, tùy vào ngữ cảnh mà Sugoi có cách sử dụng khác. Về căn bản, Sugoi là một tính từ, vì thế nó mang thể được dùng để bổ nghĩa cho danh từ.  Bằng những cách sử dụng này thì từ Sugoi sẽ thể hiện trình độ ấn tượng của ai ấy hoặc điều gì đó.  Ví dụ như 凄い映画, 凄い車…

Bạn cũng mang thể kết hợp Sugoi sở hữu các tính từ khác như 1 trạng từ trong câu để thêm phần nhấn mạnh. Một điều mà chúng ta cần phải lưu ý đến khi kết hợp từ Sugoi với một tính từ khác đó là khi kết hợp Sugoi sở hữu 1 tính từ khác, ta phải đổi nó thành Sugoku + tính từ. Tuy nhiên trong văn nói hàng ngày, hầu hết toàn bộ mọi người đều phá tan vỡ luật lệ này.

Tham Khảo Thêm:   Những Chương Trình Học Bổng Du Học Nhật Có Giá Trị Cao

Một ví dụ đó chính là ” すごい(すごく)可愛い、すごい(すごく)楽しい”…Đồng thời tất nhiên thì Sugoi cũng sở hữu thể được sử dụng như 1 trạng từ để nhấn mạnh thêm cho động từ. Chẳng hạn như “すごい(すごく)疲れた, すごい(すごく)怒っちゃう”

Bạn sẽ không quá phải ngạc nhiên khi mới sử dụng từ Sugoi khi học tiếng Nhật. Đôi khi bạn thấy bạn bè hoặc đồng nghiệp, cộng sự của bạn nói ra một điều gì đó không mấy ấn tượng. Tuy nhiên để có thể tỏ ra lịch sự và thể hiện rằng mình thực sự quan tâm đến những gì người ta nói thì bạn có thể sử dụng từ Sugoi nhé!

Để hỗ trợ cho việc này, bạn với thể gắn một số từ đệm khác nhau vào sau Sugoi. Điều này giúp câu nói trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Một số ví dụ về những từ đệm mà bạn có thể đưa vào sau Sugoi đó chính là ね (ne), だよね (da yo ne), và ですよね (desu yo ne).

Điểm Đặc Biệt Của Cụm Từ Sugoi Dekkai Trong Tiếng Nhật

Sugoi Dekkai là 1 cụm từ tiếng Nhật được bắt gặp trên áo của một nhân vật nữ trong manga “Uzaki-chan Wants lớn Hang Out”. Nhân vật này có tên gọi chính là Uzaki Hana. Nhân vật sở hữu tạo hình nhỏ nhắn, xinh xắn và thường mặc một cái áo phông sở hữu chữ “Sugoi Dekkai” được đặt ở trước ngực.

Cụm từ “Sugoi Dekkai” còn màng nghĩa chính alf cực lớn. Nên nó đã dẫn đến việc hệ trọng tới nhân vật nữ ngực lớn trong những manga khác. Sau khi anime của manga này được xây dựng thì cô nàng Uzaki Hana được tạo hình sở hữu vẻ ngoại trừ trưởng thành hơn.  Trong poster quảng bá của anime này, nhân vật Uzaki Hana vượt trội có cái áo sở hữu chữ “Sugoi Dekkai” và đi kèm với đó chính là bộ ngực siêu khủng. Điều này bắt buộc phải tạo ra những phản ứng trái chiều lý do bởi nó khác hoàn toàn so với nhân vật gốc trong manga.

Cũng từ đấy dòng áo “Sugoi Dekkai” có sự lan truyền chóng mặt trên Internet. Đôi lúc nó còn phát triển thành một trò đùa trên mạng xã hội. Không chỉ vậy, các dòng áo “Sugoi Dekkai” cũng được các tuổi teen săn lùng sắm mua với số lượng lớn trong thời gian vừa qua.

Sugoi Và “Sugei”, “Sugee” Có Gì Khác Biệt?

Rất nhiều bạn có thắc mắc về sự khác biệt giữa từ “Sugoi” và “sugei“, “sugee” là như thế nào. Trên một số diễn đàn nhất định, chủ đề này được đưa ra và trao đổi cực kỳ sôi nổi. Một số quan điểm đã cho rằng từ Sugoi là từ mà phụ nữ thích sử dụng hơn. Trong khi ấy từ “sugei”  và “Sugee”thì nam giới lại tiêu dùng nhiều hơn.

Tuy nhiên, lại với quan điểm cho rằng không mang khía cạnh về nam nữ trong phương pháp sử dụng 3 từ trên mà đã cho rằng, từ Sugoi chính là từ ngữ chính thống. Trong khi 2 từ còn lại chỉ được coi là từ “lóng” được phát sinh trong giao tiếp hằng ngày. Bạn đó cho rằng, cần bắt buộc cân nói tùy vào tình cảnh để dùng từ nào cho phù hợp.

Tham Khảo Thêm:   Văn Hóa Cúi Chào Của Người Nhật

Chia Sẻ Một Số Thuật Ngữ Trong Anime Có Thể Bạn Chưa Biết

Sugoi Dekkai

Sugoi Dekkai được biết đến là một trong những cụm từ tiếng Nhật, cụm từ này có nghĩa là “Quá lớn” hay đôi khi là “Tuyệt vời”. Cụm từ này được biết đến là một kết liên có nhân vật Uzaki Hana trong manga Uzaki-chan Wants lớn Hang Out!. Đây chính là 1 nhân vật nhỏ bé sở hữu bộ ngực to thường mặc một dòng áo phông có chữ Sugoi Dekkai ở ngực áo. Điều này đã dẫn đến việc dòng áo này được liên kết có phổ biến nhân vật nữ ngực lớn từ những manga Nhật Bản khác.

Khi Anime của bộ truyện này được ra mắt, nhiều khán fake thấy thiết ghẹ của nhân vật này ko ưa thích bắt buộc đã mẫu mã lại nhân vật, làm cho cô mang vẻ không tính “chín chắn” hơn bao giờ hết. Điều này đã dẫn tới những trò đùa trên internet xoay quanh các bề ngoài này.

Kuudere

Kuudere được biết đến là loại từ bắt nguồn từ chữ “cool”. Nếu cool boy chỉ các chàng trai “ngoài lạnh trong ấm” thì Kuudere cũng với nghĩa tương tự như vậy. Những nhân vật này mang ý nghĩa là tính cách lạnh lùng, cool ngầu. Đặc biệt, Kuudere luôn bình tĩnh và nghiêm túc trong đa số nếu dù là cảnh ngộ éo le. Họ cũng cực kỳ nhiều năm kinh nghiệm điều chỉnh cảm xúc của bản thân mình. Nếu như bạn xem Anime mà thấy các nam nhân dửng dưng đồng thời lúc mang vấn đề gì thì cảm xúc của họ chỉ biểu hiện 1s thì đó chính là Kuudere.

Hentai

Hentai trong tiếng Nhật được dùng có nghĩa là biến thái. Trong Anime, những Hentai thường với hành động kỳ lạ, biến thái và ko đứng đắn trong chuyện nam nữ.

Chibi

Đây là từ lóng trong tiếng Nhật, Chibi còn có ý nghĩa là “ngắn” hay “nhỏ nhắn” đồng thời là có tính tình cực kỳ dễ thương dễ thương. Chibi trong Anime được dùng để biểu lộ phong cách vẽ nhân vật được phương pháp điệu và thổi phồng hóa mang phần cơ thể ngắn, thường là bằng đầu nhân vật hoặc sở hữu thể to hơn một chút.

Harem

Harem còn có nghĩa là hậu cung. Trong Anime, Harem chỉ các cô gái yêu 1 chàng trai và những cô gái này tình nguyện khiến 1 trong các người mà anh chàng ấy thích. Phần to các Harem tuy dành tình cảm của nam chính xong họ lại ít khi đấu đá để có được nhau.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn Sugoi là gì? Đồng thời chính là cách sử dụng của Sugoi sao cho chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ được những thông tin cơ bản về Sugoi.