Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Sinh viên tốt nghiệp đại học nên du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Kết thúc chương trình đại học trong nước, giới trẻ có ý định lựa chọn Nhật Bản là điểm đến để tu nghiệp. Tuy nhiên, là những người được xếp vào hàng trí thức nên nhiều bạn còn băn khoăn không biết liệu sinh viên đã tốt nghiệp đại học nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Dưới đây là một vài phân tích, đánh giá về hai chương trình du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Lợi ích chung có được từ du học và xuất khẩu lao động

  • Có cơ hội tiếp xúc, học hỏi tại một quốc gia phát triển: Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới với nền kinh tế phát triển cũng như hệ thống giáo dục hiện đại bậc nhất. Khi học tập hay làm việc tại đây, bạn đều có thể được học hỏi thêm rất nhiều điều từ tính cách con người, tư duy sáng tạo cũng như những ứng dụng công nghệ mới,…
  • Được làm việc với mức lương hấp dẫn: Mức sống ở Nhật Bản cao hơn so với Việt Nam và do vậy khi làm việc tại đây bạn sẽ được trả lương nhiều hơn. Đa số các bạn trẻ sau khi sang Nhật đều sẽ tìm kiếm các việc làm thêm phổ biến tại Nhật Bản và dành dụm để có tiền gửi về phụ giúp gia đình.
  • Tiết kiệm chi phí: Lựa chọn du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thường sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Với vị trí địa lý khá gần, bạn sẽ không mất quá nhiều chi phí dành cho việc đi lại. Bên cạnh đó, một số khu vực tại Nhật có khí hậu tương đồng với Việt Nam nên các bạn sẽ dễ dàng thích nghi môi trường mới hơn.
  • Trải nghiệm cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào: Văn hóa Nhật Bản đã ảnh hưởng tới biết bao thế hệ trẻ và không ít người mong muốn được đặt chân đến mảnh đất xinh đẹp này dù chỉ một lần. Du học và xuất khẩu lao động chính là một trong những con đường giúp bạn thực hiện giấc mơ khám phá Nhật Bản.
Tham Khảo Thêm:   Danh sách những trường thuộc hệ thống Đại học Hoàng gia Nhật Bản

So sánh chương trình du học và xuất khẩu lao động

 

Du học

Xuất khẩu lao động

Thời gian học tiếng

Ít nhất 4 tháng

Ít nhất 6 tháng

Chi phí ban đầu

7.000 – 12.000 USD (không cần đặt cọc)

5.500 – 6.500 USD (đặt cọc 3.000 USD)

Yêu cầu về sức khỏe

Không bắt buộc 

Bắt buộc

Mục đích chủ yếu

Học tập

Làm việc

Thời gian làm việc

Bị giới hạn (4h/ ngày, 28h/ tuần)

8h/ ngày, có thể làm cả thứ 7 và Chủ nhật

Xuất cảnh và quản lý

Xuất cảnh trong thời gian 5 – 6 tháng và có thể trở về nước vào các kỳ nghỉ

Từ   6 – 12 tháng mới được xuất cảnh và không có đặc cách về nước dịp Lễ như du học

Thời gian lưu trú

Tối thiểu 5 năm 3 tháng và tối đa 7 năm. Có cơ hội ở lại làm việc vô thời hạn hoặc định cư.

3 năm theo hợp đồng và có thể gia hạn thêm 2 năm đối với ngành xây dựng.

Định hướng tương lai

Có được tấm bằng mang giá trị quốc tế và cơ hội việc làm rộng mở cả trong và ngoài nước

Tích lũy vốn để phát triển sự nghiệp trong nước sau khi kết thúc kỳ hạn lao động

Yếu tố quyết định chương trình học

  • Mục đích hướng tới: Tùy thuộc vào mục đích, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho mình. Một số bạn hướng tới du học Nhật để nâng cao trình độ cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển tốt hơn trong tương lai. Số khác lựa chọn xuất khẩu lao động để có nhiều thời gian làm việc hơn, tiết kiệm một khoản lớn để trở về đầu tư trong nước.
  • Khả năng tài chính: Sinh viên tốt nghiệp đại học là đội ngũ có trình độ cao và với tấm bằng tốt nghiệp trong nước họ vẫn có thể có cơ hội tìm kiếm một công việc tốt về sau. Do đó nếu gia đình gặp khó khăn về kinh tế, xuất khẩu lao động sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn. Ngoài ra, với tư duy nhạy bén vốn có, sinh viên xuất khẩu lao động vẫn có khả năng học hỏi ở môi trường mới.
  • Khả năng học ngôn ngữ: Tiếng Nhật được đánh giá là một ngôn ngữ khó trên thế giới. Độ tuổi sau khi tốt nghiệp đại học cũng từ 23 trở lên và thời gian này có vẻ không còn thích hợp để tiếp thu một ngôn ngữ mới và có độ khó như vậy. Bạn nên xem xét về nền tảng ngôn ngữ cũng như khả năng của mình để có sự lựa chọn phù hợp. Đối với du học, yêu cầu về trình độ tiếng Nhật là không thể tránh khỏi.
Tham Khảo Thêm:   List 30 câu kính ngữ tiếng Nhật dễ sai trong giao tiếp công sở - Phần 1
Nhật Bản - Nơi mở ra cho bạn cánh cửa mới
Nhật Bản – Nơi mở ra cho bạn cánh cửa mới

Nhìn chung, với sự phát triển của mình, Nhật Bản thực sự là điểm đến lý tưởng giúp bạn mở ra một tương lai tươi sáng hơn. Du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Mọi quyết định đều phụ thuộc ở chính bạn. Hy vọng từ những chia sẻ trên bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho chính mình.

Bạn đã xem bài viết Sinh viên tốt nghiệp đại học nên du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu