Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Quên đồ trên phương tiện công cộng tại Nhật Bản tìm lại như thế nào? để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Gần đây trong một tuyên truyền về tình hình trị an cho thế vận hội Olympic 2020, Nhật Bản đã giới thiệu “Tại Tokyo, đồ vật mất đi, hơn một nửa sẽ quay trở về”. Nhiều người nước ngoài hồ nghi về lời tuyên truyền này nhưng nếu bạn đã có thời gian dài sống ở Nhật sẽ biết được câu nói trên vẫn còn khá khiêm tốn. Đặc biệt, nếu quên đồ trên các phương tiện công cộng tại Nhật Bản thì 99% bạn sẽ tìm lại được nếu liên hệ với nhân viên nhà ga hoặc cảnh sát.

 Một số mẫu chuyện thú vị “của lạc tìm lại với chủ” tại Nhật

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nhật Bản năm 2014, một nữ sinh Đài Loan đã kể rằng mình bị mất điện thoại. Sau khi gửi email đến cảnh sát Nhật Bản nhờ giúp đỡ, không lâu sau cảnh sát gọi điện đến báo tin đã tìm được điện thoại. Cô gái xúc động chia sẻ “Nhật Bản thật tốt, tôi không nghĩ rằng có thể tìm lại được điện thoại bị mất, mà cảnh sát còn goi điện giải thích lý do tại sao phải mất thời gian lâu như vậy mới đưa lại tôi. Thực sự tôi không biết phải tỏ lòng biết ơn như thế nào.”

Tham Khảo Thêm:   Một số hãng thời trang, phụ kiện cực chất với giá hợp lý tại Nhật Bản

Câu chuyện thứ 2 là của T. L, nam du học sinh tại Nhật Bản đến từ Trung Quốc chia sẻ rằng, anh đã từng bỏ quên balo trên giá hành lý của tàu điện ngầm, trong đó có nhiều tài liệu quan trọng và ví tiền, anh đã rất lo lắng và ngay lập tức báo cho cảnh sát. Đến ngày thứ 3, cảnh sát báo kết quả rằng đã tìm thấy túi đồ và gọi anh đến nhận.

Hầu hết đồ bị lạc ở Nhật Bản đều được trả về với chủ
Hầu hết đồ bị lạc ở Nhật Bản đều được trả về với chủ

Câu chuyện thứ 3 khá thú vị, một cô gái Việt Nam đến thăm em trai đang du học Nhật, trong lúc lên tàu điện do đồ đạc quá nhiều mà người lại đông nên cứ loay hoay, đến khi cửa tàu đóng lại hành lý ở trên đó còn người thì vẫn đứng trên nhà ga, thế là “của đi người ở lại”. Do lần đầu gặp trường hợp như vậy nên rất hoang mang, nhưng sau khi đến hỏi và được nhân viên nhà ga hướng dẫn thì chỉ 30 phút sau chị đã lấy lại được đồ.

Cơ quan cảnh sát Nhật Bản cho biết, với việc người nước ngoài đến Nhật Bản ngày càng tăng thì cũng đồng nghĩa việc mất tài sản cũng tăng lên, đặc biệt là trên các phương tiện công cộng như tàu điện, xe buýt, taxi… Tuy nhiên, hầu hết đều tìm được về với chủ. Có như vậy mới thấy lòng trung thực và đạo đức cao đẹp của người Nhật.

Tham Khảo Thêm:   Nằm mơ thấy rắn cắn đánh số gì? Giải mã giấc mơ và tìm hiểu ý nghĩa

Hướng dẫn cách tìm lại đồ bị mất trên phương tiện công cộng ở Nhật

Quên đồ trên tàu điện hoặc tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Thông qua những mẫu chuyện ở trên thì có lẽ bạn cũng đoán được sơ sơ cách tìm đồ bị mất trên phương tiện công cộng tại Nhật rồi đúng không.

Nếu bị quên đồ trên tàu điện hoặc tàu điện ngầm, đầu tiên hãy liên hệ với nhân viên nhà ga gần nhất. Chỉ cần cung cấp chọ họ chi tiết thông tin về tên tuyến tàu đã đi, thời gian lên tàu, thời gian xuống tàu, đặc điểm của đồ thất lạc thì chắc chắn sẽ tìm lại được. Nếu bạn liên lạc ngay sau khi nhận ra mất đồ, có thể bạn sẽ được nhận lại đồ của mình ở ga tiếp theo.

Đồ bị thất lạc ở ga sẽ được lưu giữ trong khoảng 2-3 ngày, nếu là khu vực Kanto thì sẽ được lưu giữ vài ngày ở ga tìm thấy đồ bị thất lạc rồi sau đó chuyển về những trung tâm đồ thất lạc lớn như Ueno, Omiya, Chiba… Nếu không tìm thấy chủ nhân của món đồ thì đồ sẽ được chuyển đến đồn cảnh sát.

Nếu mất đồ trên tàu điện hãy đến văn phòng nhà ga để trình báo
Nếu mất đồ trên tàu điện hãy đến văn phòng nhà ga để trình báo

Dưới đây là hướng dẫn thủ tục báo tin đồ bị mất của một số công ty đường sắt các bạn có thể tham khảo theo đường link chúng tôi cung cấp:

  • Tokyo Metro (東京メトロ):

 https://www.tokyometro.jp/en/tips/faq_lost/lost/index.html

  • Toei (都営地下鉄): 

https://www.kotsu.metro.tokyo.jp/eng/tips/found.html

  • JR Higashi Nihon (JR東日本): 
Tham Khảo Thêm:   Lựa Chọn Việc Làm Thêm Và Cách Xin Việc Tại Nhật

https://www.jreast.co.jp/e/customer_support/infoline.html

  • Osaka (大阪市交通局): 

https://www.kotsu.city.osaka.lg.jp/foreign/english/FoundCenter.html

Lưu ý để nhận được lại hành lý/đồ đạc, bạn cần phải chứng minh đó đúng là đồ của mình. Chẳng hạn trong vali có để giấy tờ chứng minh gì không, có hình ảnh gì không, mã số khóa… Nếu đang sống tại Nhật thì bạn sẽ có thẻ lưu trú hãy mang nó theo khi đi nhận đồ. Sau khi xác nhận đó đúng là hành lý của bạn thì họ sẽ giao trả lại ngay tại văn phòng ga.

Thất lạc đồ trên xe buýt, taxi

Liên lạc với công ty xe buýt hoặc công ty taxi đã đi. Bạn có thể xác định công ty xe buýt bằng cách xem thông tin ở điểm dừng xe buýt. Khi liên lạc với công ty xe buýt hãy thông báo tên điểm lên, xuống mà bạn đã đi, thời gian lên xe, thời gian xuống xe, đặc điểm đồ bị thất lạc.

Liên lạc với công ty xe buýt hoặc công ty taxi đã đi để nhận lại đồ bị mất
Liên lạc với công ty xe buýt hoặc công ty taxi đã đi để nhận lại đồ bị mất

Trên hoá đơn tính tiền taxi có tên công ty taxi và địa chỉ liên lạc nên hãy nhận lấy hoá đơn và cất cẩn thận. Khi liên lạc bạn cần thông báo thời gian lên xe, địa chỉ lên xuống xe, đặc điểm đồ bị thất lạc. Đồ để quên trên taxi sẽ được gửi về văn phòng của công ty taxi đó nên bạn hãy liên lạc với công ty taxi mà mình đã lên để hỏi.

Nếu bạn lỡ quên đồ trên phương tiện công cộng tại Nhật Bản hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi trên đây nhé. Hãy yên tâm vì chắc chắn bạn sẽ tìm lại được thôi.

Bạn đã xem bài viết Quên đồ trên phương tiện công cộng tại Nhật Bản tìm lại như thế nào? . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu