Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Lựa Chọn Việc Làm Thêm Và Cách Xin Việc Tại Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Xin chào tất cả mọi người, để đáp ứng theo yêu cầu của nhiều bạn nên hôm nay du học TINEDU viết một bài về chủ đề công việc làm thêm ở Nhật do 1 bạn du học sinh chia sẻ. Bao gồm các lựa chọn công việc và vấn đề làm quá 28 tiếng. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Các lựa chọn công việc phù hợp với từng mức độ

Tiếng Nhật còn kém hoặc chưa có tiếng Nhật thì sẽ có các công việc khác nhau

Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn còn yếu thì có thể xin làm các công việc như:

Làm cơm hộp, bốc xếp hàng, phát báo. Với 3 công việc này thì đơn giản, yêu cầu không cao về trình độ tiếng Nhật nhưng đổi lại thì khá cực như phải đứng lâu, đạp xe xa, hoặc phải thức khuya dậy sớm.

Nghề phát báo tại Nhật
Nghề phát báo tại Nhật không đòi hỏi trình độ nhưng khá vất vả

Rửa chén thì giờ giấc cũng khá thoải mái nhưng mức lương lại không cao.

Tham Khảo Thêm:   Top 10+ Món Quà Ý Nghĩa Tặng Bạn Bè Khi Đi Du Học Nước Ngoài

Phục vụ dọn vệ sinh khách sạn: Công việc này lương khá cao nhưng nhà trường thường không cho phép chúng ta làm những việc này, vì sợ làm trong những khách sạn kinh doanh các lĩnh vực nhạy cảm.

Sự lựa chọn việc làm khi tiếng Nhật của bạn có thể giao tiếp tốt

  • Sắp xếp hàng hóa trong siêu thị 
  • Phụ bếp
  • Thu ngân cho combini, siêu thị
  • Bồi bàn

Những công việc này có giờ giấc hợp lý, lương ổn định, dễ cân bằng với việc học.

Tiền lương từ việc làm thêm

Mức lương cho ca ban ngày thường dao động từ 800-950 yên/giờ 

Ca đêm từ 10h đêm – 5h sáng. Mức lương từ 1.000-1.050 yên/giờ

Nếu công ty hoặc xưởng làm việc ở vị trí xa xôi thì thông thường sẽ có xe buýt đưa đón, hoặc sẽ trả phí nếu như bạn đi tàu. Tuy nhiên họ sẽ không trả hết 100% đâu nhé, nên trước khi vào làm thì bạn sẽ phải hỏi kỹ chuyện này. 

Cách xin việc làm thêm tại Nhật

Có rất nhiều bạn hỏi mình xin việc ở Nhật có dễ không. Mình xin trả lời là đối với những công việc không cần tiếng Nhật thì xin khá dễ dàng. Chỉ cần có người giới thiệu hoặc bạn chỉ cần biết nói chút chút tiếng Nhật là có thể xin được. Hầu hết những công việc làm thêm kiểu này đều không trải qua vòng phỏng vấn gì hết. Họ sẽ nhận bạn vào làm rồi hướng dẫn từ từ.

Nhưng đối với những công việc đòi hỏi trình độ tiếng Nhật thì có phần khó khăn hơn. Là bạn phải trải qua vòng phỏng vấn. Nhưng nếu bạn có người quen làm ở đó thì cơ hội được nhận vào sẽ rất cao. 

Tham Khảo Thêm:   CF trong bóng đá là gì? Giải thích và tính toán, lợi ích của CF trong bóng đá
Cách xin việc làm thêm tại Nhật
Nếu có người quen giới thiệu thì cơ hội được nhận vào làm là rất cao

Vì người chủ tin tưởng rằng nhân viên cũ đã biết được yêu cầu công việc như thế nào nên họ sẽ giới thiệu một người phù hợp với công việc. Với lại khi họ giới thiệu bạn tức là người giới thiệu sẽ gánh luôn mọi trách nhiệm về bạn. Giúp người chủ đỡ mất công trông chừng, chỉ bảo cho bạn.

Trường hợp làm quá thời gian quy định

Có rất nhiều bạn sang đây làm cùng một lúc hai công việc vì lý do không đủ sống, nên việc làm quá 28 tiếng/tuần không còn là điều xa lạ.

Nhưng hiện tại mình cũng đi làm thêm chỉ 18 tiếng/tuần thôi. Một tháng lãnh lương được 7 man. 

Ăn uống sinh hoạt phí tổng cộng 5 man. Còn dư được 2 man.

Vậy nên mình nghĩ nếu chăm chỉ làm việc thì bạn vẫn đủ sống và đủ tiền để chi tiêu hằng ngày, không kể đến những khoản khác như: ăn chơi, xài phung phí, gửi về nhà…

Và sau đây là những cách mà mình quan sát thấy mọi người thường áp dụng để làm việc 28 tiếng mỗi tuần

Cách 1: tạo 2 tài khoản ngân hàng.

  • Việc chính: lương vào tài khoản A
  • Việc phụ: Lương vào tài khoản B

Sau này xin gia hạn visa thì chỉ nộp sổ của ngân hàng A mà thôi.

Đôi điều cần viết về việc nộp sổ ngân hàng xin gia hạn Visa

Khi người ta yêu cầu bạn nộp sổ ngân hàng không phải để bắt bẻ xem bạn có làm thêm quá giờ hay không. Mà để xem bạn có đủ tài chính để chuẩn bị cho năm học sau hay không thôi. Họ sẽ kiểm tra bạn có học bổng, gia đình bạn có gửi tiền qua không.

Tham Khảo Thêm:   Chứng Chỉ EPS Là Gì? Top 6+ Điều Cần Biết Về Chứng Chỉ EPS

Nhưng người ta sẽ phát hiện ra bạn làm thêm quá giờ khi có một công ty ABC nào đó chuyển một số tiền lớn sang cho bạn mỗi tháng. Và khi bạn mở 2 tài khoản ngân hàng thì họ vẫn nắm được thông tin, danh tính của bạn mà. Nhưng người ta vẫn thông cảm du di cho bạn. 

Nhưng cũng không vì thế mà bạn được nước làm tới, cứ lo đi làm mà bỏ bê việc học. Vì đối với họ việc học là thước đo quan trọng nhất. Nếu bạn học hành sa sút đến trường dưới 80% là sẽ không được duyệt Visa. Còn nếu bạn đến trường trên 90% thì sẽ không cần phải trình số ngân hàng.

Cách 2 xin chủ cho nhận lương tay

Xin chủ được nhận lương tay thay vì chuyển khoản

Rất nhiều chủ cửa hàng, công ty mặc dù họ biết mình làm 2 việc nhưng vì thiếu người nên họ đồng ý trả lương bằng tiền mặt cho mình.

Ngoài có có một số nơi họ có thể cho bạn làm bán thời gian, làm bao nhiêu giờ thì tính tiền bấy nhiêu. Nhưng trên giấy tờ bạn chỉ nên ghi đủ số tiếng cho phép thôi. Tiền lương sẽ ghi là tiền tăng ca ban đêm, tiền thưởng, tiền cấp bậc,… để giải thích cho việc thu nhập cao.

Bao nhiêu đây cũng là quá đủ cho các bạn có thể nắm được về việc làm thêm tại Nhật như thế nào. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé.

Bạn đã xem bài viết Lựa Chọn Việc Làm Thêm Và Cách Xin Việc Tại Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu