Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Làm gì khi để quên đồ hoặc làm mất đồ ở Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Ở nhiều quốc gia nếu làm thất lạc thứ gì đó đa phần sẽ không bao giờ tìm lại được. Nhưng nếu ở Nhật khả năng cao món đồ bị mất sẽ được tìm thấy nhanh chóng. Nhiều bạn lần đầu đi du lịch hay du học Nhật Bản gặp phải trường hợp này thường không biết phải làm gì khi để quên hoặc làm mất đồ.

Do đó, lỡ để quên hoặc mất đồ đừng vội bỏ cuộc mà hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé.

Một số thống kê thú vị về mất đồ ở Nhật

Ở Nhật nếu ai đó nhặt được hoặc tìm thấy đồ họ có thói quen đem đến đồn cảnh sát nên có khả năng là đồ của bạn đang ở đồn cảnh sát trong khi vẫn đang đi tìm. Nếu quên đồ trên các phương tiện giao thông thì đồ sẽ được gửi về văn phòng của phương tiện giao thông đó, sau đó nếu không có ai đến nhận nó sẽ được gửi về đồn cảnh sát.

Tham Khảo Thêm:   Cách hỏi giá, mặc cả trong tiếng Nhật
Hầu hết các món đồ bị mất đều được trả về với chủ
Hầu hết các món đồ bị mất đều được trả về với chủ

Theo thống kê, có khoảng trên 6.000 điểm tiếp nhận đồ thất lạc trên khắp nước Nhật (được gọi là “koban”), đây là cầu nối quan trọng giúp những người chủ tìm lại đồ đã mất.

Tính từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2016, có ít nhất 77.900 món đồ bị thất lạc và được người dân mang đến đồn cảnh sát giao nộp, trong số đó có 55.000 món đồ được trả về cho chủ nhân thành công.

Do đó, đừng quá lo lắng nếu mất đồ tại Nhật, đa số các trường hợp sẽ đều nhận lại được đồ một cách nguyên vẹn.

Cách tìm lại đồ quên hoặc mất tại Nhật

Đối với món đồ ít giá trị thì không sao, nhưng nếu như các giấy tờ quan trọng hoặc đồ có giá trị cao mà mất thì hẳn các bạn phải hoang mang lắm. Nhưng cứ “bình tĩnh và đừng tuyệt vọng”, sau khi phát hiện để quên đồ, đầu tiên bạn thông báo cho nhân viên nhà ga (nếu quên đồ trên tàu, trong ga) hoặc đồn cảnh sát về địa điểm quên đồ (tên ga, tên tuyến, tên tàu), thời gian, đặc điểm của món đồ (màu sắc, hình dạng, kích thước).

Khi mất đồ bạn nên đến Koban để tìm, có thể nó đang ở đó đấy
Khi mất đồ bạn nên đến Koban để tìm, nó có thể đang ở đó đấy

Một món đồ bị bỏ quên sau khi được tìm ra sẽ đưa tới các nơi theo thứ tự sau: Nơi đồ vật bị bỏ quên -> Văn phòng gần nhất -> Trung tâm đồ thất lạc -> Đồn cảnh sát.

Tham Khảo Thêm:   Hội Thảo Tuyển Sinh Du Học Nhật Trường THPT Trần Phú - Đà Lạt

Hãy liên lạc từ nơi gần địa điểm quên đồ nhất, nếu được xác nhận là không thấy món đồ đó hãy hỏi lên các nơi khác theo thứ tự trên. Khi bản thân không biết mình bỏ quên đồ hay bị lấy trộm mất đồ hoặc không biết làm thất lạc đồ ở đâu hãy đến đồn cảnh sát. Nếu bị mất thẻ tín dụng (credit), liên lạc với ngân hàng để khoá thể càng nhanh càng tốt.

Nếu đồ đã tìm lại được thì khi nhận lại cần có giấy tờ chứng minh nhân thân như hộ chiếu, thẻ lưu trú (在留カード)…

Trên đây là những thông tin về cách xử lý khi bị rơi đồ tại Nhật Bản để các bạn được biết. Nếu có xảy ra cũng có thể biết đến và liên lạc với các cơ quan chức năng gần nhất để lấy lại đồ bị rơi hoặc làm mới giấy tờ.

Bạn đã xem bài viết Làm gì khi để quên đồ hoặc làm mất đồ ở Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu