Kaiwa là gì? Bạn đang luyện tập kaiwa tiếng Nhật Bản đạt đến trình độ nào rồi? Phương pháp học kaiwa tiếng Nhật của bạn có đúng không? Mọi thắc mắc của bạn về phương pháp luyện nghe, giao tiếp, ngữ pháp, từ vựng, hội thoại tiếng Nhật sẽ được nhanh chóng giải đáp trong bài viết dưới đây.

Kaiwa tiếng nhật là gì?

会話(かいわ) có nghĩa là Kaiwa trong tiếng Nhật. Ý nghĩa của toàn bộ cụm từ này là một bài học thoại hay cả một đoạn hội thoại (danh từ). Bạn thường sẽ nghe người khác nhắc đến công việc luyện kaiwa, nghĩa là luyện hội thoại, giao tiếp tiếng Nhật.

Dungmori - Tuyệt chiêu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu dễ dàng và nhanh chóng

Ví dụ:

  • この会話を読んでいない。/ konoe kaiwa wo yonde kudasai/ Hãy đọc đúng phần hội thoại này.
  • 親子の会話は大切です。/oyako no kaiwa haa taisetsu desu / Việc trò chuyện giữa bố mẹ và những con cái là rất quan trọng

Các bước để học Kaiwa tiếng Nhật

Bước 1: Dựa vào tiếng Việt để luyện tập nói tiếng Nhật

Đối với những cách học này bạn sẽ tiến hành học dựa trên các đoạn hội thoại hoặc các đoạn văn ngắn là tiếng Việt. Sau đó không sử dụng bất ký quyền trợ giúp nào kể cả từ điển, dựa vào chính những lượng kiến thức đang có để nói tiếng Nhật. Và sau đó hãy xem xét bản thân đang gặp khó khăn và yếu ở các điểm nào để khắc phục. Chắc chắn trong một thời gian ngắn khả năng phản xạ của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Bước 2: Nói tiếng Nhật và hãy sửa cách phát âm

Sau khi đã nghe bản thân nói tiếng Nhật bạn sẽ ghi âm lại và nghe để có thể biết mình đang phát âm sai hay đúng và tìm cách sửa lại. Dựa vào những cách này sẽ kiến thức ngữ pháp của bạn sẽ cải thiện nhanh hơn.

Giải đáp] Học tiếng Nhật có khó không? - Lời khuyên cho người có ý định học

Bước 3: Nghe – phát âm lại theo – trả lời câu hỏi

Khi nghe được bất kỳ đoạn hội thoại nào có liên quan đến tiếng Nhật, bạn hãy cố gắng tập thói quen lặp lại, nếu diễn ra thường xuyên thì bạn sẽ học được cách nói chuyện chuẩn như người bản xứ.

Cách luyện kaiwa tiếng Nhật sao cho thật tốt

Đối tượng mà bạn có thể luyện kaiwa tiếng Nhật cùng

Đối với những bạn nào học chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật ở ĐH và CĐ, thì các bạn có thể tự luyện kaiwa với bạn bè, thầy cô; hay chú ý tham gia các câu lạc bộ, các khóa học tiếng Nhật; sự kiện, các buổi giao lưu với người Nhật do trường và khoa tổ chức. Bạn sẽ cũng có thể lập một nhóm bạn để tiện trao đổi về những thông tin và lưu ý khi kaiwa.

Với những bạn đang học tiếng Nhật bên ngoài do đam mê và do những lí do khác, các bạn có thể chọn học Kaiwa ở các trung tâm Nhật ngữ thật uy tín. Ở đây, các bạn cũng có thể luyện nói với giáo viên người Nhật hàng tuần; học cách phát âm luyến láy giống như người bản địa. Vì thế mà những sự tự tin khi giao tiếp với người Nhật cũng sẽ được rèn luyện và cũng nâng cao hơn.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Bên cạnh đó, bạn sẽ có thể sử dụng các ứng dụng liên quan đến giao tiếp bằng tiếng Nhật để ghi lại và kiểm tra cách phát âm của chính mình. Đây là cách học tiếng Nhật giao tiếp thật hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều chi phí. Chưa kể các bạn có thể chủ động việc học của bản thân ở bất cứ đâu.

Có rất nhiều cách để có thể luyện kaiwa hiệu quả, nhưng những cách mà các trung tâm Nhật ngữ Ngoại Ngữ You Can giới thiệu dưới đây chính là cách thông dụng, được nhiều người sử dụng nhất:

Luyện giao tiếp hàng ngày thông qua các bài kaiwa tiếng Nhật

Bạn có thể tự luyện tập nói với bạn bè, thầy cô hoặc tham gia các khóa học tiếng Nhật riêng trực tuyến, tham gia các câu lạc bộ về tiếng Nhật, gặp gỡ người Nhật … Ngoài ra, bạn có thể sử dụng được các ứng dụng giao tiếp tiếng Nhật để có thể ghi âm và kiểm tra cách phát âm của mình.

Tham Khảo Thêm:   Adebayo Akinfenwa và câu chuyện về sức mạnh

Đây chính là cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất mà không tốn thêm quá nhiều chi phí, chưa kể bạn có thể chủ động cho việc học của chính mình ở bất cứ đâu.

Mẹo giúp bạn học bảng chữ cái tiếng nhật trong 15 ngày

Hãy lên kế hoạch và phân chia quỹ thời gian để luyện tập đều đặn hàng ngày từ khoảng 1 đến 2 tiếng tùy theo phạm vi nhu cầu học tập của bạn. Hôm sau hãy ôn lại kiến ​​thức buổi trước rồi luyện bài mới. Cuối tuần, bạn hãy xem lại xem mình đã luyện nói được những gì trong 7 ngày và ghi nhớ một cách tổng quát.

Đối với kỹ năng nghe thì bạn chỉ có nghe nhiều mới có thể cải thiện kỹ năng này, tận dụng thêm mọi khả năng sẵn có để đôi tai nhạy bén với ngôn ngữ tiếng Nhật thông qua Internet, phim ảnh, du lịch và cùng tán gẫu với người khác.

Đối với kỹ năng nói thì bạn nên bắt đầu luyện nói bằng những câu ngắn với những mẫu câu cơ bản nhất. Tăng dần lên với những đoạn hội thoại từ mức đơn giản đến khó. Nghe và thực hiện trả lời câu hỏi cũng là một cách học tiếng Nhật giao tiếp sao cho hiệu quả và thú vị: Khi nghe một câu hỏi, bắt buộc các bạn phải hiểu và hình dung trong đầu cách sắp xếp các câu trả lời theo đúng bố cục hợp lý. Điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn khả năng phản ứng nhanh chóng.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ như thế nào? Có quá khó để nắm bắt hay không? – Du học Nhật Bản

Một trong những trở ngại mà các sinh viên gặp phải khi học ngoại ngữ là thiếu tự tin và bị ngại mắc lỗi. Ngôn ngữ vốn dĩ sẽ không có chuẩn mực tuyệt đối, ai học cũng sẽ mắc lỗi và rất nhiều người học giỏi rồi vẫn mắc lỗi là chuyện bình thường. Vì vậy, thay vì chỉ ngồi đó và tự ti về khả năng của mình, bạn nên ngay lập tức đứng dậy và tìm cách khắc phục.

Bạn có thể nhờ các giáo viên, tiền bối sửa lỗi cho mình hoặc sẽ cùng bạn học sửa sai. Đồng thời, bạn cũng nên thu âm lại giọng nói của mình khi luyện tập để có thể nhận ra lỗi sai, rút ​​ra kinh nghiệm cho lần sau. Sự tự tin có được khi bạn luyện tâho sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động, nắm vững được những kiến ​​thức nền tảng giúp bạn giao tiếp tốt.

Nếu ngữ pháp tiếng Nhật của bạn hiện đang không đủ, hãy sử dụng những câu đơn giản nhất mà bạn có thể, kết hợp với ngôn ngữ cơ thể hoặc là bất cứ điều gì có thể giúp diễn đạt suy nghĩ của bạn. Thay vì chỉ mày mò ở nhà, hãy tham gia vào các câu lạc bộ hoặc các buổi offline để tiếp xúc được nhiều hơn với môi trường Nhật Bản.

Học Kaiwa tiếng Nhật mức N5 bằng phương pháp Shadowing

Nét độc đáo của tiếng Nhật mà các tiếng khác không có

Bây giờ bài viết sẽ bật mí một phương pháp học tiếng Nhật trong giao tiếp quan trọng và hiệu quả nhất, đó là phương pháp Shadowing! Shadowing có thể sẽ được dịch một cách nôm na là “bóng tối”. Nguyên tắc chính của Shadowing rất đơn giản, bạn chỉ cần nghe một phần tiếng Nhật và bắt chước cách phát âm, những gì mà bạn đã nghe để cải thiện kỹ năng nghe nói về tiếng Nhật của mình.

Bí quyết của Shadowing để hiệu quả là tin tưởng vào đôi tai của bạn – cố gắng để bắt chước càng nhiều càng tốt những gì bạn nghe được, không chỉ là cách phát âm, mà còn cả ngữ điệu của câu, các khoảng dừng, âm cao và trầm bổng,…

Chỉ cần bạn tập trung trong thời gian ngắn và lặp đi lặp lại hàng ngày, chúng ta đã có thể học cách xử lý tiếng Nhật nhanh chóng và dần dần sẽ có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất.

Bước 1 – Luyện nghe để hiểu rõ ý nghĩa

Bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ - Tổng hợp những điều bạn cần biết!

Trước khi lấp lửng, lắng nghe hoặc là đọc đoạn đối thoại, hãy xác nhận trước về nội dung cuộc trò chuyện, nghĩa của từng từ, những đoạn mà bạn chưa nghe được. Ngoài ra, hãy cố gắng tưởng tượng bối cảnh của cuộc đối thoại, hình ảnh của các nhân vật, các mối quan hệ…

Bước 2 – Nắm bắt âm thanh từ đoạn hội thoại

Lắng nghe và cùng theo dõi cuộc đối thoại bằng mắt. Đồng thời kiểm tra và cũng xác định rõ những điểm cần lưu ý như âm dài, ngắt quãng. Sau đó, chú ý nghe và lặp lại trong đầu mà không cần phát âm.

Cách này đã được gọi là shadowing câm, rất thích hợp để luyện tập về những đoạn hội thoại nhanh hoặc với những mẫu câu mà các bạn không quen thuộc.

Tham Khảo Thêm:   10+ Cầu Thủ Gốc Việt Thi Đấu Ở Châu Âu Sự Nghiệp và Thành Tích Đáng Ngưỡng Mộ

Bước 3 – Tập nói

Chỉ cần chú ý nhìn vào đoạn hội thoại, lắng nghe và lặp lại nó ngay sau đó. Thực hành kiểu này là để nói với tốc độ tự nhiên. Sau đó bạn hãy lặp lại mà không cần nhìn vào các dòng – Phương pháp này sẽ được gọi là “Shadowing nhẩm theo”.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất – Kansai Việt

Bước 4 – Luyện Kaiwa theo đúng nhịp điệu

Hãy nhái lại một cách thật trung thực mà không cần nhìn vào đoạn hội thoại. Thực hành thật tốt một cách trung thực, cùng tốc độ, cùng với một ngữ điệu, cùng một giai điệu, cùng một khoảng dừng. Mục tiêu chính của việc luyện tập này đó là sự trôi chảy nên không cần biết về nội dung của cuộc trò chuyện.

Bước 5 – Luyện Shadowing cùng với ý thức về ngữ cảnh thực tế

Hãy vừa Shadowing vừa nhận thức rõ được nội dung quan trọng mà không cần phải nhìn vào đoạn hội thoại, không thay đổi ngữ điệu mà các bạn nhớ khi Shadowing theo nhịp điệu ở bước 4, đồng thời hãy hình dung tâm trạng của người nói. Ngoài ra, bạn sẽ phải luyện tập với trí tưởng tượng và nhận thức về các bối cảnh giao tiếp thực tế.

Học kaiwa tiếng nhật bằng cách xem phim Nhật

Phim Nhật thường là môi trường học giao tiếp cực kỳ hiệu quả nếu bạn tập trung vào các việc học hơn là xem phim. Thông qua các bộ phim sản xuất từ Nhật Bản, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng để giao tiếp như ngữ điệu, cách sử dụng tiếng Nhật trong những tình huống cụ thể trong cuộc sống, đồng thời sẽ hiểu thêm về văn hóa giao tiếp của người Nhật.

Giải Đáp】Học Tiếng Trung Có Khó Không? ⚡️ Cách Tự Học Hiệu Quả

Cách học tiếng Nhật giao tiếp thông qua phim là các bạn cần chủ động quan sát về ngữ cảnh, từ ngữ và cú pháp câu được sử dụng trong đúng từng cảnh phim; Nghe cách phát âm riêng của ký tự, nhấn trọng âm và tạm dừng và lặp lại càng nhanh càng tốt.

Top 5 App luyện tập kaiwa tiếng Nhật hiệu quả nhất

Japanese Listening Practice

Phần mềm giúp luyện nghe tiếng Nhật được người dùng đánh giá chính là một trong những ứng dụng giúp luyện nghe với hơn cả 40 chủ đề rất phong phú và đa dạng trong tiếng Nhật. Ứng dụng này cũng đang cung cấp cho học viên những tin tức tiếng Nhật cập nhật hàng ngày giúp bạn luyện nghe một cách phong phú hơn.

Ưu điểm nổi bật nhất của ứng dụng này là ngoài chức năng nghe trực tuyến, học viên cũng còn có thể tải các bài luyện nghe trên phần mềm này về trên điện thoại để nghe offline, có thể nghe tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi.

Ứng dụng học nói tiếng Nhật JPNET

Những điều bạn cần biết để học tiếng Nhật hiểu quả

Ứng dụng học tiếng Nhật này được thiết kế phù hợp như một diễn đàn học tập, kết nối một cách trực tiếp với trang mạng xã hội với mục đích đó là cung cấp cho học viên những thông tin chính xác và cũng cần thiết cho những ai đang có mối quan hệ.

Ngoài ra, phần mềm này hiện nay còn được người dùng đánh giá là một trong những ứng dụng để học tiếng Nhật tốt nhất từ ​​trình độ N5 – N1, bạn cũng sẽ có thể vừa học tiếng Nhật vừa vui.

Mặc dù đây cũng là một ứng dụng tương đối mới nhưng nó là một phần mềm cực kỳ hữu ích. Tìm kiếm video, các tập tin âm thanh, từ vựng tiếng Nhật về các sở thích, ngữ pháp … tất cả đều sẽ có trong phần mềm JPNET.

Đặc biệt, JPNET là phần mềm có vốn từ vựng rất phong phú và chính xác, hệ thống các chữ Hán hoàn chỉnh và các mẫu ngữ pháp để có thể phục vụ kỳ thi năng lực JLPT.

Kakkotosukeru

Những điểm thú vị trong tiếng Nhật bạn đã biết chưa?

Đây chính là ứng dụng hỗ trợ học viên luyện nghe tiếng Nhật với cách thiết kế giáo trình giống trò chơi với các cấp độ từ thấp đến cao. Toàn bộ cả chương trình này bao gồm 100 cấp độ, để có thể vượt qua được từng cấp độ bạn phải nghe các đoạn hội thoại và cần điền các từ còn thiếu trong nội dung bài nghe.

Với thiết kế tinh tế, phần mềm học này buộc bạn phải nghe nhiều lần các đoạn hội thoại, từ đó giúp khả năng nghe tiếng Nhật của bạn trở nên tốt hơn và bạn cũng có thể hiểu được từ vựng tiếng Nhật nhanh hơn.

Nhược điểm duy nhất của phần mềm này là có nhiều quảng cáo gây khó chịu cho học sinh.

Cùng học tiếng Nhật

Cùng nhau học tiếng Nhật – Đây chính là phần mềm luyện nghe cho điện thoại iPhone do công ty NHK WORLD cung cấp.

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả tại Nam Triều

Ứng dụng được tích hợp khoảng 50 bài nghe tiếng Nhật sơ cấp trong toàn bộ sách Minna no Nihongo dưới dạng một bộ phim radio của Nhật Bản. Mỗi bài nghe sẽ là một tình huống giao tiếp tiếng Nhật khác nhau trong cả cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thường gặp.

Tham Khảo Thêm:   New Zealand Là Nước Nào? 3 Lý Do Nên Chọn New Zealand Để Du Học

Sau khi đã nghe hết phần luyện nghe, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều ở trong các tình huống giao tiếp, bạn không còn phải ngại ngùng và e ngại khi nói chuyện trực tiếp với người Nhật.

Learn Japaneses Phrases through anime

Là một ứng dụng dùng để luyện nghe tiếng Nhật với giao diện đẹp mắt, sẽ giúp kích thích nhu cầu của học viên, tuy nhiên để tải được ứng dụng này về máy, trước tiên người dùng phải bỏ ra số tiền mua hàng đó là 89.000 đồng.

Những điều cần chú ý để luyện tập Kaiwa tiếng Nhật thành công

Chắc chắn ai cũng đã từng gặp phải trường hợp này, cảm thấy “khủng hoảng” khi mà không nghe hiểu người nước ngoài đang nói chuyện gì. Và với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ sung hữu ích hơn và hiểu được trường hợp mà các bạn đang gặp phải.

Mình học được gì từ việc luyện viết chữ Hiragana – KIRA

Người bản ngữ giao tiếp tiếng Nhật thường lược bỏ từ

Vì đây là ngôn ngữ mẹ đẻ, nên người Nhật thường sẽ nói rất nhanh và có thói quen lược bỏ đi những chữ không quan trọng. Trong tiếng Nhật thì các trường hợp này được gọi là quy tắc nối âm ở trong giao tiếp. Vì vậy những câu đơn giản hơn thường có khả năng bị lược bỏ từ nhiều hơn.

Bạn nên cố gắng luyện nghe tiếng Nhật trên lớp và chủ động giao tiếp với bạn bè hay những người nước ngoài để làm quen với ngôn ngữ này ở trong cuộc sống thực tế hàng ngày.

Không chú trọng quá nhiều về ngữ pháp và cách diễn dịch

Thời gian và công sức dùng để tập trung vào ngữ pháp khi dịch là rất phí phạm bởi vì người bản xứ thường không quá chú trọng ngữ pháp khi họ nói. Họ thường diễn đạt rất tự nhiên theo thói quen với mục đích là cần truyền tải thông tin chính xác nhất và nhanh nhất.

Cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn từng nét | WeXpats Guide

Bạn hãy chú ý đến nghĩa của toàn bộ toàn câu nói hơn là cấu trúc ngữ pháp trong câu. Bạn cũng nên chú ý tập nghe hiểu trực tiếp bằng tiếng Nhật mà hãy bỏ qua thói quen dịch ra ngôn ngữ mẹ đẻ của mình rồi mới trả lời.

Người bản xứ hay sử dụng từ lóng, từ địa phương

Trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Nhật, những từ lóng và địa phương là một phạm trù phổ biến nhất trong văn nói. Nếu không am hiểu được cách dùng từ của người bản xứ, bạn sẽ khó lòng mà có thể đoán được nghĩa của chúng. Có thể trong những công việc bạn sẽ ít gặp, nhưng sẽ phải đối diện cùng với chúng trong giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày.

Vì vậy để cải thiện được vốn từ này, bạn nên chú ý trau dồi chúng bằng cách học tiếng Nhật thông qua phim, sách báo và mạng xã hội. Bên cạnh đó, nếu như bạn có thể nhờ sửa hộ bài nếu bạn sẽ quen biết với một người bạn bản xứ.

Bạn chưa chuẩn bị đủ vốn từ chuyên môn

Bí quyết luyện thi chứng chỉ tiếng Nhật đạt kết quả cao

Nếu như bạn gặp rắc rối khi sử dụng tiếng Nhật trong công việc, có thể đó là do bạn chưa nắm được những thuật ngữ thông dụng trong các ngành bạn đang làm. Đã có rất nhiều trường hợp tự tin khi giao tiếp tiếng Nhật nhưng lại hoàn toàn không thể nào nghe hiểu những khái niệm thường ngày được sử dụng trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, kỹ thuật,…

Do đó bạn hãy chuẩn bị một cuốn từ điển chuyên ngành hoặc là chịu khó tham khảo trên các web học tiếng Nhật online về những chủ đề mà các bạn cần tìm hiểu.

Không nên quá lo lắng khi giao tiếp tiếng Nhật

Tâm lý bạn quá căng thẳng cũng khiến bạn hạn chế khả năng nghe hiểu được tiếng Nhật khi giao tiếp với người bản ngữ. Nhất là trong khi những trường hợp đặc biệt quan trọng, nếu như bạn chưa đủ tự tin và khả năng sử dụng tiếng Nhật sẽ dễ gắp trường hợp bị “khớp” trong quá trình trao đổi ngôn ngữ.

Bạn nên xác định rằng ai cũng có thể mắc lỗi, và có những va vấp đó sẽ giúp bản thân mình hoàn thiện hơn. Nếu có thể, bạn nên luyện tập trước gương hoặc tìm hiểu những cách để bạn sử dụng vốn ngôn ngữ chuyên nghiệp hơn trước khi gặp gỡ trực tiếp người Nhật.

KHÁM PHÁ NHẬT BẢN: TẠI SAO TIẾNG NHẬT CÓ TỚI BA LOẠI CHỮ ? (CHỮ HÁN, CHỮ MỀM, CHỮ CỨNG) – Trung tâm Haruka - Đào tạo, Du học, Dịch thuật

Với những thông tin trên của bài viết mong rằng phần nào sẽ giúp các bạn hiểu Kaiwa là gì và giảm bớt gánh nặng học Kaiwa tiếng Nhật. Hi vọng bạn sẽ có thể luyện tập chăm chỉ và sau cùng sẽ đạt được kết quả tốt nhất.