Thực tế cho thấy, tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó và đặc biệt nhất trên toàn thế giới. Lý do bởi tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái được sử dụng cho từng trường hợp và từng ngữ cảnh khác nhau. Tuy nhiên học tiếng Nhật có khó không? Đâu là một số phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả? Ngay bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điều liên quan đến học tiếng Nhật có khó không nhé!

Tìm Hiểu Cơ Hội Làm Việc Với Tiếng Nhật

Với mỗi trình độ tiếng Nhật khác nhau sẽ tương đương với những cơ hội nghề nghiệp hoàn toàn khác nhau. Hiện nay với sự đa dạng của các công ty Nhật Bản thì ngành nghề về tiếng Nhật cũng trở nên cực kỳ nhiều.

Với trình độ từ N4 – N5, bạn có thể có cơ hội làm việc và công tác như viên chức xử lý dữ liệu. Lúc này bạn sẽ chuyển văn bản tiếng Nhật bản scan thành dữ liệu số được nhập vào hệ thống nhất định. Bạn có thể phục vụ trong nhà hàng hoặc tại quán ăn Nhật. Tại các nhà hàng hoặc quán ăn tại Nhật Bản cũng chính là một trong những thời cơ để bạn thực hành những câu tiếng Nhật cơ bản nhất trực tiếp với người bản xứ tại Nhật Bản.

Thông thường thì bạn cũng sẽ giao tiếp cùng với khách Nhật. Bạn có thể làm công việc tiếp tân,hướng dẫn hay có thể là trả lời fanpage Nhật Bản. Điểm chung là bạn sẽ xử lý các câu hỏi thăm thông báo dịch vụ của khách hàng, tuy nhiên sẽ không bắt buộc phải lúc nào cũng là khách Nhật.

Đa số những công việc này thì bạn sẽ sở hữu với mức lương động dao từ 6 triệu đến 8 triệu đồng một tháng hoặc được tính theo giờ. Đây là những công tác yêu thích cho các bạn sinh viên và đang trên con đường trau dồi tiếng Nhật của mình.

Với trình độ từ N3 trở lên, thì bạn sắp như đã có thể xin được tất cả vị trí công tác mà mình muốn trong một công ty Nhật Bản nào đó. Trong số đó là chính là biên hoặc phiên dịch viên tiếng Nhật, giáo viên, giảng viên tiếng Nhật, thư ký IT, hành chính – nhân sự, nhân viên kỹ thuật hoặc quản lý sản xuất,….

Giải Đáp Thắc Mắc Học Tiếng Nhật Khó Hay Không?

Tiếng Nhật sẽ không hề khó nếu như học viên biết bí quyết học đúng cách và tìm cho mình những phương pháp phù hợp. Tuy nhiên chắc chắn rằng khi bạn học bất kỳ một ngôn ngữ nào khác không chỉ là tiếng Nhật thì bạn sẽ gặp các cạnh tranh cũng như khó khăn nhất định đối với công đoạn học.

Tham Khảo Thêm:   Quên đồ trên phương tiện công cộng tại Nhật Bản tìm lại như thế nào?

Và điều bạn bắt buộc mà bạn cần phải làm lúc này chính là siêng năng học mỗi ngày. Mục đích để có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ cho bản thân. Tiếng Nhật được đáng giá là 1 tiếng nói khó nhằn nhất thế giới, người khởi đầu học tiếng Nhật cũng bắt buộc nắm được các điều lưu ý để với thể chuẩn bị cho việc học tốt nhất.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài điều bạn buộc phải ghi nhớ trong quá trình học tiếng Nhật để có thể trả lời xem tiếng Nhật có đích thực làm khó bạn hay không nhé!

Bảng chữ cái trong tiếng Nhật

Người bắt đầu học chắc chắn sẽ thấy choáng khi tiếng Nhật sở hữu đến 3 bảng chữ cái gồm

 • Hiragana: Bảng chữ mềm tiêu dùng để phiên âm phương pháp học từ các chữ Kanji.

 • Katakana: Đây được biết đến là  bảng chữ cứng được sử dụng để có thể viết tên tiếng Anh hoặc tên quốc gia.

 • Kanji: Bảng chữ Hán tự sở hữu sự hài hòa từ các bộ thủ tạo thành.

Người mới học tiếng Nhật lúc nhìn 3 bảng chữ cái này chắc chắn sẽ thấy thật “đáng sợ” lý do bởi bảng chữ cái vừa là chữ tượng hình, lại phải nhớ 1 khi 3 bảng chữ loại thì sao mà có thể nhớ hết. Tuy nhiên thực tại khi bạn bắt tay vào học, bạn sẽ thấy bảng chữ chiếc Katakana và Hiragana mỗi bảng chữ cái chỉ khoảng hơn 40 chữ. Đồng thời tất cả những nét viết của 2 bảng chữ cái này cũng ko hề phức tạp.

Bạn chỉ mất nhiều nhất là 2 tuần để học hết 2 bảng chữ dòng Katakana và Hiragana và mất khoảng 120 ngày đến 140 ngày để học hết đa số kiến thức của 25 bài Minna no nihongo. Duy chỉ có duy nhất 1 phần bạn cần chú ý đó là Kanji. Kanji có xuất xứ từ chữ Hán, là dạng chữ tượng hình với phổ biến nét viết.  Cho cần việc ghi nhớ Kanji sẽ gây cạnh tranh cho rộng rãi người.

Tuy nhiên thì chỉ buộc phải bạn siêng năng và nỗ lực thì ko gì mang thể khiến khó bạn.  Với những bạn không có sự nhẫn nại khi học Kanji thì với những phương pháp học mới mẻ khác giúp bạn học Kanji hiệu quả mà không cần dành quá đa dạng thời gian.

Học phát âm trong tiếng Nhật

Nếu như bạn là người thường xuyên xem phim Nhật thì chắc chắn bạn sẽ thấy cách người Nhật đề cập tương đối nhanh vào từng câu chữ và đôi lúc bạn cũng khó để có thể bắt chước được theo họ nói. Tuy nhiên đó lại là điều kiện để bạn có thể tiếp xúc với tiếng Nhật.

Ví dụ hàng thứ nhất là nguyên âm chính a – i – u – e – o, các hàng sau sẽ tuần tự là những phụ âm ghép vào như ka, kư, ki, kê, kô, hoặc có thể là sa, sư, shi, sê, sô.  Nếu bạn là người tự học tiếng Nhật thì có thể tham khảo phương pháp học bảng chữ cái qua bài hát chỉ 30 phút là học hết toàn bộ.

Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn cách phân loại rác và vứt rác đúng ở Nhật Bản

Ngữ pháp trong tiếng Nhật

Khác hoàn toàn với ngữ pháp tiếng Anh hay bí quyết học ngữ pháp trong tiếng Việt, ngữ pháp tiếng Nhật với phần ngược lại lúc tiêu dùng “chủ ngữ + vị ngữ + động từ”. Điển hình như chúng ta thường nói rằng “Tôi ăn cơm” nhưng trong tiếng Nhật sẽ phải nói là “tôi cơm ăn”.  Đây là cái ngữ pháp đơn giản, trong quá trình học bạn sẽ được học thêm rộng rãi những cái ngữ pháp khác từ căn bản tới phức tạp.

Mất Khoảng Bao Lâu Để Bạn Có Thể Học Được Tiếng Nhật?

 • Trung bình để có thể sở hữu chứng chỉ tiếng Nhật N5 thì bạn sẽ mất khoảng 150 giờ để hoàn thành những bài học, tương đương trong khoảng 3 tháng .

 • Ở trình độ chứng chỉ tiếng Nhật N4 bạn nên biết được khoảng 1.500 từ vựng tiếng Nhật đi kèm với 100 cấu trúc ngữ pháp. Nếu như bạn muốn nắm vững khối lượng kiến thức này một cách thuần thục và nhuần nhuyễn thì buộc bạn phải học trong khoảng 5 tháng. Khi đã ở trình độ N4 thì học viên chắc chắn đã sở hữu cho mình 1 vốn liếng từ vựng và ngữ pháp kha khá. Từ đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng vào giao tiếp tiếng Nhật thường ngày của mình.

 • Với trình độ N3 thì học viên sẽ cần nắm chắc được tầm 3.750 từ điển tiếng Nhật cùng khoảng 650 chữ Kanji. Như vậy bạn đã sở hữu cho mình nền tảng tiếng Nhật cực kỳ vững chắc. Đòng thời bạn có thể giao tiếp dễ dàng và học những cuộc đàm thoại mang chủ đề nâng cao, phức tạp. Điển hình có thể kể đến như thuê nhà, thăm khám bệnh, yên ủi bạn bè, phỏng vấn,… Đặc biệt muốn đạt được tới trình độ này bạn sẽ nên dành khoảng thời gian là 6 tháng để học.

 • Mặc dù lúc đã sở hữu chứng chỉ N3, cơ hội để phát triển thành 1 社員 – shyain tại Nhật Bản của bạn lúc này đã khá cao rồi. Tuy nhiên trường hợp bạn có thể sở hữu chứng chỉ N2 sẽ càng chắc chắn hơn. Nếu như bạn đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N2 lúc này bạn có thể đọc rõ ràng và mạch lạc các tài liệu tại Nhật Bản. Đồng thời chính là giao tiếp tiếng Nhật dễ dàng, thuaant thục với bạn bè, đối tác, quý khách một cách tự nhiên như tiếng Việt của mình.

 • Cơ hội được làm cho việc cho các bạn tại các siêu thị sử dụng tiếng Nhật sẽ rộng mở hơn bao giờ hết. Để mang thể đạt được N2 bạn sẽ cần phải nắm chắc được 6.000 từ vựng tiếng Nhật cùng thêm 1.000 chữ Kanji. Vậy học viên cần phải học trong khoảng thời gian bao lâu mới đạt được trình độ này? Trung bình bạn sẽ phải học tiếng Nhật liên tục trong vòng 1 năm để có thể đạt được đến trình độ này.

 • Cuối cùng, nếu như muốn đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N1 bạn sẽ bắt buộc nắm được 10.000 từ vựng cùng với thêm khoảng 2.000 chữ Kanji. Bạn sẽ mất tương đối lâu để với thể đạt tới trình độ N1 này. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu như học viên có ý thức học hành chăm chỉ, có cố gắng và giành thời gian nhiều cho việc học tiếng Nhật thì bạn cũng sẽ mất chừng 2 năm.

Tham Khảo Thêm:   Philippines Nói Tiếng Gì? Tìm Hiểu Tiếng Anh Tại Philippines Có Gì Đặc Biệt?

Một Số Bí Kíp Học Tiếng Nhật Hiệu Quả

Chắc chắn để trở nên nhiều năm kinh nghiệm tiếng Nhật, chúng ta sẽ bắt buộc học đa dạng từ vựng, ngữ pháp,… Chính vì vậy mà sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số cách giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn nhé.

Sử dụng App điện thoại

Sử dụng app điện thoại được đánh giá là một trong những lợi thế bởi bạn có thể học ở đâu cũng được. Bạn có thể tham khảo một số app học tiếng Nhật như sau:

 • MochiMochi: Đây được biết đến là một trong những app học từ vựng tiếng Nhật và kanji hiệu quả.  App sẽ dựa trên lịch sử học từ của mỗi người để phân tách và kể học đúng sườn giờ vàng, giúp hiệu quả ghi nhớ tăng lên gấp phổ biến lần so mang các cách học từ khác.
 • Mazii: Đây là app từ vựng chắc không còn xa lạ với các bạn học tiếng Nhật nữa. App khá dễ và tiện thể sử dụng, lúc nào cũng mang thể tra từ dễ dàng.
 • TBS news: Đây được biết đến chính là app để đọc cũng như nghe tin tức của Nhật. Có đa dạng chủ đề khác nhau và cả video nghe trên Youtube nữa. Nhưng app chỉ mang tiếng Nhật bởi thế nó sẽ phù hợp có trình độ trung cao cấp hơn.

Học tiếng Nhật Bản qua kênh Youtube

Với phương pháp học tiếng Nhật trên kênh Youtube thì bạn sẽ có đa dạng chủ đề, có thể tìm kiếm được những nội dung mà bản thân mình thích. Youtube đã ko còn xa lạ mang chúng ta, chúng ta nên truy vập và xem youtube mỗi ngày để học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Chính vì vậy bạn cũng hãy dành một ít thời kì để mua nội dung bạn đam mê các bằng tiếng Nhật, vừa nghe vừa học chủ đề mình thích sẽ hiệu quả hơn rất nhiều để giúp bạn đạt được mục tiêu mong muốn.

Tìm kiếm sách tiếng Nhật phù hợp

 • Giáo trình Minna No Nihongo: Giáo trình này đã được đánh giá là một trong những giáo trình tiếng Nhật cực kỳ dễ học nhất hiện nay. Đồng thời giáo trình này đã được tiêu dùng giảng dạy trong các trung tâm dạy tiếng Nhật hoặc các trường học tiếng Nhật tại Việt Nam.
 • Shinkanzen dokkai: Đây được biết đến là sách luyện đọc từ tanbun đến choubun phổ biến chủ đề khác nhau. Sách tiếng Nhật này sở hữu đa dạng các mẫu và giải thích tiếng Việt và bài luyện tập dễ hiểu cho người mới bắt đầu.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn học tiếng Nhật có khó không? Đâu là một số bí kíp học tiếng Nhật hiệu quả? Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều phương pháp học tập hiệu quả.