Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Hướng dẫn xin nghỉ việc nơi làm thêm tại Nhật đúng cách để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

99% các bạn đi du học Nhật Bản sẽ tìm 1 công việc làm thêm cho mình. Tuy vậy, không ít trường hợp mới xin đi làm thêm nhưng nhận thấy công việc không phù hợp. Hoặc cuộc sống của bạn thay đổi nên không thể tiếp tục làm ở chỗ đó thêm được nữa. Vậy thì nên xin nghỉ làm thêm tại Nhật như thế nào cho hợp lí và không gây khó chịu cho người quản lí?

Khi nào nên thông báo nghỉ làm?

Như các bạn đã biết tại Nhật Bản các doanh nghiệp luôn trong tình trạng thiếu lao động, nhưng không vì thể mà họ tuyển dụng bừa. Một khi được chọn vào một vị trí nào đó dù là công việc làm thêm đi nữa thì có nghĩa là bạn đã đạt được những tiêu chí về kỹ năng, ngôn ngữ và cả “đạo đức nghề nghiệp” mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Tham Khảo Thêm:   Những câu dễ bị hỏi khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật Bản
Hãy nghỉ việc có
Hãy nghỉ việc có “văn hóa” dù là chỉ là làm thêm đi nữa

Do vậy, dù bạn muốn  xin nghỉ việc chỗ làm thêm cũng hãy nghỉ một cách văn minh và để lại ấn tượng tốt đẹp với đồng nghiệp, người quản lý. Dù là bất cứ công việc nào thì việc bạn muốn nghỉ làm đều sẽ gây ảnh hưởng tới cửa hàng hoặc công ty, do đó hãy thông báo sớm nhất để tránh thiệt hại cho cả đôi bên.

Văn hoá xin nghỉ việc tại Nhật là thông báo càng sớm càng tốt để không gây phiền phức cho nơi bạn đang làm. Tốt nhất, hãy thông báo cho cấp trên biết ít nhất 1 tháng trước khi muốn nghỉ. Bởi vì công việc làm thêm thường được quản lí theo shift (thời gian biểu) nên nếu đột ngột nghỉ việc sẽ khiến cho người quản lí gặp rất nhiều rắc rối. Hãy thông báo sớm về dự định nghỉ việc của bạn để công việc được trôi chảy cho đến khi bạn nghỉ hẳn.

Thông báo cho ai khi muốn nghỉ việc?

Hãy trực tiếp nói với người quản lí hoặc cấp trên tại nơi mình làm việc. Cần đặc biệt lưu ý, không chia sẽ ý định xin nghỉ của bạn với đồng nghiệp, vì rất có thể nó sẽ gián tiếp được truyền tới người quản lí.

Gặp trực tiếp người quản lý để thông báo xin nghỉ việc
Gặp trực tiếp người quản lý để thông báo xin nghỉ việc

Thời điểm thông báo nghỉ việc

Không nên thông báo bạn muốn nghỉ việc vào lúc cửa hàng/công ty đang bận rộn. Cũng không nên chọn khoảng thời gian trước khi bắt đầu công việc vì rất có thể câu chuyện bạn đang nói dở sẽ bị gián đoạn. Thời điểm thích hợp nhất là sau khi công việc đã kết thúc.

Tham Khảo Thêm:   Cách di chuyển từ sân bay Narita đến Shinjuku nhanh và tiết kiệm nhất

Không thông báo nghỉ việc qua điện thoại, email, LINE…

Theo văn hóa Nhật Bản, khi làm việc bạn có thể trao đổi công việc với cấp trên qua điện thoại email, LINE…Nhưng lúc xin nghỉ việc là phải thông báo trực tiếp lên cấp trên.

Trường hợp bất khả kháng hoặc cấp trên bận rộn đến nỗi không có cơ hội để bạn nói chuyện, hãy thông báo trước qua email hoặc LINE rằng “大事な話があるのでお時間をいただけませんか” (Tôi có chuyện quan trọng muốn nói, mong anh/chị có thể bớt chút thời gian để nói chuyện được không?) để đối phương sắp xếp thời gian gặp mặt.

Lí do xin nghỉ việc

Hãy thành thật nói cho cấp trên biết lí do bạn muốn nghỉ việc và thảo luận thật sớm để không gây rắc rối cho mọi người. Đừng nêu ra những lí do ích kỉ cho bản thân mà hãy nghĩ đến cảm nhận của đối phương để có cuộc nói chuyện hợp tình hợp lí.

Ví dụ:

  • Ảnh hưởng đến việc học

「授業が忙しく、両立が難しくなってきたので、、辞めさせていただきたいと思っています。」

  • Bắt đầu hoạt động tìm việc làm chính thức tại Nhật

「就職活動が始まり、アルバイトに入れる時間が取れなくなるため、◯月で辞めさせていただきたく思います。」

  • Chuẩn bị tham gia thực tập

「◯月からインターンシップに参加するため、アルバイトを辞めたいと思っています。」

Sau khi quyết định nghỉ việc

Sau khi quyết định nghỉ việc, hãy gửi lời cảm ơn tới cấp trên và đồng nghiệp đang làm cùng. Nếu bạn đã làm việc một thời gian dài ở chỗ làm thêm và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ mọi người, hãy mang chút bánh kẹo đến vào ngày cuối cùng làm việc để thể hiện lòng biết ơn đối với mọi người.

Tham Khảo Thêm:   Những từ vựng tiếng Nhật về sức khoẻ phụ khoa các bạn nữ nên biết

Bạn không cần phải chuẩn bị những món quà đắt tiền bởi mọi người sẽ cảm nhận được thành ý của bạn qua lời nói và cử chỉ.

Ngoài thời gian học tập trên lớp thì nơi làm việc chính là chỗ bạn gặp gỡ khá nhiều người. Do đó, nếu xin nghỉ việc nơi làm thêm đúng “văn hoá”, bạn sẽ luôn giữ được mối quan hệ thật tốt với mọi người trong tương lai.

Bạn đã xem bài viết Hướng dẫn xin nghỉ việc nơi làm thêm tại Nhật đúng cách . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu