Đối với nhiều người, giấc mơ định cư Mỹ luôn hiện diện trong tâm trí họ. Tuy nhiên khâu phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại thích được sinh sống cũng như làm việc tại Mỹ. Lý do bởi môi trường kinh doanh tại Mỹ cực kỳ minh bạch, khí hậu ôn hòa, nền giáo dục tốt, chính sách phúc lợi xã hội cũng cực kỳ hoàn hảo. Nhưng để có thể định cư sang Mỹ, nhiều người lựa chọn đi theo visa EB5 để phù hợp với bản thân và gia đình của mình. Bạn đã biết EB5 là gì chưa? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về EB5 và top 7+ lưu ý khi đầu tư định cư EB5.

Tìm Hiểu EB5 Là Gì?

Thông tin cơ bản về EB5

Chương trình EB5 visa là chương trình cho phép những doanh nhân nước ngoài đang trong quá trình đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ sẽ có được thẻ xanh để trở thành người thường trú nhân của nước Mỹ, với những cơ hội nhập tịch thành công dân của Mỹ. Người có EB5 visa có khả năng sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng với vợ, chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của họ.

Chương trình EB5 visa cũng được vận hành bởi Sở Nhập tịch cũng như Di trú Mỹ. Chương trình này đã được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1990, mục đích để có thể tạo ra điều kiện tăng đầu tư vào nền kinh tế của Mỹ. Chương trình này đã được cải cách vài lần, mục đích để tăng thêm nhu cầu xin EB5 visa. Tất cả những lần cải cách này sẽ bao gồm việc hình thành nên các Trung tâm Khu vực EB5 thông qua một chương trình của thí điểm.

Định cư Mỹ diện EB5 được hiểu là gì?

EB5 được biết đến là viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Employment Base Fifth. Đây chính là chương trình dành cho các nhà đầu tư nước ngoài với số tiền tối thiểu là $500.000 vào khu vực việc làm việc mục tiêu. Từ đó để nhằm tạo việc làm cho công dân tại Mỹ.

Lúc này, nhà đầu tư sẽ được cấp visa EB5 đồng thời là mang vợ chồng cùng con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sang Mỹ cùng mình. TEA ở đây được hiểu chính là khu vực nông thôn hoặc những khu vực sở hữu tỷ lệ thất nghiệp cao ít nhất là 150% so với mức trung bình của quốc gia đó.

Tham Khảo Thêm:   Hội Thảo Tuyển Sinh Du Học Nhật Trường THPT Phù Đổng - Đà Lạt

Nếu như đầu tư vào vùng TEA thì số tiền đầu tư lúc này sẽ là $500.000. Còn nếu như đầu tư ngoài vùng TEA thì số tiền đầu tư sẽ là $1.000.000. Số tiền này đã được giữ nguyên từ năm 1990. Bên cạnh đó, chương trình EB5 mới nhất lúc này đã thay đổi số tiền đầu tư tối thiểu chính là $900.000/ suất đầu tư đối với khu vực TEA. Đồng thời ngoài vùng Tea chính là $1.800.000/suất đầu tư, điều này xảy ra từ ngày 21/11/2019.

Lịch sử của chương trình EB5

EB-5 được biết đến là chương trình đã được chính thức ban hành vào năm 1990. Đến nay, chương trình đầu tư theo diện này đã thu hút hàng nghìn Nhà Đầu Tư cùng gia đình định cư lựa chọn tại xứ sở cờ Hoa.

 • 1990: Chương trình định cư theo diện EB-5 chính thức được ban hành. Nhà đầu tư yêu cầu buộc phải vừa bỏ vốn vừa điều hành các doanh nghiệp, công ty tại Mỹ, đảm bảo được ổn định số lượng công ăn việc làm được tạo ra.
 • 1992: Chương trình thử nghiệm Trung tâm của vùng được giới thiệu, yêu cầu nhà đầu tư lúc này cần phải rót vốn vào các dự án Trung tâm vùng do USCIS chỉ định. Sở Di Trú cũng sẽ giám sát chặt chẽ các công việc đã được tạo ra từ dự án cũng như các khoản đầu tư.
 • 1998: Chương trình đầu tư theo diện này được cập nhật một số thay đổi. Cụ thể, nguồn tiền đầu tư vào EB-5 cần phải được chứng minh được mang khởi nguồn hợp pháp. Đồng thời các nhà đầu tư lúc này buộc phải tham gia vào dự án đầu tư.

 • 2003: Chương trình thử nghiệm Trung tâm của vùng đã được gia hạn thêm 5 năm.
 • 2012: Bỏ thí điểm chương trình Trung tâm vùng, đồng thời là đưa vào hoạt động chính thức, thời hạn tới tháng 9/2015. Đến nay, chương trình đã được gia hạn rất nhiều lần.
 • 2014: Chương trình thị thực EB5 lần đầu tiên trong tình trạng hết hạn mức.
 • 2021: Chương trình trung tâm vùng EB-5 gặp tình trạng tạm ngừng hoạt động.
 • 2022: Chương trình EB5 đã chính thức được quay trở lại. Quy định mức đầu tư tối thiểu của các nhà đầu tư là 800.000 USD

Top 7+ Lưu Ý Khi Đầu Tư Định Cư EB5

Tìm hiểu kỹ càng về thông tin dự án đầu tư

Bất kỳ dự án nào cũng muốn thu hút được vốn đầu tư nước ngoại trừ nhưng không phải dự án nào cũng đáng tin 100%. Lúc này nhà đầu tư hãy tìm hiểu cũng như thẩm định kỹ càng các dự án bạn định đầu tư, đảm bảo rằng dự án đó hợp pháp để bảo vệ bản thân và lợi nhuận của mình. Lần đầu rót vốn đầu tư, bạn buộc phải chọn dự án an toàn cao, sở hữu khả năng tạo và duy trì đủ số lượng công việc.

Tốt nhất là bạn phải tìm kiến đến Trung Tâm Vùng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời cần có tiểu sử hoàn tiền lại cho nhà đầu tư tốt. Bạn cũng có thể tham khảo 1 số chi tiết dưới đây để đánh giá các dự án:

Tham Khảo Thêm:   214 bộ thủ Kanji dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật

 • Tiểu sử của ban quản lý đối với Trung tâm Vùng chỉ định.
 • Kinh nghiệm chặt chẽ trong việc quản lý vốn cũng như quản lý dự án của họ.
 • Kinh nghiệm của họ đối với lĩnh vực EB-5.
 • Khả năng tài chính của họ, họ đã và đang đầu tư vào dự án hay chỉ là bên trung gian quản lý vốn.
 • Dự án hoạt động này thuộc vào lĩnh vực nào?
 • Chủ điều hành dự án ở đây là ai?

 • Cấu trúc sử dụng vốn đầu tư ra sao?
 • Tiểu sử của nhóm quản lý dự án như thế nào?
 • Những thành công trước đó của nhóm quản lý dự án gồm những gì?
 • Khả năng tài chính của nhóm quản lý dự án có tốt hay không ?
 • Nhóm luật sư chứng khoán cùng với luật sư EB-5 của dự án là ai?

Nắm rõ cơ cấu vốn và điều kiện tài chính của dự án EB-5

Mặc dù chương trình định cư EB5 không đề nghị đương đơn buộc phải sở hữu kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần trang bị cho mình những kiến thức về tài chính khi quyết định rót tiền cho 1 dự án. Bạn bắt buộc nắm rõ cơ cấu vốn dự án huy động EB5 bao gồm như sau: Vốn của chủ sở hữu, vốn vay EB5 và vốn vay. Tỷ lệ an toàn càng cao thì tỷ lệ vốn của chủ sở hữu cao hơn tổng số vốn góp vào dự án.

Cách này giúp bạn mua được dự án an toàn nhất vì có thể các nhà tăng trưởng dự án sở hữu rất nhiều vốn góp vào dự thì. Lúc này họ sẽ hội tụ ảnh hưởng dự án vững mạnh nhằm bảo đảm thu lại lợi nhuận cao từ đó. Nhờ đó, chúng ta có thể đảm bảo rằng nhà đầu tư lúc này sẽ nhận được thẻ xanh và hoàn vốn trong tương lai.

Lưu ý về thời gian hoàn thiện dự án

Thời điểm dự án khởi đầu tạo ra loại tiền và sinh lời dựa vào thời gian hoàn thiện dự án. Việc hoàn vốn cho dự án sẽ phát triển cực kỳ khả thi sau công đoạn này. Chương trình đầu tư định cư EB5 quy định, nhà đầu tư bắt buộc giữ khoản đầu tư trong trạng thái rủi ro. Nói cách khác thì khoản đầu tư vẫn buộc phải đang được đầu tư trong quá trình I-829 được phê duyệt.

Nghĩa là khi khoản vay đến hạn và chủ dự án đã hoàn lại số tiền vay kèm lãi suất. Tuy nhiên nhà đầu tư lúc này chưa được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Ngay lúc này Trung Tâm Vùng và chủ dự án đó sẽ đề nghị những phương án tái đầu tư khoản vốn này và khoản đầu tư vẫn phải chịu rủi ro.

Cần phải lựa chọn tài sản tái phân bổ nguồn vốn góp

Để bảo bảo khả năng hoàn vốn cao, nhà đầu tư EB5 cần lựa chọn được những tài sản mang tính thanh khoản cao. Mục đích để tái phân bổ nguồn vốn góp, thí dụ như trái khoán của Chính phủ. Việc này cũng giúp nhà đầu tư rút ngắn thời kỳ hoàn vốn sau lúc nhận được thẻ xanh.

Tham Khảo Thêm:   Những câu dễ bị hỏi khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm tại Nhật Bản

Xem xét định giá dự án

Khi đầu tư EB5, nhà đầu tư bắt buộc chú trọng đến việc hoàn vốn, xem xét được định giá của dự án sau lúc hoàn thiện phê duyệt những biên bản định giá. Từ đó để có thể so sánh mức định giá dự án mang giá trị đầu tư ban đầu, cũng như xem xét tỷ lệ vay vốn trên giá trị tài sản bảo đảm ở mức thấp.

Nguồn tiền của nhà đầu tư dự án

Nhà đầu tư dự án cần đảm bảo nguồn tiền đầu tư của mình hợp pháp, mang được từ việc kinh doanh, đầu tư, tài sản thừa kế. Bạn cũng bắt buộc truy xuất tất cả các nguồn xa hơn đã tạo ra vốn đầu tư đó,. Đặc biệt chính là nguồn tiền hợp pháp đã được chuyển đến tài khoản bảo chứng tại nước Mỹ.

Tuy nhiên, thực tế cho thầy thì vấn đề khai báo nguồn tiền ở nước ta vẫn chưa được nắm bắt một cách rõ ràng và chặt chẽ do những cải phương pháp thủ tục hành chính về luật doanh nghiệp, luật thuế thu nhập,… Đây cũng là 1 hạn chế cản trở nhiều người tham dự chương trình đầu tư định cư EB5 dù nguồn vốn của họ cực kỳ mạnh.

Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư EB5 uy tín

EB5: Chứng minh nguồn tiền và những điều cần lưu ý - Thẻ xanh Mỹ

Từ khi chương trình EB-5 được ra đời, đa dạng doanh nghiệp tư vấn đầu tư chương trình này cũng ra đời. Mỗi doanh nghiệp sẽ sở hữu ưu thế và kinh nghiệm hoạt động riêng. Bạn nên lựa chọn cho mình 1 đơn vị tham vấn hoặc một luật sư. Họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong việc đầu tư và kiểm soát các vấn đề, giấy tờ pháp lý, thuế, tài chính.

Ngoài mục đích tìm kiếm con đường định cư cho gia đình lúc tham dự chương trình EB5, bạn cũng bắt buộc phải quan tâm tới khoản đầu tư của mình. Bạn cũng có thể cân nhắc tìm cho mình một kế toán giỏi, họ sẽ giúp bạn đạt được thỏa thuận về báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, công ty mà bạn định mua lại.

9 Bước xin visa tại Mỹ và nhận thẻ xanh cư trú

 • Bước 1: Chứng minh nguồn tiền của mình.
 • Bước 2: Bạn hãy gửi tiền vào account Escrow của dự án mà mình đầu tư nhé!
 • Bước 3: Bạn hãy nộp hồ sơ cho cơ quan di trú sớm nhất.
 • Bước 4: Nhận file number  đồng thời Sở di Trú sẽ xem xét hồ sơ của bạn.
 • Bước 5: Nhận thư chấp nhận từ Sở di trú gửi đến trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Bước 6: Nộp hồ sơ vào Trung tâm thị thực quốc gia tại Mỹ.
 • Bước 7: Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển cho lãnh sứ quán Mỹ làm việc tại Việt Nam.
 • Bước 8: Tham gia phỏng vấn trực tiếp tại Lãnh sứ quán.
 • Bước 9: Nhà đầu tư lúc này sẽ nhận thẻ xanh với điều kiện trong vòng 2 năm.

Hy vọng với bài viết này bạn đã hiểu được EB5 là gì. Đồng thời bạn đã có cho mình những lưu ý thiết thực khi đầu tư định cư EB5.