Như các bạn đã biết, ở Nhật Bản thì tàu điện chính là phương tiện công cộng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất tại các đô thị lớn ở Nhật Bản. Các chuyến tàu điện của Nhật Bản nổi tiếng về sự đúng giờ và rất hiếm khi bị trì hoãn. Trung bình cứ sau 3-5 phút là lại có một chuyến tàu tại các đô thị tập trung đông người điển hình như Tokyo. Chính vì vậy mọi người có thể sử dụng nó ở mọi tình huống như đi học, đi làm và tham quan. Tuy nhiên cách mua vé tàu ở Nhật và cách sử dụng như thế nào? Ngay bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những điều liên quan đến vé tàu Nhật Bản nhé!

Tìm Hiểu Các Chuyến Tàu Phổ Biến Ở Nhật Bản

Các tuyến tàu JR đều được biết đến là những tuyến tàu thuộc tập đoàn Đường Sắt Nhật Bản – Japan Railways. Những tuyến tàu này thường chạy trên toàn quốc, sở hữu hệ thống đường sắt cùng với tàu điện ngầm riêng biệt tại mỗi khu vực. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn hệ thống các tuyến tàu ở Tokyo, đây là thành phố lớn với hoạt động đường sắt sầm uất nhất tại Nhật Bản.

  • Tuyến JR

  • Tuyến Tokyo Metro (東京メトロ)

  • Tuyến Toei Subway (都営地下鉄)

  • Tuyến Keikyu (京浜急行線)

  • Tuyến Keisei (京成線)

  • Tuyến Keio (京王線)

  • Tuyến Odakyu (小田急線)

  • Tuyến Seibu (西武線)

  • Tuyến Tobu (東武線)

  • Tuyến Tokyu (東急線)

Bằng bí kíp nắm bắt được những tuyến tàu trên, bạn có thể tới được tất cả mọi nơi, mọi địa điểm ở Tokyo mà không bắt buộc bắt buộc chuyển qua những phương tiện di chuyển khác.

Trong số đó, tuyến tàu được sử dụng phổ biến và nhiều nhất chính  là tuyến JR Yamanote sở hữu màu xanh lá cực kỳ đặc trưng. Tuyến tàu này có đặc điểm là chạy theo hình vòng tròn. Đồng thời tuyến tàu đi qua 6 ga lớn nhất của thành phố đó chính là:Tokyo, Ueno, Ikebukuro, Shibuya, Shinjuku và Shinagawa.

Tuyến Toei Oedo (都営大江戸線) được đánh giá là tuyến“mạnh nhất”. Do chạy sâu dưới lòng đất sâu nên tuyến tàu này rất ít khi gặp tình trạng bị trì hoãn hoặc bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Tham Khảo Thêm:   Các khoảng giảm giá dành cho du học sinh tại Vương Quốc Anh

Hướng Dẫn Từ A-Z Cách Mua Vé Tàu Và Sử Dụng Vé Tàu Ở Nhật

Tại Nhật Bản, với hai cách để bạn có thể đi tàu đó chính là chọn vé tới điểm mà bạn cần phải đến, hai là bạn có thể sử dụng thẻ IC. Trước tiên, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách mua vé tàu Nhật Bản.

Tìm máy bán vé tự động gần với cửa soát vé

Bạn có thể mua vé tại những máy bán vé được đặt gần cửa soát vé của nhà ga. Bạn cần chú ý là mua vé tại máy bán vé tự động ( máy có khung đỏ) có đề chữ 「きっぷ」. Máy bên cạnh sẽ có đề「チャージ専用」, chữ này có nghĩa là máy nạp tiền cho thẻ IC.

Nhấn nút “Vé” (きっぷ)

Trên bảng điều khiển cảm ứng của máy bán vé, trước hết bạn hãy nhấn vào nút「きっぷ」(có nghĩa là vé). Một số công ty vận tải thường đặt ngôn ngữ riêng biệt của mình, đây là điều bạn cũng cần phải chú ý đến. Nếu bạn không tự tin về khả năng tiếng Nhật của mình, hãy lựa chọn sang ngôn ngữ mà bạn thành thạo nhé!

Lựa chọn mức giá vé

Khi bạn nhấn nút “vé” (きっぷ), thì cá mức giá vé sẽ hiển thị trên màn hình để bạn có thể lựa chọn. Bạn hãy kiểm tra thật kỹ càng tuyến đường phía trên máy bán vé, đồng thời hãy lựa chọn cho mình số tiền bạn muốn mua.

Trả tiền vé tàu

Sau khi đã lựa chọn được giá vé, bạn hãy nhét tiền vào khe và máy sẽ trả vé ra khe nhận vé. Bạn cần lưu ý nếu như bạn có tiền thừa thì hãy nhớ chờ để máy trả lại nhé! Tùy từng công ty vận chuyên chở mà bạn có thể giao dịch tiền vé bằng thẻ tín dụng hoặc không.

Ngoài ra, nếu như bạn không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng tại máy bán vé thì bạn vẫn có thể mua vé bằng thẻ tín dụng tại quầy một cách thuận tiện . Nếu bạn muốn thanh toán vé tàu bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt thì bạn hãy hỏi nhân viên nhà ga nhé!

Hướng Dẫn Sử Dụng Thẻ IC Giao Thông

Thẻ IC giao thông là loại thẻ được dùng rộng rãi khắp Nhật Bản. Ở khu vực Tokyo chiếc thẻ thường dùng là “PASMO” và “Suica”, còn ở Kansai đa số người thường sử dụng thẻ giao thông “ICOCA”. Khi nạp tiền vào thẻ, lúc này bạn có thể tiết kiệm được thời gian mỗi lần lựa chọn vé, cũng như tiết kiệm cho mình một khoản tiền nho nhỏ so với những lúc mua vé rời.

Ngoài ra, những thẻ IC giao thông này còn sở hữu chức năng thanh toán điện tử. Bạn có thể thanh toán vé tàu một cách dễ dàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động. Bạn cũng có thể chọn thẻ IC giao thông tại những quầy và máy bán vé tự động. Bạn sẽ buộc phải đặt cọc 500 yên tại lúc bạn lựa chọn thẻ IC.

Tham Khảo Thêm:   Du Học Cao Học Tại Nhật Bản – Lựa Chọn Đúng Đắn Cho Tương Lai

Nạp tiền vào các máy bán hàng tự động

Bạn có thể nạp tiền vào thẻ IC giao thông tại các máy bán vé, giống như lúc tìm để mua vé. Bạn cũng có thể nạp tiền tại một trong hai máy bán vé xuất hiện tại các ga tàu nhé!

Đặt thẻ vào đúng vị trí quy định

Tùy từng chiếc máy bán vé tự động mà bạn hãy đặt thẻ IC vào đúng nơi quy định nhé! Bạn hãy chú ý rằng không di chuyển thẻ và giữ nguyên thẻ một vị trí cho đến khi hoàn tất giai đoạn nạp tiền nhé!

Lựa chọn số tiền phải nạp

Khi đưa thẻ vào máy, màn hình sẽ hiển thị những lựa chọn để bạn có thể chọn được số tiền nên nạp. Bạn cũng có thể kiểm tra số dư trước để có thể tính số tiền phải nạp. Có những máy bán vé tự có thể tính theo đơn vị chính xác là 10 yên. Sau khi đã lựa chọn được số tiền, bạn hãy đưa tiền vào máy là đã nạp xong.

Hướng Dẫn Cách Đi Qua Cửa Soát Vé

Sau khi bạn đã lựa chọn vé hoặc đã chuẩn bị xong thẻ IC thì lúc này bạn hãy đến cửa soát vé dẫn đến sân ga của tuyến tàu bạn chuẩn bị đi nhé! Tại Nhật Bản sẽ có hai cửa soát vé đó chính là loại nhận vé và thẻ IC giao thông cùng với loại cửa chỉ nhận thẻ IC.

Tại các cửa soát vé nhận cả vé và thẻ IC, bạn chạm thẻ lên vị trí được khoanh tròn màu đỏ. Hoặc bạn cũng có thể nhét vé vào khe khoanh tròn màu xanh nhé!

Cách sử dụng vé tàu đi qua cửa soát vé

Khi bạn đưa tấm vé tàu vào gần khe soát vé thì lúc này vé sẽ tự động được hút vào đồng thời là cửa soát vé mở ra. Lúc này, nếu như vé tàu của bạn bị cong hoặc xước thì có thể vé tàu của bạn sẽ bị trả lại.

Nếu như bạn gặp trường hợp này, bạn hãy tới gặp nhân viên soát vé nhà ga tại quầy để xử lý nhanh chóng nhé! Nếu không có thì bạn hãy sử dụng thiết bị liên lạc nội bộ ngay gần đó, đồng thời là gọi cho nhân viên nhà ga để được hỗ trợ kịp thời.

Khi bạn đưa vé tàu vào khe thì lúc này vé sẽ được trả lại ở đầu bên kia của cửa soát vé. Đặc biệt bạn đừng quên lấy lại vé sau lúc bạn đi qua cửa nhé! Tại ga của điểm đến, bạn sẽ cần sử dụng lại vé của mình để qua cửa soát vé, bởi thế mà bạn phải giữ vé thật cẩn thận. Lúc này, vì đây là ga cuối nên vé sẽ được thu hồi lại và không rút ra được nữa.

Cách sử dụng thẻ IC để qua cửa soát vé

Khi sử dụng đến thẻ IC, hãy chạm thẻ vào bộ phận cảm biến đến khi bạn nghe thấy tiếng “bíp” là cửa soát vé sẽ mở ra để cho bạn đi qua. Khi tới ga đích đến, bạn chỉ cần buộc phải làm tương tự để có thể đi ra. Nếu như số dư trong thẻ của bạn ko đủ chi trả cho chuyến đi này hoặc cũng có thể tiếp xúc có cảm biến kém, âm thanh báo lỗi sẽ phát ra, đồng thời cửa soát vé lúc này sẽ không mở.

Tham Khảo Thêm:   Các Loại Visa Canada, Phân Tích Tuyệt Chiêu Xin Visa Canada Hiệu Quả Nhất

6 Điều Nên Lưu Ý Về Quy Tắc Ứng Xử Khi Trên Tàu

Không ăn uống

Về cơ bản, các công ty vận hành tàu điện sẽ cấm hành khách uống trên tàu để tránh tình trạng gây mùi và giữ vệ sinh chung. Tuy nhiên, bạn sẽ được phép ăn kẹo hay nhai kẹo cao su hoặc uống nước để có thể chống say tàu.

Hút thuốc đúng nơi quy định

Bạn không được phép hút thuốc trong nhà ga hoặc trên tàu vào bất cứ thời điểm nào khi sử dụng tàu. Một số nhà ga sẽ trang bị cho bạn khu vực hút thuốc riêng. Nếu bạn có nhu cầu hút thuốc thì hãy tới các khu vực này để hút thuốc nhé!

Xếp hàng chờ tàu

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có kỷ luật xếp hàng cực kỳ nghiêm ngặt. Khi chờ tàu trên sân ga, hãy tìm đến các vạch hướng dẫn vị trí lên tàu trên sân ga và đứng xếp hàng phía sau vạch kẻ này.

Ưu tiên khách xuống tàu

Khi tàu đến, bạn hãy chờ tới lúc các hành khách khác xuống tàu xong thì mới bước lên tàu. Quy tắc ở đây chính là bạn hãy đứng dẹp sang một bên chứ không được đứng ở chính giữa cửa bởi nó sẽ cản đường người xuống tàu.

Nhường ghế tàu cho những hành khách ưu tiên

Trên mỗi toa tàu đều được trang bị những khu vực ghế ưu tiên. Chính vì vậy bạn hãy lưu ý cần phải nhường ghế cho người già, người khuyết tật, phụ nữ đang mang thai.  Và ngay khi không có những hàng ghế ưu tiên mà bạn nhìn thấy được những người này thì hãy nhường ghế cho họ nhé!

Cần lưu ý những toa chỉ dành cho phụ nữ

Tùy từng công ty vận tải khác nhau mà sẽ sở hữu những toa tàu hoặc đoàn tàu chỉ dành cho phụ nữ vào các thời điểm nhất định trong ngày. Hãy lưu ý vạch hướng dẫn “chỉ dành cho nữ” mà bạn sẽ thấy tại vị trí đứng chờ tàu.

Thông thường, các toa tàu này chỉ cho phép nữ giới lên vào những giờ cao điểm đi làm, đi học (sẽ bắt đầu từ 7 giờ sáng tới 10 giờ sáng) các ngày trong tuần. Mặc dù vậy những trẻ em nam dưới độ tuổi tiểu học và người giám hộ vẫn có thể lên toa tàu này vào những giờ cao điểm.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách mua vé tàu ở Nhật, đồng thời là cách sử dụng vé tàu và một số lưu ý với quy tắc sử dụng tàu ở Nhật Bản. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn có thể có những kiến thức nhất định trong khi mua vé và sử dụng tàu tại Nhật Bản.