Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Các cách xin việc làm thêm tại Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Làm thêm ở Nhật Bản cực kỳ quan trọng đối với du học sinh, thậm chí có những bạn cần một công việc làm thêm hơn việc học, hay việc chính hiện tại. Nhưng tìm việc làm thêm tại Nhật bằng cách nào? Xin việc ở đâu? đang là câu hỏi được nhiều du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản cực kỳ quan tâm.

Tuy nhiên, kiếm được việc làm thêm tại Nhật Bản không phải là vấn đề đơn giản, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: khu vực bạn sinh sống có sẵn việc làm thêm không, khả năng tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có phải là một người nhanh nhẹn, làm được việc không?…Với kinh nghiệm hơn 10 năm tư vấn du học Nhật Bản, hôm nay TinEdu sẽ chia sẻ với các bạn các cách xin việc làm thêm khi du học tại xứ sở hoa anh đào.

Cách 1: Được người quen giới thiệu việc làm thêm tại Nhật

Tại Nhật Bản, chữ tín rất quan trọng, việc có người quen đang làm việc trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào làm, hoặc người bạn này không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào làm việc thêm là một cách có được việc làm nhanh nhất, bởi vì chủ quán rất tin tưởng do có sự giới thiệu. Vì vậy, việc học tiếng Nhật trước khi sang Việt Nam rất quan trọng, nó giúp bạn nhanh chóng có được nhiều mối quan hệ bạn bè là sinh viên hoặc công dân Nhật khác.

Bạn bè giới thiệu công việc làm thêm tại Nhật
Bạn bè giới thiệu công việc làm thêm tại Nhật

Cách 2: Các công việc quanh khu vực bạn sống

Thông thường, chủ quán hoặc người tuyển dụng thường ưu tiên các bạn có nơi sống gần chỗ làm việc, để người đi làm có thể thuận tiện trong việc di chuyển đến chỗ làm và ngược lại.

Tại các nhà ga tàu điện lớn tại Nhật luôn tập trung rất nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),…Nếu bạn tập trung tìm việc tại các khu vực này, bạn sẽ nhanh chóng có một trong việc tốt trong thời gian ngắn. Khi có nhu cầu tuyển dụng, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập) trước cửa, bạn có thể vào hỏi hoặc gọi điện thoại để hỏi thăm trước về công việc họ đang cần tuyển. Mức lương theo giờ thường dao động từ 800 yên/giờ.

Tham Khảo Thêm:   Tất Tần Tật Chi Phí Du Học Nhật Bản
Tìm việc làm thêm quanh khu vực sinh sống
Tìm việc làm thêm quanh khu vực sinh sống

Cách 3: Tìm việc làm trên các báo tìm việc làm thêm miễn phí

Tại các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini)…ở Nhật Bản, luôn có các loại báo tuyển dụngフリーペーパー (free paper, báo miễn phí). Lịch phát hành các loại báo này thường diễn ra trong ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 5. Để có một công việc tốt và như mong muốn, bạn nên gọi ngay sau khi báo được phát hành. Bởi các chủ quán hoặc người cần tuyển dụng thường cần người ngay sau khi đăng tuyển, việc liên hệ sớm giúp bạn sớm có việc làm.

Lưu ý: báo miễn phí sẽ có các chữ như: 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)….

Hãy gọi ngay cho nhà tuyển dụng khi thấy tin tuyển dụng
Hãy gọi ngay sau khi đọc tin tuyển dụng

Cách 4: Tìm việc làm thêm trên các website tại Nhật

Tại Nhật, Website: http://www.baitoru.com/ http://townwork.net là hai trang chính về xin việc làm thêm dành cho sinh viên và du học sinh quốc tế. Được đánh giá là nơi tìm việc làm nhanh và uy tín, nên không có gì lạ lẫm khi hai website này có rất nhiều công ty, nhà tuyển dụng uy tín đăng tin tìm người ở đây.

Bạn sẽ tiến hành đăng ký account và điền các thông tin về học vấn, trường lớp xong thì sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin các công ty đang tuyển người. Cách thức search thì rất đa dạng, theo vùng, theo ngành nghề, theo tên công ty,…

Tham Khảo Thêm:   Phần Lan Nói Tiếng Gì? Top 3 Ngôn Ngữ Cơ Bản Của Người Phần Lan

Cách 5: Nhà trường giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên tại Nhật

Đối với các bạn có trình độ chuyên môn nhất định như: công nghệ thông tin, gia sư,…thì các bạn nên tìm hiểu các kênh giới thiệu việc làm cho du học sinh của nhà trường.

Với hình thức xin việc này, bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ tối đa thủ tục liên với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng cũng rất tin tưởng khi bạn được nhà trường giới thiệu việc làm.

Trên đây là cách xin việc làm thêm ở Nhật Bản. Thông qua các chia sẻ hữu ích, TinEdu mong rằng các bạn sẽ sớm có được việc làm có mức thu nhập ổn định để thanh toán chi phí du học Nhật Bản, hoặc cuộc sống du học nước ngoài của bạn ổn định hơn.

Bạn đã xem bài viết Các cách xin việc làm thêm tại Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu