Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Bạn cần biết về thẻ ngoại kiều khi du học Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Chiếc thẻ ngoại kiều hay còn gọi là thẻ lưu trú là vật bất ly thân đối với các bạn du học sinh Nhật, dù cho bạn tham gia chương trình theo hình thức du học nào đi chăng nữa. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm về thẻ ngoại kiều khi du học Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

Thẻ ngoại kiều là gì?

Thẻ ngoại kiều tại Nhật có tên gọi là 在留カード – zairyu kado. Đây là tấm thẻ dành cho những đối tượng như: Người nước ngoài sinh sống và học tập tại Nhật Bản dài hạn, người kết hôn với người Nhật/người gốc Nhật, du học sinh, thực tập sinh, kỹ sư,…Tấm thẻ ngoại kiều chỉ ngoại trừ với người du lịch, người thăm thân hay công tác ngắn hạn.

Tham Khảo Thêm:   Tìm Hiểu Kimono – Trang Phục Truyền Thống Của Nhật Bản (Phần 2)
Thẻ ngoại kiều tại Nhật: Mặt trước và mặt sau
Thẻ ngoại kiều tại Nhật: Mặt trước và mặt sau

Hình thức thẻ ngoại kiều

Thẻ ngoại kiều có chất liệu bằng nhựa cứng. 

 • Mặt trước ghi các thông tin cá nhân bao gồm: Ảnh, hộ, tên, ngày sinh, địa chỉ, số thẻ, thời hạn thẻ, loại thẻ.
 • Mặt sau với các thông tin bao gồm: Địa chỉ nhà nếu có thay đổi trong thời hạn Visa (Du học sinh có thêm dấu cho phép làm thêm 28 tiếng/tuần).

Bạn cần lưu ý: Theo quy định của luật mới, khi chuyển chỗ ở khác trong vòng 14 ngày, bạn phải đăng ký lại địa chỉ. Nếu vi phạm bị phạt tù 1 năm, hoặc phạt tiền 20 man và bị mất tư cách lưu trú.

Các loại thẻ ngoại kiều hiện nay

Trên mỗi loại thẻ ngoại kiều sẽ có thời hạn và giá trị khác nhau. Thẻ ngoại kiều sẽ có những loại như sau:

 • Du học sinh: 留学
 • Kỹ sư: 技術.国際業務.人文知識
 • Thực tập sinh: 技能実習生
 • Gia đình: 家族滞在
 • Kinh doanh: 経営
 • Tị nạn: 難民
 • Vĩnh trú: 永住.定住
Trên mỗi loại thẻ ngoại kiều sẽ có thời hạn và giá trị khác nhau
Trên mỗi loại thẻ ngoại kiều sẽ có thời hạn và giá trị khác nhau

Thẻ ngoại kiều tại sao quan trọng?

Đây như một tấm vé thông hành giúp bạn nhập cảnh vào Nhật Bản hợp pháp. Nếu bị mất hoặc chưa làm thẻ ngoại kiều, bạn sẽ bị Cảnh sát giam giữ có thể phạt tù từ 1 năm, phạt tiền lên đến 200,000 yên Nhật và bị trục xuất về nước. Chính vì vậy, bạn cần giữ cẩn thận tránh tốn kém thời gian đăng ký lại thẻ lưu trú khi bị mất tại Nhật.

Tham Khảo Thêm:   Các mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật thông dụng

Nếu có thẻ ngoại kiều, bạn có thể ra vào Nhật bất kỳ lúc nào mà không cần phải xin Visa:

 • Trường hợp bạn là du học sinh hoặc nhân viên công ty, bạn hoàn toàn có thể xuất nhập/cảnh trong thời hạn ghi trên thẻ ngoại kiều. 
 • Tu nghiệp sinh theo quy định và ký cam kết với Nghiệp đoàn về mặt pháp lý, có thể xuất cảnh/nhập cảnh nhưng về quy định phía công ty, bạn bắt buộc phải làm hết hợp đồng 3 năm mới được về nước.

Làm thẻ ngoại kiều ở đâu?

Bạn có thể làm thẻ ngoại kiều du học Nhật Bản và dấu cho phép làm thêm ngay tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại Sân bay Haneda, Narita, Kansai, Fukuoka,…Bạn có thể tham khảo thêm cách đăng ký thẻ lưu trú sau khi nhập cảnh tại Nhật.

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ ngoại kiều khi du học Nhật Bản. Nếu bạn đang quan tâm về du học, đừng ngần ngại liên hệ với TinEdu, chúng tôi sẽ hỗ trợ đầy đủ thông tin gửi đến bạn.

Bạn đã xem bài viết Bạn cần biết về thẻ ngoại kiều khi du học Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu