Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Từ ngày 1/1/2020 Nhật Bản thay đổi quy tắc viết tên mới – Họ trước Tên sau để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Thông tin từ Kyodo cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu áp dụng hình thức viết tên “Họ trước Tên sau” khi sử dụng chữ Latinh để viết tên họ người Nhật trên các tài liệu chính thức từ ngày 1/1/2020.

Quy tắc viết tên mới – Họ trước Tên sau

Các bộ và cơ quan tương ứng sẽ thông báo cho các ngành công nghiệp liên quan trong khu vực tư nhân về quyết định này của chính phủ. Theo như quy tắc này thì thứ tự “Tên trước Họ sau” khi viết tên người Nhật trong ngôn ngữ của quốc gia khác (như tiếng Anh) đang được sử dụng hiện nay sẽ được loại bỏ.

Các bộ đã đồng ý với hình thức viết Họ trước trừ khi có trường hợp đặc biệt và Họ có thể được viết toàn bộ bằng chữ Hoa nếu cần rõ ràng hơn. Ông Koichi Hagiuda – Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ cho biết: “Chúng tôi không hy vọng điều này sẽ có tác động ngay lập tức đến các công ty và xã hội nói chung. Mỗi ngành công nghiệp có thể tự quyết định về việc liệu có áp dụng quy tắc mới hay không”.

Kể từ đầu năm 2020 Nhật Bản thay đổi quy tắc viết tên mới - Họ trước Tên sau
Kể từ 2020 Nhật Bản thay đổi quy tắc viết tên mới – Họ trước Tên sau

Việc viết “Họ trước Tên sau” trong thứ tự họ tên của người Nhật được đề xuất bởi Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono và cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Masahiko Shibayama. Chính phủ đã và đang nghiên cứu chi tiết sau khi quyết định chấp nhận theo đề xuất của ông Shibayama tại cuộc họp Nội các vào tháng 9.

Tham Khảo Thêm:   Tài Liệu Luyện Thi Tiếng Nhật N1

Tại sao Nhật Bản lại thay đổi cách viết tên?

Người Nhật đã quen với việc viết theo thứ tự “Tên” – “Họ” ở một số ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh – thông lệ bắt đầu từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa phương Tây.

Bộ trưởng Giáo dục Masahiko Shibayama cho biết, điều này xuất phát do chính sách “Châu Âu hóa” dưới thời địa Meiji (1868 – 1912), nó được thiết lập để phù hợp với các công ước đặt tên của Mỹ và Châu Âu.

Khi làm con dấu, điền tên các giấy tờ hành chính bạn cần lưu lý cách viết tên mới này
Khi làm con dấu, điền giấy tờ bạn cần lưu lý cách viết tên mới này

Nhưng vào năm 2000, một hội đồng chính sách ngôn ngữ Nhật Bản đã khuyến nghị nên viết họ trước tên. Họ lập luận rằng trong một thế giới ngày càng quốc tế hóa, điều quan trọng là Nhật Bản phải thể hiện sự đa dạng ngôn ngữ của mình.

Như vậy, bạn nào đang du học Nhật Bản nên cập nhật thông tin này. Vì khi đi gia hạn visa hay làm các giấy tờ hành chính như giấy Juminhyo, thẻ lưu trú… cần phải biết quy tắc viết tên họ người Nhật để điền cho đúng.

Bạn đã xem bài viết Từ ngày 1/1/2020 Nhật Bản thay đổi quy tắc viết tên mới – Họ trước Tên sau . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn cấp lại thẻ Suica khi bị mất

Thông Tin Về TinEdu