Thụy Điển chính là một trong những quốc gia nổi tiếng về cảnh đẹp, khí hậu, có nền kinh tế phát triển nhưng vẫn giữ được nét cổ kính. Cư dân Thụy Điển hiện được hưởng nhiều chính sách phuc lợi từ chính phủ. Chính bởi vì vậy, Thụy Điển đã được công nhận là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Rất nhiều các du học sinh, khách du lịch muốn đến Thụy Điển tham quan hoặc hoặc được làm việc ở đất nước này. Vấn đề người Thụy Điển nói tiếng gì, họ có sử dụng tiếng Anh không là thắc mắc của rất nhiều người có nhu cầu này. Cùng tìm hiểu một cách chi tiết về ngôn ngữ của đất nước Thụy Điển ngay dưới bài viết này.

Giới thiệu đất nước Thụy Điển

Vị trí Địa Lý

Thụy Điển chính là một quốc gia lớn thứ 3 trong Liên minh Châu Âu với một tổng diện tích lên tới 449.964 km², chiều dài nhất từ phía Bắc đến Nam là 1.572 km, từ Đông sang Tây.  Thụy Điển là nước có biên giới giáp với biển Kattegatt, Na Uy, Phần Lan và phần biển Đông (Thụy Điển).

Điểm danh 5 thành phố đáng sống nhất Thụy Điển | VIETRAVEL

Ngoài ra là còn có hai đảo lớn là Gotland (3.000 km²) và Öland (vào khoảng 1.300 km²), có khoảng 221.800 đảo. Dọc theo đường biên giới với Na Uy là dãy núi dãy núi Bắc Âu (Skanden) cao đến trên khoảng 2.000 m, đỉnh cảo nhất là Kebnekaise (2.111m), Thụy Điển đã được biết tới là quốc gia có rất nhiều vườn quốc gia trên toàn nước.

Thủ đô Thụy Điển

Thủ đô của Thụy Điển là Stockhom, đây chính là một trong những thành phố xinh đẹp hiện thu hút đông đảo du khách trên thế giới. Mặc dù chỉ là một thành phố hiện đại nhưng Stockhom vẫn có thể giữ được những nét đẹp truyền thống lâu đời tại nơi đây, đặc biệt là với nhiều hoạt động sôi nổi mang tới cho tất cả mọi người những phút giây bình yên, thư giãn và cực kỳ vui vẻ. Thành phố lớn thứ 2 chính là Göteborg với dân số khoảng 500.000 người và có đến 900.000 người trên tổng vùng. Thành phố lớn thứ 3 đó là Malmö với dân số vào trong khoảng 260.000 người, có 650.000 người trên tổng vùng.

Khí hậu

Khí hậu của Thụy Điển là khí hậu tương đối ôn hòa bởi ở gần Đại Tây Dương với một dòng hải lưu GơnStrim ấm áp. Phần lớn chính là khí hậu ẩm, mưa nhiều và nhiệt độ tương đối ít thay đổi giữa thời điểm mùa đông và mùa hè. Thời tiết tại Thụy Điển thường khá lạnh và có tuyết vào mùa đông, thời tiết này đã được hầu hết các du khách ưa thích bởi các hoạt động thể thao trong mùa đông. Nhiệt độ trung bình ban ngày trong thời điểm tháng giêng vào khoảng 0 độ C ở phía Nam, nhiệt độ là -16 độ C ở phía Bắc.

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Thụy Điển cho người đi lần đầu chi tiết nhất

Mùa hè chính là mùa du lịch chính tại Thụy Điển, thường sẽ bắt đầu từ tháng 5 và cao điểm rơi vào giữa tháng 9, lúc này thì các địa điểm tham quan và vui chơi cũng mở cửa lâu hơn. Nhiệt độ trung bình vào khoảng tháng bảy vào khoảng 17 -18 độ C ở phía Götaland, và hơn 10 độ C ở khu vực phía cực Bắc của Thụy Điển.

Con người Thụy Điển

Tổng dân số hiện sinh sống tại Thụy Điển vào khoảng 9.4 triệu người, mật độ dân cư hiện tương đối thấp với 21 người/ km², và chỉ chủ yếu sẽ tập trung ở phía Nam của đất nước. Có khoảng 85% dân số đang sinh sống ở thành thị, 16% dân số tại khu vực Stockholm là người nhập cư. Chính bởi vì những đặc điểm này, Thụy Điển được coi là một quốc gia đa văn hóa, đa chiều và cũng được nhiều du khách ưa thích.

Tôn giáo Thụy Điển

Theo thống kê thì có khoảng 75% dân số tại Thụy Điển theo Giáo hội Luther, tiếp theo đó là Hồi giáo,  có khoảng 150.000 người theo đạo Công giáo La Mã và 100.000 theo Chính thống giáo Đông Phương. Ngoài ra còn có khoảng 23.000 người theo các Nhân chứng Jehova, 20.000 là tín đồ Phật Giáo và có khoảng 10.000 người theo đạo Do Thái. Tuy nhiên thì theo thống kê cho thấy Thụy Điển là một đất nước vô thần nhất trên toàn thế giới.

Tham Khảo Thêm:   Visa Thẳng Là Gì? Lợi Ích Của Visa Thẳng Bạn Có Biết

Ngày nay, Thụy Điển còn là một quốc gia quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị và có một nền kinh tế phát triển.

Các thành phố lớn của Thụy Điển

Thụy Điển chính là một nơi tuyệt vời để sinh sống và học tập. Từ những thành phố lớn khá nhộn nhịp như Stockholm, Gothenburg hay Malmö, đến tận những thị trấn đại học ấm cúng như Uppsala và Lund, luôn có một nơi dành cho mọi hương vị ở Thụy Điển.

Cho dù bạn có thể kết thúc gần Vòng Bắc Cực ở Luleå hoặc chạm vai với lục địa châu Âu như ở Malmö, bạn đều sẽ tìm thấy những thị trấn dễ tiếp cận với các phương tiện giao thông công cộng rộng lớn và với những cảnh sinh viên nhộn nhịp. Vì vậy, hãy kiểm tra và lựa chọn một trong các thành phố của Thụy Điển bên dưới, như:

 • Học tập tại Stockholm
 • Học tại Göteborg
 • Học tại Lund
 • Học tại Linköping
 • Học tại Uppsala

Hệ thống giáo dục

Thụy Điển sẽ giúp truyền cảm hứng cho bạn với khoảng 1000 chương trình giáo dục giảng dạy bằng tiếng anh, tại 38 trường Đại học, nơi mà có sự sáng tạo và tư duy độc lập luôn được ưu tiên hàng đầu và tất cả đều sẽ cung cấp các chương trình có cấp bằng theo tiêu chuẩn Châu Âu

Chiến dịch chống COVID-19 tại Thụy Điển khiến người già trả giá | Sức khỏe | Vietnam+ (VietnamPlus)

Thuỵ Điển nói tiếng gì?

Ngôn ngữ chính được sử dụng tại Thụy Điển là Tiếng Thụy Điển (svenska), ngôn ngữ này hiện nay cũng được dùng tại Phần Lan, một số vùng tại đây thì sử dụng Tiếng Phần Lan và Tiếng Sami. Tiếng Thụy Điển cũng là nhánh phía Bắc của nhóm ngôn ngữ German phù hợp cùng với Tiếng na Uy và Tiếng Đan Mạch trong toàn bộ hệ ngôn ngữ Ấn – Âu.

Theo thống kê hiện đang có 80% người Thụy Điển nói Tiếng Anh, một phần là bởi vì Tiếng Anh chính là ngoại ngữ được đào tạo ưu tiên hàng đầu trong các trường học, phần khác thì Tiếng Anh cũng xuất hiện trong hầu hết các chương trình truyền hình. Ngoại ngữ thứ hai hiện được sử dụng nhiều tại Thụy Điển đó là Tiếng Đức, đây chính là ngoại ngữ đầu tiên sử dụng tại Thụy Điển cho đến năm 1950, nhưng gần đây thì Tiếng Tây Ban Nha đã được ưa chuộng và đã vượt qua Tiếng Đức tại nhiều trường đào tạo.

Người Thụy Điển thường nói tiếng Thụy Điển (Svenska). Đây chính ngôn ngữ mẹ đẻ được dùng bởi hơn 10,5 triệu cư dân đang sống ở Thụy Điển và một số khu vực ở Phần Lan. Người Thụy Điển cũng thường nói tiếng Na Uy vì nó cũng tương tự với tiếng Thụy Điển. Một số vùng khác cũng đang nói tiếng Sami, tiếng Phần Lan, tiếng Đức và tiếng Đan Mạch.

Tiếng Thụy Điển là ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Bắc Âu cổ (Ngôn ngữ chung của người dân German sống ở Scandinavia thời đại Viking), thuộc các nhánh Bắc của nhóm ngôn ngữ German như là tiếng Na Uy và Đan Mạch, và nằm trong hệ ngôn ngữ Ấn – Âu.

Dù hiện có nhiều thứ tiếng được sử dụng nhưng tiếng Thụy Điển cũng vẫn là ngôn ngữ chính của quốc gia này.

Tiếng Thụy Điển khó không?

Tiếng Thụy Điển (svenska) chính là một ngôn ngữ được dùng chủ yếu ở Thụy Điển và ở Phần Lan. Tiếng Thụy Điển là một nhánh phía bắc của nhóm ngôn ngữ German ở trong hệ ngôn ngữ Ấn-Âu. Tiếng Thụy Điển có sự liên hệ mật thiết với tiếng Đan Mạch và với tiếng Na Uy, thường thì ai hiểu một trong hai tiếng đó thì sẽ đều có thể hiểu tiếng Thụy Điển.

Chính sách phát triển nhà nước phúc lợi của Thụy Điển – kinh nghiệm cho Việt Nam | Tạp chí Quản lý nhà nước

Ba thứ tiếng kể trên đều tách ra từ tiếng Na Uy cổ vào trong khoảng 10 thế kỷ trước đây. Tiếng Thụy Điển, các loại tiếng Đan Mạch và tiếng Na Uy Bokmål sẽ thuộc vào nhóm ngôn ngữ Đông Scandinavia và được chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tiếng German Hạ. Người Thụy Điển sẽ thường hiểu tiếng Na Uy hơn tiếng Đan Mạch. Mặc dù rằng người Thụy Điển ít khi hiểu tiếng Đan Mạch, không nhất thiết phải là người Đan Mạch không thể hiểu tiếng Thụy Điển.

Tiếng Thụy Điển nếu thuộc nhóm Đông Scandinavia của các nhánh phía bắc của nhóm ngôn ngữ German, cùng với các ngôn ngữ Na Uy và tiếng Đan Mạch. Nhánh này chính là một trong nhiều nhánh trong các nhóm ngôn ngữ German của hệ Ấn-Âu.

Tham Khảo Thêm:   Du Học Nhật Nên Học Ngành Gì? Top 3+ Tiêu Chí Chọn Ngành Du Học Nhật Bản

Ngôn ngữ Thụy Điển cũng được đánh giá là không quá khó vì từ vựng, giọng điệu và cách phát âm tương đối dễ nghe và dễ nhớ. Đồng thời, loại ngôn ngữ này cũng có nét tương đồng với tiếng Anh. Nếu như bạn đã học tiếng Anh thì việc bắt đầu học tiếng Thụy Điển sẽ không còn quá khó.

Có bắt buộc học tiếng Thụy Điển để sống ở đây không?

Phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”

Vì Thụy Điển là nước sử dụng nhiều ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, nên các bạn không cần học tiếng Thụy Điển nếu như đang có ý định du học, định cư hay làm ở đất nước này. Nếu như bạn biết ngôn ngữ Thụy Điển sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế hơn trong công việc lẫn đời sống.

 • Giúp bạn có thể hiểu nhiều hơn về văn hóa, con người của đất nước này.

 • Ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng tại Thụy Điển, vì bạn đã cho họ thấy bạn tôn trọng và rất sẵn sàng làm tại đất nước này.

 • Hệ thống giáo dục của Thụy Điển vô cùng tốt, hầu hết các chương trình học sẽ đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, sau các bậc cử nhân các khóa học cũng sẽ bị giới hạn ngôn ngữ, để có thể học sâu hơn thì nên chọn  học ngôn ngữ Thụy Điển.

Đúng là bạn sẽ có thể sống ở Thụy Điển mà không cần học tiếng bản địa. Tuy nhiên, nếu xét trong 20 điều bạn cần biết trước khi đến Thụy Điển, học thêm một chút tiếng mang lại rất nhiều lợi thế. Bạn sẽ có thể kiếm được công việc thuận lợi hơn. Thử đi so sánh 2 ứng viên: A chỉ biết tiếng Anh và B biết tiếng Anh và có tiếng Thụy Điển. Dĩ nhiên, B sẽ là người có lợi thế hơn khi xin việc tại Thụy Điển phải không nào? Đừng quên, khi xin việc không chỉ cần tiếng mà kỹ năng chuyên môn cũng rất quan trọng.

Biết những điều này trước khi du học Thụy Điển này bạn!

Ngoài ra, việc học thêm một ngôn ngữ mới cũng giúp bạn hiểu nhiều hơn văn hóa của đất nước này. Thụy Điển mang đậm dấu ấn của các nền văn hóa Scandinavia với những truyền thuyết cổ về những người Viking, câu chuyện về các thần ánh sáng và rất nhiều điều thú vị khác. Âm nhạc của Thụy Điển đã được xuất khẩu toàn cầu.

Nếu hiểu được lời một số ca khúc dân gian và âm nhạc hiện đại Thụy Điển, các bạn sẽ không khỏi bật cười. Ngoài ra, văn học Thụy Điển chính là cả một kho tàng văn hóa. Rất nhiều các tác phẩm đã được dịch ra tiếng Việt và trở nên quen thuộc với rất nhiều thế hệ Việt Nam.

“Để đưa ra quyết định, người Thụy Điển sẽ tổ chức một cuộc họp để hẹn nhau họp thêm được một cuộc nữa để tất cả mọi người có thể tham dự và rồi chính họ lại họp thêm một cuộc nữa để đưa quyết định”.

Điều này sẽ để chỉ rõ rằng người Thụy Điển rất tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người khi làm việc nhóm và chỉ đưa quyết định khi tất cả cùng nhau đồng ý – đây cũng là “hạt nhân” của nền giáo dục Thụy Điển. Vì thế, nếu như kĩ năng truyền thông và… uống cà phê của các bạn chưa đủ tốt, bạn nên bắt đầu luyện tập ngay.

BẮC ÂU: ĐAN MẠCH – NAUY – THỤY ĐIỂN – PHẦN LAN

Về công việc, người Thụy Điển cũng thường kháo nhau rằng “hãy nên tìm cho mình một công việc phù hợp với mình”. Tuy nhiên, học tiếng Thụy Điển thật sự không quá khó. Một khi bạn đã sang đất nước này, hãy theo học những khóa không tín chỉ hay chọn đăng kí với tổ chức SFI (Tiếng Thụy Điển cho những người nhập cư – Swedish for Immigrants).

“Lận lưng” cho mình một ít vốn liếng tiếng Thụy Điển sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời đây cũng là một điểm cộng cho CV của các bạn, cho phép bạn sẽ chỉ ra cho nhà tuyển dụng rằng bạn rất tò mò về văn hóa Thụy Điển và cũng rất muốn học ngôn ngữ này. Các công ty sẽ có thể nhìn nhận điều này với cái nhìn tích cực với bạn, dù cho khả năng dùng tiếng của bạn chưa thật thông thạo.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi đã nêu trên, câu trả lời sẽ là “Không! Bạn không cần phải biết về tiếng Thụy Điển để học tập hay đi làm ở đây”. Nhưng mà tại sao không nhân cơ hội du học để học thêm cho mình một ngôn ngữ và tăng cường kĩ năng truyền thông của chính mình.

Người Thuỵ Điển có nói tiếng Anh không?

Thụy Điển – Mega Story

Theo thống kê, hiện nay có đến 80% dân số Thụy Điển sử dụng thông thạo tiếng Anh bởi vì:

 • Tiếng Anh chính là ngôn ngữ được đào tạo đầu tiên trong chương trình học của phần đông đa số trường tại Thụy Điển.

 • Tiếng Anh thường xuất hiện nhiều trong những chương trình truyền hình trên thực tế, và giao tiếp đời thường.

Tham Khảo Thêm:   Trường Nhật ngữ Tokyo Johoku - Môi trường rèn luyện tiếng Nhật ngắn hạn tốt nhất

Giọng của người Thụy Điển nói tiếng Anh (Swedish – English accent) cũng khá khác biệt. Rất khó để có thể biết họ đang nói giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ hay là giọng Anh – Úc. Giọng UK – UK được dạy rất nhiều, giọng Anh – Mỹ ở Thụy Điển cũng được ưa chuộng và chiếm ưu thế hơn.

Thụy Điển sử dụng Tiếng Anh như chính là một ngôn ngữ thứ 2, họ cũng sẽ học tiếng Anh như người Việt, vì vậy tần suất họ sử dụng tiếng lóng sẽ ít hơn, họ cũng sẽ nói chậm hơn và diễn giải để dễ hiểu nhất. Do đó, bạn đừng nên quá lo lắng khi chọn nói tiếng Anh ở Thụy Điển.

Tất tần tật về du học Thụy Điển 2022

Rất nhiều người thắc mắc rằng tiếng Anh Thụy Điển sẽ dùng giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ. Điều này thường khó phân định bởi giọng tiếng Anh của những người Thụy Điển (Swedish-English accent) khá trung lập. Bạn cũng khó phát hiện ra rằng người Thụy Điển đang nói giọng Anh, Mỹ hay Úc. Trước đây, Anh-Anh thường được giảng dạy nhiều trong trường học, nhưng bây giờ thì tiếng Anh-Mỹ được chuộng hơn và chiếm ưu thế hơn hẳn.

Nhiều bạn khi đã sang học tại Anh, Mỹ, sẽ bị shock khi bạn không nghe được người bản địa. Dù rằng bạn rất giỏi môn ngoại ngữ và tự tin vào những khả năng Listening của chính mình, bạn vẫn sẽ bị ngợp khi thấy người Anh/ Úc/ Mỹ nói chuyện. Ở Thụy Điển, có một quốc gia sử dụng tiếng Anh như là ngoại ngữ thứ 2, mọi chuyện có vẻ dễ dàng hơn.

Người Thụy Điển cũng học tiếng Anh nên họ hạn chế những từ lóng, chịu khó nói chậm, và họ luôn diễn giải dễ hiểu nhất. Đôi khi, họ còn là những người nào ít nói nên cũng tránh nói dài. Nhìn chung, người Thụy Điển sẽ nói tiếng Anh khá dễ nghe. Đó là một kiểu giọng trung hòa giữa Anh-Mỹ, Anh-Anh và một chút Thụy Điển.

people talking tiếng Anh Thụy Điển IKEA

Có thể sử dụng tiếng Anh ở các thành phố Thuỵ Điển không?

Gần như mọi người dân sống ở đất nước này đều có thể sử dụng tiếng Anh. Bạn sẽ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh như đang sống ở trên một quốc gia đang nói tiếng Anh vậy.

 • Trong trường học: Bắt đầu từ những bậc Đại học, Thụy Điển sẽ tiếp nhận hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm. Hệ thống giáo dục cũng dành hơn 1000 chương trình Thạc sĩ lấy bằng tiếng Anh tại 39 trường Đại học trên cả nước.
 • Các dịch vụ công cộng: Bạn sẽ có thể đi thư viện, sử dụng xe buýt, hỏi đường, tìm thuê xe bằng tiếng Anh. Các dịch vụ công cộng vẫn luôn có phần mô tả bằng tiếng Anh cho khách du lịch và các sinh viên quốc tế học tập tại đất nước này.
 • Quán ăn, siêu thị, cửa hàng: Mọi người sẽ phục vụ sẵn sàng chuyển sang tiếng Anh nếu như bạn không thạo tiếng Thụy Điển. Và họ sẽ chuyển nhanh như việc chúng ta bất công tắc đèn vậy.
 • Nơi làm việc: Thụy Điển đang được ví như trung tâm của Bắc Âu, nơi thu hút rất nhiều các công ty nước ngoài và những start-up quốc tế. Vì vậy, những ngôn ngữ làm việc chính trong nhiều công ty là tiếng Anh

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiều người già ở Thụy Điển nói được tiếng Anh rất tốt. Nếu như bạn ghé thăm vào các thị trấn nhỏ, mua hoa ven đường, những bác bán hoa tầm 80 tuổi mà sẽ vẫn thoải mái giao tiếp với bạn bằng tiếng Anh. Như vậy, bạn sẽ hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh ở mọi nơi trên đất nước này.

Thú vị các quốc gia 'không ngủ' vào mùa hè

Tóm lại, Thụy Điển là đất nước sử dụng khá nhiều ngôn ngữ trong thực tiễn, song tiếng Thụy Điển hiện vẫn là ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Nếu như bạn có ý định học tập, định cư lâu dài ở đây thì nên cố gắng học thêm ngôn ngữ này. Hy vọng bài viết trên về người Thuỵ Điển nói tiếng gì đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích về ngôn ngữ của đất nước này cho các bạn.