Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết So Sánh Du Học Úc Và Du Học Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Du học là chủ đề không còn xa lạ với học sinh, sinh viên, mà nó trở thành hiện tượng luôn được quan tâm và luôn đem ra so sánh giữa các nước với nhau. Nếu như những đất nước phát triển như Mỹ, Canada,…luôn có yêu cầu khắt khe thì du học sinh lại muốn chọn cho mình một đất nước du học có yêu cầu dễ dàng và Úc và Nhật là 2 đất nước họ đã đề xuất, nhưng để lựa chọn một quốc gia tốt để theo học là vấn khiến nhiều bạn băn khoăn và lo lắng.

Để các bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn nên du học Úc hay du học Nhật thì chúng ta cùng đi tìm hiểu 2 đất nước này nhé.

Xứ sở kanguroo trong lành và xứ sở hoa anh đào thơ mộng
Xứ sở kangaroo trong lành và xứ sở hoa anh đào thơ mộng

So sánh môi trường học tập tại Úc và Nhật

So sánh

Úc

Nhật Bản

Đất nước

Úc là quốc gia có khí hậu nhiệt đới và ôn đới, có 4 mùa rõ rệt giống Việt Nam.

Hiện kinh tế Úc chỉ đứng thứ 12 trên thế giới nhưng có nền giáo dục phát triển hơn cả New Zealand. Và điều đã thu hút được nhiều sinh viên đến du học là chất lượng giáo dục ở đây cao do chính phủ Úc đầu tư khá mạnh vào việc phát triển giáo dục, đảm bảo được chất lượng và trình độ của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nhật Bản cũng có khí hậu 4 mùa với nhiều bản sắc văn hóa độc đáo, là đất nước đi đầu về công nghệ, kỹ thuật với những công nghệ chế tạo Robot ứng dụng hàng đầu thế giới.

Tuy Nhật Bản là đất nước luôn hứng chịu những cơn sóng thần, động đất, nhưng nền kinh tế Nhật đang đứng thứ 3 trên thế giới. Những trường đại học ở Nhật luôn được đánh giá cao và thuộc Top 10 thế giới “những ngôi trường đáng để du học”, tuy nhiên chi phí du học ở trường hoàng gia và thuộc trung tâm thành phố Nhật Bản thì có giá đắt đỏ hơn những trường thuộc vùng khác.

Con người

Úc có hơn 18 triệu dân, thuộc nhiều chủng tộc khác nhau và đến từ nhiều quốc gia. Người Úc rất thân thiện và cởi mở với mọi người xung quanh cho dù bạn đến từ bất kỳ nước nào, chính điều này đã khiến đất nước này trở thành một trong những địa điểm du học thú vị đới với sinh viên khắp cả nước.

Nhật Bản có tôn giáo rất đa dạng, một người có thể theo 3 4 tôn giáo khác nhau nên bạn đừng thấy lạ nếu người Nhật sáng đi chùa tối lại đọc kinh thánh nhé.

Con người Nhật Bản từ xưa đến nay nổi tiếng có văn hóa ứng xử chuẩn mực và quy tắc. Học tập tại đây bạn sẽ học được cách làm việc hiệu quả và sự khiêm tốn của người Nhật. Đây là một đức tính tốt mà cả thế giới phải học hỏi.

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của Úc là đô la Úc, được ký hiệu là AUD.

Tỉ giá: 1AUD khoảng 17,000 VNĐ.

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là Yên Nhật, được ký hiệu là JPY hay ¥

Tỉ giá: 1 yên khoảng 210 VNĐ.

Bằng cấp

Bằng cấp du học Úc rất đáng giá ở Việt Nam. Khi có trong tay tấm bằng tốt nghiệp một trường đại học ở Úc, bạn sẽ dễ dàng xin một công việc lương cao ở Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nhau.

Bằng cấp du học Nhật Bản có giá trị quốc tế và đặc biệt là với những ông chủ Nhật. Để so sánh về độ phổ biến thì tiếng Nhật không bằng tiếng Anh ở thị trường Việt Nam nhưng những ngành học ở Nhật luôn được tuyển dụng rất nhiều.

Việc làm thêm

Du học sinh Úc sẽ được phép đi làm thêm với thời gian 20 giờ/tuần và có thể làm trong những kỳ nghỉ.

Mức lương làm thêm tại Úc khoảng 11 – 13 AUD/giờ (187,000 – 210,000 VNĐ)

Du học sinh Nhật được phép làm thêm 28 giờ/tuần, nếu muốn làm thêm giờ trong những ngày nghỉ lễ thì phải xin giấy phép làm thêm.

Mức lương làm thêm tại Nhật khoảng 750 yên – 1400 yên/giờ (150,000 – 280,000 VNĐ)

Xin visa

Thủ tục xin visa du học Úc khá dễ dàng, không quá phức tạp và đặc biệt không cần chứng minh tài chính.

Chi phí xin visa khoảng 9 triệu VNĐ.

Cũng giống như Úc, visa du học Nhật không đòi hỏi gì quá khó khăn và bạn sẽ không cần trải qua phòng phỏng vấn nào.

Chi phí xin visa khoảng 700,000 VNĐ.

Học phí

Học phí tại các trường học Anh ngữ: khoảng 5 – 7 triệu/tuần.

Học phí tại trường cao đẳng: khoảng 170 – 300 triệu/năm

Học phí tại các trường đại học: khoảng 300 – 500 triệu/năm.

Học phí tại các trường Nhật ngữ: khoảng 140 – 220 triệu/năm.

Học phí tại các trường cao đẳng, đại học ở Nhật khá cao khoảng hơn 600 triệu/năm nhưng còn tùy vùng.

Chi phí sinh hoạt

Phí sinh hoạt ở Úc bao gồm chi phí đi lại, ăn uống, nhà ở khoảng hơn 20 triệu/tháng.

Phí sinh hoạt mỗi tháng ở Nhật khoảng 10 – 15 triệu/tháng, tùy vào cách sử dụng của mỗi người mà chi phí có thể thấp hoặc cao hơn.

Tham Khảo Thêm:   Học Tiếng Nhật Có Khó Không? Một Số Bí Kíp Học Tiếng Nhật Hiệu Quả

Du học Nhật Bản hay du học Úc đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Nhưng nếu bạn là người ngại thay đổi, khó hòa nhập với cuộc sống mới và muốn có khoảng cách địa lý gần với Việt Nam thuận tiện cho việc về thăm gia đình thì nên chọn du học Nhật Bản, vì Nhật và Việt Nam cùng là những nước Châu Á. Văn hóa, phong tục, tập quán ở Nhật khá giống với Việt Nam, điều đó sẽ tạo thuận lợi cho bạn khi du học ở một nơi xa.

Qua việc so sánh du học Úc và du học Nhật, các bạn có thể dễ dàng nhận ra những điểm giống, điểm khác của 2 đất nước này. Úc là môi trường du học đòi hỏi bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ và giỏi tiếng Anh, còn Nhật lại là môi trường du học phù hợp với nhiều đối tượng, với mức học phí đa đạng tùy ngành. Nhưng chất lượng giáo dục của cả 2 nước này đều thuộc hàng đầu thế giới, vì vậy, các bạn hãy cân nhắc và dựa vào năng lực, tài chính hiện có của mình, để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé.

Bạn đã xem bài viết So Sánh Du Học Úc Và Du Học Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu