Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc? để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Không biết tự bao giờ Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nền văn hóa du nhập vào Việt Nam và được đón nhận hết sức nồng nhiệt. Mối quan hệ tốt đẹp đã tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc trao đổi du học sinh và nhu cầu du học cũng theo đó tăng lên. Tuy nhiên việc lựa chọn nên du học Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải đắn đo suy nghĩ.

Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và đưa ra được lựa chọn giữa du học Nhật Bản và Hàn Quốc, bài viết sau sẽ đưa ra một vài so sánh:

Chất lượng giáo dục

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản và Hàn Quốc đều được các tổ chức đánh giá cao và công nhận thuộc top đầu trong khu vực châu Á cũng như thế giới. Các trường đại học tại hai quốc gia này đều chú trọng đầu tư về mọi mặt từ cơ sở hạ tầng đến chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên. Với uy tín trong lĩnh vực đào tạo như hiện nay, du học sinh Nhật Bản hay Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp đều sẽ có được tấm bằng tốt nghiệp đạt chuẩn quốc tế và dễ dàng tìm kiếm cơ hội ở bất kỳ đâu.

  • Hàn Quốc: Một số trường đại học lâu đời và được nhiều người biết đến như Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Viện khoa học công nghệ và tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), trường Đại học Sungkyunkwan,…
  • Nhật Bản: Các trường đại học thu hút lượng lớn du học sinh mỗi năm gồm có Đại học Tokyo (Todai), Đại học Keio (Keidai), Đại học Kyoto (Kyodai),…
Tham Khảo Thêm:   Vợ chồng cùng du học Nhật Bản được không?

Chi phí

So với Việt Nam, mức sống tại Nhật Bản và Hàn Quốc đều khá cao. Tuy nhiên xét về các khoản chi phí du học giữa hai nước thì Hàn Quốc có phần rẻ hơn Nhật Bản.

Các khoản phí Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản
Học tiếng tại Việt Nam 15 triệu (3 tháng) 25 triệu (5-6 tháng)
Vé máy bay 10 triệu 10 triệu
Phí chi trả cơ sở làm hồ sơ du học 30 triệu 20 triệu
Phí chứng minh khả năng tài chính 5 triệu 5 triệu
Học phí 1 năm 90-170 triệu (tùy trường, tùy ngành) 120-200 triệu (tùy trường, tùy ngành)
Ký túc xá (6 tháng) 20-25 triệu 25-30 triệu
Chi phí phát sinh 15 triệu 20 triệu
Tổng 175 – 275 triệu 225- 315 triệu

Cơ hội làm thêm

Du học sinh có thể yên tâm vì cả hai quốc gia này đều tạo điều kiện làm thêm tốt nhất để các bạn có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Một số trường tại Nhật còn có hẳn trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm cho du học sinh. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa học tập và làm việc, các trường tại Nhật và Hàn đều có quy định về thời gian làm thêm tối đa mỗi ngày (không quá 28h/tuần tại Nhật và không quá 20-25h tuần tại Hàn).

Du học sinh được tạo điều kiện làm thêm tại Nhật Bản và Hàn Quốc
Du học sinh được tạo điều kiện làm thêm tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Điều kiện du học

Để có thể du học Nhật Bản hay Hàn Quốc, bạn đều cần đảm bảo các điều kiện:

  • Từ đủ 18 tuổi
  • Đã hoàn thành chương trình học và có bằng tốt nghiệp THPT
  • Trình độ ngoại ngữ N5 (đối với du học Nhật), Topik 2 hoặc Klat 2 (đối với du học Hàn, một số trường không yêu cầu)
  • Tình trạng sức khỏe: Không mắc các loại bệnh lây truyền như HIV, H5N1, Lao phổi
  • Chứng minh khả năng tài chính
Tham Khảo Thêm:   5 Ngành Nghề Sẽ Thiếu Nhân Lực Tại Nhật Bản Trong 5 Năm Tới

Bên cạnh những yêu cầu chung các bạn có thể lưu ý thêm các vấn đề về giới hạn tuổi (độ tuổi du học Nhật cao hơn so với Hàn), xin visa du học và tỷ lệ đậu (Hàn Quốc lại cao hơn)

Nhìn chung, Nhật Bản và Hàn Quốc là những môi trường học tập lý tưởng với sự gần gũi về địa lý cũng như tương đồng trong nét văn hóa Á Đông. Dù lựa chọn du học Nhật hay Hàn Quốc bạn cũng đều có được tương lai rộng mở. Hãy suy xét về nhiều mặt để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình nhé!

Bạn đã xem bài viết Nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc? . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu