Menu

Thời Điểm Nào Thích Hợp Cho Du Học Nhật Bản?

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Hệ thống các trường Cao đẳng hay Đại học ở Nhật đều dạy bằng tiếng Nhật. Vì vậy, nếu muốn du học Nhật Bản tại các trường này để nhận bằng cấp chuyên môn hoặc học cao hơn, thậm chí làm việc tại các công ty của Nhật, bạn phải có năng lực tiếng Nhật nhất định, tương đương với N1 hoặc N2. 

Vì vậy, du học sinh thường theo học tại các trường tiếng trước khi theo học tại các trường cao hơn. Nhưng các bạn cần lưu ý, không được lưu trú tại các trường tiếng quá 2 năm. Điều đó có nghĩa là thời hạn tối đa để bạn ở Nhật giai đoạn học tiếng chỉ có 2 năm và phải đạt ít nhất là N2 mới có thể học tiếp. 

Hằng năm, ở Nhật có 4 kỳ cho du học sinh nhập học: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó, kỳ tháng 4 và tháng 10 là kỳ nhập học chính. 

Ở Nhật, hầu hết việc nhập học tại các trường và tuyển dụng của các công ty đều bắt đầu vào tháng 4 nên đây là tháng khởi điểm, dù nhập học hay xin việc thì cũng nên chờ đến tháng này. 

Ở Nhật, 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh
Ở Nhật, 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh

Nhập học tại trường tiếng vào thời điểm nào?

Ở Nhật, nếu bạn nhập học ở trường tiếng vào tháng 4, thời gian học của bạn là 2 năm. Rất thích hợp với những bạn mới bắt đầu làm quen với Nhật ngữ và mới chỉ có bằng N5. Hai năm đủ để bạn nâng cao trình độ của mình đạt mức N2 để xin theo học tại các trường đại học. 

Nhưng nếu bạn đã có sẵn trình độ tiếng Nhật ở mức N3 hoặc N2 thì có thể nhập học vào tháng 1. Bởi kỳ này bạn sẽ chỉ có 1 năm 3 tháng tại trường tiếng, đỡ mất thời gian hơn rất nhiều. 

Tóm lại, nếu bạn chỉ có trình độ N5, hãy nhập học vào tháng 4, 7 hoặc 10. Còn nếu muốn đạt N2 trong 1 năm 3 tháng vào kỳ tháng 1 thì cực kỳ khó khăn. 

Kỳ nhập học tháng 1

Là kỳ học có thời gian học ngắn nhất và có ít học sinh đăng ký học nhất. Nhà trường tuyển sinh vào kỳ này cũng yêu cầu khá cao, ít nhất là trình độ N3 hoặc chưa đạt thì phải trình bày kế hoạch học tập cụ thể, cho trường thấy được bạn sẽ nhận được N2 sau 1 năm 3 tháng.

Thời điểm này là thời điểm Tết ở Việt Nam đang đến rất gần. Vừa đặt chân đến xứ lạ và ăn Tết xa người thân là thử thách không nhỏ đối với nhiều người. Bên cạnh đó, tháng 1 ở Nhật đang là mùa đông. Tuy không khắc nghiệt bằng phương Tây nhưng cái lạnh dưới 0 độ với bầu trời đầy tuyết cũng sẽ tạo khó khăn nhất định với những người chưa quen. Tuy nhiên cả hai điều trên đều là trải nghiệm khó quên đối với các bạn du học sinh.

 

Nhập học kỳ tháng 1 có thể gây nhiều trở ngại cho du học sinh
Nhập học kỳ tháng 1 có thể gây nhiều trở ngại cho du học sinh

Đặc trưng của kỳ nhập học tháng 4

Là kỳ nhập học chính nên số lượng sinh viên đăng ký học trong thời gian này đông nhất. Bao gồm sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thời gian học của kỳ này kéo dài nhất (2 năm), đều thích hợp với người có trình độ sơ cấp hoặc trung cấp. Nhập học cuối tháng 3, đầu tháng 4, là thời điểm của mùa xuân, trăm hoa đua nở, đặc biệt là hoa anh đào (sakura). Thời tiết dịu nhẹ, các lễ hội truyền thống và kỳ nghỉ Tuần lễ vàng (Golden Week) là dịp để hoạt động du lịch được đẩy mạnh và tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn học sinh có thể thỏa sức khám phá đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản

Kỳ nhập học tháng 7

Kỳ nhập học này số lượng học sinh đăng ký chỉ nhiều hơn kỳ tháng 1. Bởi không phải tất các trường đều tuyển sinh vào cả 4 kỳ. Nhưng lựa chọn kỳ này để nhập học thì cũng có khá ít trường cho bạn chọn lựa. Thời gian học của kỳ nhập học này là 1 năm 9 tháng, hoàn toàn đủ để bạn nâng cao trình độ Nhật ngữ lên N2.

Mùa hè tại Nhật kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 nên nhập học trong thời gian này, các bạn du học sinh sẽ có thời gian nghỉ khoảng 2 -3 tuần trước khi vào học. Đây là khoảng thời gian tốt cho bạn tham quan các địa điểm du lịch và làm quen với khí hậu nơi đây. Mặc dù thời tiết Nhật Bản mùa hè cũng không quá khác biệt so với Việt Nam. Đặc biệt, hành lý của bạn khi nhập học vào thời gian này sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều bởi không cần phải mang theo quần áo dày cho thời tiết lạnh. 

Kỳ nhập học tháng 10

99% các trường tiếng Nhật tuyển sinh vào tháng 4 và tháng 10. Số người đăng ký nhập học kỳ này cũng nhiều chỉ sau kỳ tháng 4. Sẽ có rất nhiều lựa chọn trường tiếng cho bạn. 

Thời gian học của học kỳ này là 1 năm 6 tháng, bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều để đạt được N2. Kỳ học này thường thu hút các bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học THPT hoặc Cao đẳng, Đại học và không muốn thời gian học bị gián đoạn. 

Thời điểm này ở Nhật đang là mùa thu, tràn ngập sắc đỏ của lá phong trên từng con phố, quảng trường, công viên, mái vòm của những ngôi chùa… Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời cùng thời tiết dịu mát chắc chắn làm say lòng những bạn trẻ Việt trong lần đầu đến đây.

Mùa thu tràn ngập sắc đỏ của lá phong
Mùa thu tràn ngập sắc đỏ của lá phong

Lời kết

Tùy vào khả năng và điều kiện của bản thân để lựa chọn kỳ học với những giai đoạn học tập phù hợp. Học trong thời gian dài sẽ tốn kém nhưng bù lại được kiến thức, ngược lại sẽ tiết kiệm chi phí nếu kết thúc khóa học sớm nhưng có thể không đạt được yêu cầu mong muốn. Dễ dàng nhận ra tài chính và trình độ tiếng Nhật là yếu tố quan trọng nhất. 

Đến Nhật vừa có thể học tập để chinh phục những kiến thức mới để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp sau này, vừa là cơ hội tốt để khám phá và thưởng thức mỹ vị đến từ phong cảnh và văn hóa của Nhật Bản. Đó quả thực là hấp dẫn khó có thể cưỡng lại. 

Khi đã có quyết định trực tiếp đến Nhật để tự trải nghiệm mà không phải từ những lời kể, bức ảnh hay bộ phim, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ hoặc liên lạc trực tiếp với công ty du học TINEDU để 50 chuyên viên với hơn 10 kinh nghiệm chia sẻ thông tin chuẩn xác nhất về Nhật Bản. Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gọi ngay Hotline 24/7: 0948 748 368 (TP.HCM) và 0901 728 268 (Hà Nội) để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Luyện thi tiếng Nhật Nast Test cấp tốc

Hoạt Động Của TinEdu

Đại diện TinEdu trao visa cho du học sinh
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Buổi thảo luận giữa đại diện du học TinEdu cùng các đối tác trường tại Nhật
Văn phòng làm việc tại TinEdu HCM
Đại diện Viện Khoa học và Công Nghệ Okayama Nhật Bản

Tuyển cộng tác viên tư vấn du học Nhật Bản toàn quốc

 

Cảm Nhận Của Du Học Sinh Nhật Về Du Học TinEdu

(* Lưu ý: Kết quả đa dạng phụ thuộc vào năng lực của học sinh)

 
- Mỹ Hoa -

“Người Nhật rất khó tính trong việc kiểm tra hồ sơ xin Visa du học. Nhờ có công ty TinEdu tỉ mỉ soạn thảo hồ sơ nên Cục quản lý xuất nhập cảnh đã tin tưởng và cấp Visa cho tôi...”

- Mỹ Hoa -
 
- Tường Lam -

“Thật tuyệt vời khi nhận được thông báo chúc mừng từ công ty TinEdu khi cả em và bạn em đều đậu Visa du học tại Nhật. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành đến công ty…”

- Tường Lam -
 
- Trần Hùng -

“Đã từng nản chí và có ý định bỏ cuộc sau khi xin Visa Nhật thất bại, nhưng nhờ nhận được sự giới thiệu của người thân, tôi đã tìm đến và xin được Visa du học Nhật nhờ công ty TinEdu…”

- Trần Hùng -
 
- Hạnh Dung -

“Đi du học đã không còn là ước mơ xa xôi nữa mà nó đã trở thành hiện thực khi em đến làm hồ sơ tại công ty TinEdu. Cám ơn công ty! Em đã đậu visa du học Nhật kì tháng 10-2016”

- Hạnh Dung -
 
- Hoàng Đăng-

“Không tin được là giờ đây mình đang cầm trên tay visa du học Nhật vì đã từng bị từ chối cấp 1 lần khi mình làm hồ sơ ở công ty khác. Xin chân thành cảm ơn TinEdu đã giúp đỡ mình.”

- Hoàng Đăng-
 
- Hồng Ngọc -

“Cám ơn TinEdu đã giúp em làm hồ sơ chính xác và nhanh chóng để em có thể đậu visa. Em sẽ giới thiệu người thân và bạn bè đến làm hồ sơ tại công ty này vì giá cả lẫn chất lượng đều tuyệt vời.”

- Hồng Ngọc -
 
- Huy Thông-

“Làm việc với TinEdu mình cảm nhận được một điều là công ty luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Em rất yên tâm và tin tưởng khi làm hồ sơ du học của mình tại đây. Cám ơn công ty vì giờ em đã đậu visa.”

- Huy Thông-
 
- Khánh Thi-

“Không gì diễn tả hết sự bất ngờ khi cả 2 chị em đến làm hồ sơ du học tại TinEdu và đều đậu visa. Cảm ơn công ty và các anh chị ở đây đã giúp chúng em có thể đi du học cùng nhau…”

- Khánh Thi-
- Ngọc Hân -

“Hồ sơ khó, học lực bình thường… đã làm mình e ngại khi có ý định đi du học. Nhưng khi được tư vấn nhiều nơi mình đã chọn TinEdu làm hồ sơ và tới bây giờ mình cảm thấy thật may mắn vì lựa chọn này".

- Ngọc Hân -
- Quốc Huy -

“Khó khăn không có nghĩa là không thể. TinEdu đã giúp 1 tu nghiệp sinh như em hoàn thành ước mơ quay trở lại Nhật Bản. Em rất biết ơn TinEdu và các anh chị đã làm hồ sơ cho em!”

- Quốc Huy -
 
 

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Quy trình du học Việt Uy Tín

Tư Vấn

Quy trình du học Việt Uy Tín

Lên Kế Hoạch

Quy trình du học Việt Uy Tín

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nộp Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nhận Visa

Quy trình du học Việt Uy Tín

Đi Du Học

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Công ty tư vấn du học lớn với hơn 100 chuyên viên chính thức

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Tỷ lệ đậu Visa lên đến 99.8%

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Chuyên gia xử lý các trường hợp bị rớt, hồ sơ yếu

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Cam kết minh bạch mọi chi phí, không phát sinh thêm chi phí khi thực hiện

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luyện phỏng vấn trước khi gặp đại diện Trường

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hỗ trợ chứng minh tài chính du học

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Là Đại diện chính thức của hơn 500 trường và có uy tín với cục xuất nhập cảnh

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Tư vấn chọn trường, lên kế hoạch học tập hoàn toàn miễn phí

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luôn có chương trình quà tặng hấp dẫn như IPAD, IPHONE, MAC…

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hỗ trợ dịch thuật công chứng, đặt vé máy bay giá rẻ nhất

ĐỐI TÁC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT